Nghiên cứu chứng minh rằng đi du lịch làm bạn thông minh và khỏe mạnh hơn

Trong thời buổi thế giới đang phát triển không ngừng với một tốc độ chóng mặt như hiện nay, thật khó để giành ra chút ít thời gian để nghỉ ngơi. Ý tôi không phải là giành ra 15 phút nghỉ nhanh để giành cho mình một tách cà phê nóng gì đó, ý tôi muốn đề cập đến là một ngày nghỉ, một ngày nghỉ tránh xa khỏi những công việc áp lực hằng ngày, tạm gạt bỏ đi những trách nhiệm hằng ngày. Tôi đang đề cập đến một kì nghỉ, hay là một chuyến trốn đến một vùng đất lạ hay là đặt chân lên một chuyến tàu để đi xuyên suốt nước Mỹ chẳng hạn.

Trong một nghiên cứu mới đây cho biết, những công dân Mỹ trẻ bây giờ hầu như bỏ qua các kì nghỉ của mình để lao vào công việc, thắt chặt lịch trình làm việc của mình để cho thấy mức độ trung thành của mình đối với công ty. Và trong khi các nhà quản lý có vẻ trân trọng sự đóng góp và thành quả công việc của họ nhưng cơ thể, sức tập trung và tâm hồn họ có vẻ như đang mòn mỏi chờ đợi được một khoảng nghỉ xả hơi.

Tại sao cơ thể, bộ não và tâm hồn bạn tuyệt vọng cần một trải nghiệm  như là xách ba lô lên và đi. Bởi vì khi đi du lịch, nó giúp bạn cảm thấy tốt hơn cũng như là giúp bạn sáng tạo hơn.

Đúng như vậy, đi du lịch tác động một cách tích cực đến sự sáng tạo cũng như là giúp bạn giảm thiểu stress, nó còn giúp bạn cải thiện sức khỏe, về cả thể chất lẫn tinh thần.

Trải nghiêm làm tăng tính sáng tạo

Đối với hầu hết mọi trường hợp,tính sáng tạo hầu như là thông qua những kinh nghiệm mới và trải nghiệm. Nhưng trong khi những công việc thú vị nhất hàng ngày của bạn là đi đi lại lại từ nhà đến công ty, tán gẫu với đồng nghiệp. Điều này làm hạn chế tiềm năng của bạn để có thể được mở rộng và lấy cảm hứng.

Giáo sư và nhà văn Adam Galinsky đã nói “những trải nghiệm về các nước khác sẽ làm tăng cả sự linh hoạt về nhận thức và sự sâu sắc và tương tác trong suy nghĩ, khả năng kết nối sâu giữa những loại hình khác nhau. Về cơ bản là tất cả những âm thanh, mùi vị, quang cảnh đều châm ngòi cho sự sáng tạo trong các khớp thần kinh trong não.

Làm thế nào mà bạn có thể làm các khớp thần kinh đó bốc hỏa? Hãy xách ba lô lên và đi.

Nhiều những tạo vật sáng tạo, như nhà văn Ernet Hermingway và Mark Twain, dùng những trải nghiệm đi vòng quanh thế giới khắc họa thông qua ngôn từ của họ.

Tiểu thuyết của Hermingway truyền cảm hứng rất rõ ràng cho mọi người trong suốt khoảng thời gian ông ấy ở Pháp,Tây Ban Nha, và chuyến chu du dọc Địa Trung Hải của Twain đươc viết trong quyển nhật kí Innoncent Abroad. Những ghi chép của họ đã phơi bày ra những cái mới cũng như những điểm khác giữa những nên văn hóa và từ đây giúp họ viết lên những tuyệt phẩm  của mình.

Thức dậy sớm ở một đất nước khác,hay chỉ là một bang khác của đất nước cũng giúp bạn mở rộng sự hiểu biết. Bạn có thể thử một món ăn kì lạ, tham quan những vùng đất nổi bật hay đi lang thang qua các vùng núi,kết bạn với người dân địa phương. Đơn giản là đắm mình vào trong một không khí khác trong một vài ngày có thể truyền cảm hứng cho bạn cũng như là kích thích sự sáng tạo trong bạn, nâng nó lên một tầm cao mới. Không chỉ cảm thấy sáng tạo hơn, bạn còn cảm thấy hạnh phúc và khỏe hơn hẳn.

Đi du lịch cải thiện sức khỏe bạn

Du lịch giúp tăng sức khỏe não bộ

Sức khỏe não bộ của bạn cũng trải qua những lợi ích của việc du lịch. Một cuộc thăm dò được tiến hành của hiệp hội du lịch Mỹ phát hiện ra rằng đi du lịch đặc biệt là đối với những người đã về hưu ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và đặc biệt là bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 86% những người đi du lịch thỏa mãn với cuộc sống của họ, so sánh với 75% những người không đi du lịch

Du lịch giúp tim bạn khỏe hơn

Không chỉ làm giàu cho sự sáng tạo của não bộ,đi du lịch có thể trao dồi sức khỏe thể chất của bạn, đặc biệt là về hệ tuần hoàn. Một phát hiện gần đây của tổ chức Framingham về tim mạch chỉ ra rằng những người không đi du lịch trong một vài năm nhất định có tỉ lệ đột quỵ cao hơn những người đi du lịch hằng năm.

Bởi vì sao?

Bởi vì những người thoát khỏi công việc và những chuyện nhà cửa thường có ít stress cũng như là làm giảm sự căng thăng trong tim họ. Sự thật là những người du lịch nói rằng những căng thằng cũng như là lo lắng của họ đã gần như là hết sau khi họ trở về nhà sau kì nghỉ.

Du lịch giúp cơ thể ta dẻo dai hơn

Trong một chuyến du lịch giúp cho bạn năng động hơn. Bạn  ra ngoài để khám phá, đi bộ qua những khu chợ, lang thang qua những đoạn đường mòn, hay thậm chí là cười thật to ở bãi biển. Bạn hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn cảnh quan bằng chính đôi mắt mình. Và thậm chí bạn kết thúc chuyến đi ngồi trên xe buýt kết thúc chuyến đi sau vài buổi sáng, bạn vẫn làm nhiều hơn so với bạn ngồi trong cơ quan làm việc hoặc ngồi xem ti vi ở nhà.

Trên tất cả, du lịch giúp bạn hạnh phúc hơn.

Đó không chỉ là một chuyến đi giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đó là cả hoàn thành cả một kế hoạch đã đề ra, rời khỏi nhà, rồi trở về cùng với tất cả những trải nghiệm bạn đã trải qua. Cái đó sẽ là bạn cảm thấy tốt hơn.

Một nghiên cứu Cornell vào năm 2014 chỉ ra rằng người trải nghiệm hạnh phúc hơn chỉ biết họ đi đâu vào kì nghỉ so với biết rằng họ theo đuổi điều gì. Một nghiên cứu khác hoàn thành năm 2002 của giáo sư đại học Surrey chỉ ra rằng con người hạnh phúc nhất khi họ biết kì nghỉ đang đến dần. Vì vậy chỉ một hành động lập kế hoạch cho chuyến đi cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

Nó không khó để tưởng tượng. Hãy tưởng tượng sự phấn khích của bạn khi bạn lập kế hoạch cho một kì nghỉ, sự vui mừng thế nào khi lập kế hoạch cho cuộc hành trình, hay khi sắp xếp đồ đạc của mình lại cho chuyến đi, hay là lúc kể với gia đình và bạn bè nơi bạn sẽ tới. Tất cả những thứ đó đều sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn.

Vì vậy, hãy lâp kế hoạch cho chuyến đi của bạn ngay,đặt vé cho điểm đến kế tiếp của bạn trong danh sách của bạn, sắp xếp hành lý và hộ chiếu của bạn. Và hãy để trí óc của bạn hấp thụ sự sáng tạo cũng như là giũ bỏ căng thẳng trong suốt chuyến đi.

Trương Quốc Bảo (Dịch từ lifehack.org)