9 lợi ích tuyệt vời của du lịch có thể bạn chưa biết

Để sống trọn vẹn, hãy đi nhiều hơn. Không cần phải là một kỳ nghỉ dài ngày hay chuyến đi đã vạch sẵn kế hoạch, cứ xách ba lô lên, đến những nơi bạn chưa từng đến, vì còn biết bao điều thú vị không thể lường trước đang chờ đón bạn.

Du lịch đem đến những trải nghiệm thú vị từ nhiều phương diện. Đi du lịch không chỉ khơi dậy niềm đam mê phiêu lưu, mạo hiểm mà còn giúp ta hiểu hơn về những mảnh đất mới, văn hóa, con người, thưởng thức những món ăn đặc trưng từ nhiều vùng miền khác nhau. Hơn hết, du lịch không giới hạn tuổi tác. Đừng chần chờ nữa, hãy khám phá thế giới ngay từ bây giờ.

  1. Tìm thấy mục đích sống

“Du lịch là cuộc hành trình khám phá chính mình.” – Danny Kaye

Du lịch là một khoảng đầu tư hoàn toàn xứng đáng cho bản thân. Đến một vùng đất mới, ta được tiếp xúc với con người, văn hóa bản địa và phong cách sống mà ta chưa từng biết đến. Thấy nhiều điều mới lạ, tâm hồn ta cởi mở hơn và có cái nhìn thoáng hơn về thế giới xung quanh, chính điều này sẽ truyền cảm hứng cho ta tìm được mục đích sống của mình. Khi bạn cảm thấy lạc lối và bế tắc về mục tiêu của đời mình, bế tắc về sự nghiệp hay con đường học vấn mà bạn muốn theo đuổi, hãy đi du lịch. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những ý tưởng mới, cũng như tìm được hướng đi riêng và ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

  1. Trân trọng tổ ấm của mình hơn

 

“Mỗi chuyến đi đều để lại những bài học quý giá. Nếu du khách viếng thăm một đất nước phát triển, anh ta sẽ học được cách phát triển đất nước mình. Ngược lại, anh ta cũng sẽ học cách chung sống cùng nó.” – Samuel Johnson

Những lúc xa nhà, đặc biệt ở một nơi thiếu thốn vật chất và tiện nghi, chẳng hạn như ngôi làng không có điện ở Fiji, ta mới ý thức được cuộc sống của mình đầy đủ ra sao. Ở nhiều vùng trên thế giới, kể đến như Ấn Độ, Ethiopia, người dân thậm chí còn không có điều kiện để uống nước sạch. Đặt chân đến những nơi này, bạn sẽ thấy trân trọng hơn những gì mình có, và khi có cơ hội, hãy vận động hỗ trợ người dân nơi đây có một sống tốt hơn.

  1. Nhận ra nhà không chỉ là nơi để ở

“Chúng ta sẽ không biết rằng đi du lịch tuyệt vời ra sao cho đến khi trở về nhà và nằm thư giãn trên chiếc gối quen thuộc.” – Lin Yutang

Đọc thêm bài này  5 cuốn sách giúp bạn "lột xác" trở thành con người hoàn toàn khác

“Xê dịch” càng nhiều, chúng ta càng nhận thấy quê hương không chỉ là nơi ta lớn lên, mà đó là cả một thế giới, một trời yêu thương. Từ đó, ta ý thức hơn về lối sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

  1. Nhận ra những điều bạn biết về thế giới thật ít ỏi

“Thế giới là một cuốn sách, ai không đi thì mới chỉ đọc được một trang.” – Saint Augustine

Mọi kinh nghiệm đều bắt đầu từ một ý tưởng. Khi đi du lịch, bạn sẽ hiểu rằng thế giới này không phải lúc nào cũng như những gì bạn từng nghe, từng đọc, từng tin tưởng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi có thể tiết kiệm một khoảng lớn ở nơi bạn từng nghĩ vô cùng đắt đỏ, đủ để chu du vòng quanh thế giới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp những người xa lạ sẵn lòng dành cho bạn một chỗ qua đêm nếu cần. Cứ đi đi, ngoài kia là cả một thế giới với những địa điểm đáng để dừng chân, những con người đáng gặp, những nền văn hóa đáng trải nghiệm.

  1. Nhận ra chúng ta đều có những nhu cầu chung

“Đi là kẻ thù chết người của định kiến, mù quáng và thiển cận.” – Mark Twain

Tony Robbins đã nhiều lần nói dù xuất thân thế nào, tất cả chúng ta đều có 6 nhu cầu cơ bản. Đi nhiều, thấy nhiều, bạn có thêm cơ hội đa dạng hóa các mối quan hệ, kết nối với những người có hoàn cảnh khác nhau.

  1. Nhận ra kết bạn thật dễ dàng

“Một cuộc hành trình thực sự được tính không phải bằng dặm, mà bằng những người bạn.” – Tim Cahill

Đọc thêm bài này  Nếu tôi biết được những điều này khi tôi còn 20

Một trong những bài học đầu tiên tôi rút ra từ việc đi du lịch một mình là kết bạn rất dễ dàng. Chúng ta sẽ sống thật với bản thân khi không còn đối mặt với những phán xét, chỉ trích ở công sở, nhà trường. Điều này cũng xảy ra tương tự với đối phương, khiến chúng ta trở thành bạn tốt của nhau chỉ sau vài giờ quen biết.

  1. Cảm nhận sự gắn kết giữa người với người

“Đi có thể không ngăn được sự cố chấp, nhưng thấy cách mọi người đều ăn, đều khóc, đều cười, và đều phải chết giúp chúng ta hiểu nhau hơn và trở thành những người bạn thực sự.” – Maya Angelou

Khi ta nhận ra cách mọi người chia sẻ những lợi ích, cách mọi người quan niệm về gia đình, cách mọi người trở thành bạn bè bất kể hoàn cảnh xuất thân thì chúng ta cũng bắt đầu nhận ra rằng tất cả đều có sự liên kết. Đi du lịch cho bạn cơ hội khám phá thế giới nội tâm, cánh cửa của nhận thức, hòa mình, chấp nhận những cái tôi khác để tạo dụng những giá trị tốt đẹp.

  1. Gặp vận may và cả những sự trùng hợp bất ngờ

“Du lịch là cách tốt nhất để cảm nhận sự kỳ diệu của tạo hóa từ vận may và những trùng hợp bất ngờ.” – Adam Siddiq

Câu chuyện sau đây kể lại trải nghiệm của Adam Siddiq về vận may của anh trong chuyến du lịch một mình ở Tây Ban Nha. Buổi sáng hôm ấy, anh ta phải đi trả chiếc xe máy đã thuê hôm trước. Đó là một ngày nắng đẹp, anh định khởi hành nhưng quên rằng xe đã bị xích lại. Đang bối rối không biết làm sao thì có hai người đàn ông đỗ xe gần đó, linh tính mách bảo rằng anh có thể nhờ giúp đỡ. Trùng hợp thay, bọn họ là thợ máy và đã tháo khóa dễ dàng. Khoảnh khắc đó, anh chợt nhận ra chẳng cần phải lo lắng vì anh không hề cô đơn, trên chặng đường dài vẫn còn nhiều người bạn mới sẵn sàng hỗ trợ, giúp bạn đi đến đích cuối cùng.

  1. Nhận ra cuộc sống này là một món quà tuyệt vời

“Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy táo bạo hoặc không là gì cả.” – Hellen Keller

Đọc thêm bài này  10 bài học cuộc sống có giá trị mà tôi học được từ chó của nhà tôi

“Hai mươi năm tới, bạn sẽ thất vọng về những điều mình chưa làm hơn là những điều bạn đã làm. Vậy nên hãy nhổ neo. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió, tìm tòi, ước mơ, khám phá.” – Mark Twain

 

Cuộc sống này thật sự là một món quà tuyệt vời. Mỗi khi đi và trải nghiệm, chúng ta cảm thấy trân trọng, biết ơn những khoảnh khắc bên cạnh bạn bè, người thân. Hãy suy nghĩ về việc thực hiện những dự định, những chuyến đi ngay từ bây giờ khi còn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, để sau này, bạn không phải hối tiếc khi nhìn lại cuộc đời mình. Đừng nói câu: “Ước gì, giá như…” Hãy nói: “Tuyệt vời. Tôi đã đến đây rồi.”

Trương Hoàng Trâm Anh (Dịch từ lifehack.org)

%d bloggers like this: