Chỉ cần 10 phút mỗi ngày, bạn có thể có được sự sáng tạo vượt trội

Tôi vẫn còn nhớ hồi tôi khoảng 6 tuổi, tôi đã vẽ một bức tranh về tôi và bố mẹ tôi suốt giờ học mỹ thuật. Đó là lớp học đầu tiên của tôi và tôi có thể vẽ bất cứ thứ gì nhưng tôi thật sự muốn vẽ gia đình tôi nên tôi đã vẽ như thế. Những người bạn cùng lớp của tôi đều vẽ những thứ khác, một số thì vẽ động vật, một số thì vẽ những người ngoài hành tinh xấu xí, số khác lại vẽ những nàng công chúa xinh đẹp. Giáo viên đến chỗ tôi và nói, “Brian, lần tới em nên sáng tạo hơn.” Và lúc đó tôi mới nghĩ, có lẽ tôi thật sự không phải là một con người sáng tạo, và tôi cũng nghĩ sự sáng tạo là bẩm sinh.

 

Khi tôi lớn lên, niềm tin này vẫn gắn liền với tôi mãi cho đến khi tôi đọc được cuốn sách tên là Không phải bạn tốt như thế nào, mà là bạn muốn trở nên tốt như thế nào của Patrick O’Neill. Cuốn sách này đã thuyết phục tôi rằng ngay khi tôi muốn trở nên sáng tạo hơn, tôi có thể tự rèn luyện để trở thành một người sáng tạo.

 

Vì vậy tôi bắt đầu tìm kiếm nhiều mẹo và mánh khóe hơn để trở nên sáng tạo. Có một bài luyện tập phổ biến ở Improv Comedy được gọi là “Vâng và.  Khi một người có một ý tưởng khá đơn giản, người khác sẽ phản ứng lại bằng cách thêm một chi tiết nhỏ hơn. Vì vậy tôi lấy bài luyện tập này để tham khảo và tạo ra một bài luyện tập mà có thể mở rộng sự sáng tạo như thể những buổi luyện tập cho cơ bắp.

 

Bài luyện tập này rất phù hợp cho bất kỳ ai có một cuộc sống bận rộn vời thời gian biểu dày đặc. Bài luyện tập này cũng rất tuyệt cho bất kỳ ai làm việc trong một môi trường mà công việc được hướng dẫn bài bản và những điều mới lạ là không cần thiết. Thậm chí nếu bạn đang làm trong một lĩnh vực không sáng tạo, thì rèn luyện tính sáng tạo bằng những bài luyện tập này giúp bạn đối mặt với những thách thức và vấn đề một cách bản lĩnh và đầy sáng tạo.

Bài luyện tập tôi sẽ giới thiệu với các bạn sẽ chỉ mất 10 phút mỗi ngày để nâng cao sức sáng tạo của bạn.

Tôi gọi bài luyện tập tinh thần này là, Cuộc hành trình của Người đàn ông và Con chó.

Câu chuyện là như thế này…

Đầu tiên, hãy tưởng tượng có một người đàn ông và một con chó.

Hãy xem xét mối quan hệ giữa họ.

Con chó đến từ đâu? Người đàn ông đã gặp con chó lâu chưa?

Con chó là giống gì, và giống này gợi nên điều gì (lấy ví dụ một con Greyhound sẽ gợi cho chúng ta những thứ khác với một con chó x).

Con chó đó có phải là thú cưng của người đàn ông đó? Người đàn ông đang dắt chó đi dạo trong công viên?

Sau khi bạn đã dành một thời gian để suy nghĩ điều này, thì hãy cố gắng nghĩ đến nhiều khả năng hơn.

Ví dụ, có lẽ người đàn ông đã tìm thấy con chó bị bỏ rơi ở đâu đó.

Tại sao con chó lại bị bỏ rơi? Con chó trông có vẻ như thế nào?

Đừng lo lắng khi phải trằn trọc với suy nghĩ này, mà hãy suy nghĩ đến những trường hợp lạ thường khác. Có lẽ người đàn ông và con chó là những kẻ sống sót sau cơn khải huyền và đang khám phá một hoang mạc? Có lẽ con chó có sức mạnh gì đó và thông minh hơn người đàn ông? Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục thêm chi tiết vào câu chuyện.

Cố gắng sáng tạo hơn bằng những ý nghĩ kỳ quặc

Ví dụ, có lẽ người đàn ông là một nhà khoa học và ông ta đang có ý định đưa con chó lên sao Hỏa để kiểm tra xem liệu nó có thể tồn tại được trên đó không.

Thêm thắt nhiều yếu tố vào mối quan hệ của họ khiến bạn suy nghĩ theo nhiều cách khác nhau hơn là điều bạn thường nghĩ. Nhờ vậy mà phát huy năng lượng tinh thần để bạn có thể nghĩ đến những cách mới và sáng tạo này.

Bài luyện tập không phải luôn luôn là về người đàn ông và con chó.

Nếu như, vì một vài lý do mà bạn thấy câu chuyện này còn giới hạn, bạn có thể xem xét những cặp sau :

  • 1 giáo viên và 1 học sinh
  • 1 sĩ quan cảnh sát và 1 tội phạm
  • 1 người giàu và 1 người vô gia cư
  • 1 con nhện và 1 ông già
  • 1 người đàn ông với 1 cây chổi
  • 1 cô gái với 1 hình xăm
  • … và bất kỳ một mối quan hệ có thể khác giữa hai hay nhiều người là được.

Sau một hồi thì bạn có thể thích nghi với áp dụng bài luyện tập này vào đời thực.

Hãy nhìn ra ngoài cửa sổ và nhìn những người đang đi ngang ở ngoài đó và cố gắng nghĩ đến cuộc sống họ đang có. Cố gắng nghĩ ra những câu chuyện thú vị và vui nhộn đằng sau mỗi người. Đó là một trò vui kích thích và lạ lùng một cách sáng tạo!

Trước khi bạn nhận ra thì đầu óc của bạn sẽ quen với việc suy nghĩ sáng tạo, và tự nhiên bạn sẽ quen với việc linh hoạt với sức sáng tạo.

REFERENCES

Hình ảnh được mượn từ : Flaticonvia flaticon.com

[1] Trích dẫn: How and Why to Play the “Yes, And” Improv Game

Yến Nhi (Dịch từ lifehack.org)