30 việc thú vị bạn nên làm ở nhà

Có phải bạn đã từng nghe ai đó trong gia đình mình than vãn rằng “chán quá!”. Hầu hết chúng ta đều đã từng như vậy. Tôi từng nghe những lời này từ gia đình tôi. Khi mà ai đó nói họ cảm thấy buồn chán, tôi đưa cho họ 2 lựa chọn. Đầu tiên, luôn có những việc cần được hoàn thành. Thứ 2, tìm việc gì đó để làm. Luôn có những điều mới mẻ, sáng tạo mà chúng ta có thể làm ở nhà. Bạn chỉ cần thêm vào một chút suy nghĩ và tưởng tượng cho 1 ngày của bạn. Danh sách những điều thú vị bạn có thể làm là không giới hạn. Và những điều tôi sắp chia sẻ dưới đây được đóng góp bởi www.choigamemienphi.net là 30 việc thú vị để làm khi ở nhà. Một vài việc trong số đó là những việc tuyệt vời cho một số thời điểm thích hợp trong năm. Hãy thực hành luôn và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ nhé.

 1. Tham gia một đêm hội hóa trang

Bình thường, chỉ có 1 dịp duy nhất chúng ta có thể mặc đồ hóa trang mà không bị phạt hay trách mắng là lễ Halloween. Thật là thú vị khi mặc lên mình bộ đồ hóa trang và chơi đùa. Hãy làm chủ một buổi tối hóa trang cho tất cả mọi người. Tất cả mọi người cùng nhau ăn tối trong trang phục hóa trang. Cùng chơi các trò chơi và thưởng thức bữa tiệc. Bạn thậm chí có thể biến nó thành 1 bữa tiệc hóa trang “đáng nhớ” bằng cách chọn một thời điểm lịch sử hoặc các nhân vật trong phim. Hãy định hình nó theo sở thích của bạn.

 1. Tổ chức picnic trong nhà

Hãy trải thảm du lịch ra và bày biện giỏ thức ăn và thưởng thức bữa tối của bạn như là bạn đang có một bữa tiệc thưởng ngoạn ngoài trời vậy. Điều này không chỉ làm cho cuộc sống của bạn thêm phong phú mà còn mang bạn gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình. Những sự kiện như thế này thậm chí còn là chất xúc tác giúp cho buổi tối ngập tràn niềm vui.

 1. Tổ chức tiệc giáng sinh vào mùa hè

Bạn hãy trang trí không gian giáng sinh và tổ chức bữa tiệc giáng sinh trong suốt mùa hè. Trước sự kiện này, bạn hãy mua một số món quà giáng sinh để đem đến cho một tổ chức quyên tặng cho những gia đình có nhu cầu trong dịp giáng sinh. Hãy chuẩn bị sẵn giấy gói quà. Bắt tay vào gói những món quà, trong khi gói hãy hình dung rằng các cô nhóc, cậu nhóc sẽ vui mừng như thế nào khi nhận được quà giáng sinh. Việc quyên tặng này làm cho gia đình bạn biết quan tâm đến người khác hơn. Mọi người trong gia đình sẽ cảm thấy phấn khích khi giáng sinh đến và họ có thể quyên tặng những món quà mà bạn đã gói trong mùa hè. Đó là điều độc nhất khi có bữa tiệc giáng sinh trong suốt mùa hè.

 1. Tổ chức bữa tối quốc tế

Là một thành viên trong gia đình, bạn hãy chọn ra một đất nước mà bạn thích và muốn học hỏi, tìm hiểu về đất nước này. Tìm một số món ăn đặc trưng ở đất nước này. Chuẩn bị một bữa tối mà sẽ được phục vụ ở đất nước này. Gia đình bạn thậm chí có thể tìm kiếm các trang phục được mặc ở nước này rồi mặc nó trong bữa tối. Mỗi thành viên trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ một số hiểu biết về nước này trong bữa tối. Lấy ví dụ, bạn có thể chọn Mexico. Bạn có thể nấu món bánh thịt chiên giòn, món bánh ngô nướng sốt ớt, món cơm gà Mehico. Mọi người đều có thể đội mũ cao bồi trong bữa tối. Hãy lên kế hoạch cho buổi tối thành một thời điểm học hỏi đầy sáng tạo.

 1. Quay video một bản tin

Công nghệ ngày nay thật là tuyệt vời. Điện thoại thông minh cung cấp tính năng làm video. Hãy chuẩn bị và quay một bản tin về một sự kiện sắp diễn ra ở địa phương hoặc được tổ chức trong gia đình bạn. Việc này sẽ giúp mọi người học cách nói trước công chúng. Làm việc này ở nhà là một cách đặc biệt để tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

 1. Chơi trò tìm kho báu

Mọi người thích việc tìm kiếm những thứ đang được cất giấu. Bạn hãy liệt kê một danh sách những vật cần được tìm thấy và đưa nó cho mỗi người một danh sách. Những vật cần tìm có thể ở bên trong nhà hoặc bên ngoài quanh khoảng sân. Hãy giới hạn thời gian mọi người có để thu thập các vật. Hãy thật sáng tạo. Bạn có thể gợi ý một vài đầu mối và mọi người có thể tìm ra vật đó là gì. Bạn cũng nên chuẩn bị một phần thưởng nhỏ cho người thắng cuộc.

 1. Học cách làm móng nghệ thuật

Làm móng là một việc phổ biến ở thời nay. Bạn có thể những thấy những người với bộ móng đẹp mắt ở khắp mọi nơi. Với một chút kiên trì, bạn cũng có thể học làm móng ở nhà. Hãy thực hành nó. Bạn có thể tìm thấy những công cụ dụng cụ cần thiết ở các cửa hàng bách hóa hoặc mĩ phẩm. Hãy ngồi xuống thư giãn, sơn lên những chiếc móng tay, móng chân rồi so sánh các kết quả.

 1. Ươm hạt giống

Ươm hạt giống và theo dõi chúng lớn lên là một việc bổ ích và có tính giáo dục. Bạn sẽ cần tìm hiểu một chút về thời gian thích hợp để ươm hạt. Khung thời gian sẽ thay đổi tùy theo từng loại cây. Hầu hết các loại cây sẽ mất khoảng từ 3-15 tuần để phát triển đến độ có thể đem trồng ngoài vườn. Bạn sẽ muốn biết loại cây mà bạn đang ươm và thời gian ươm cần thiết của loại cây đó. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi theo dõi chúng lớn lên và nở hoa một khi chúng được trồng ngoài vườn.

 1. Tổ chức một đêm xem phim đáng nhớ

Một số bộ phim có kèm theo hậu truyện. Chọn một thể loại phim mà cả gia đình bạn đều thích. Hãy lên kế hoạch cho cả một buổi tối xem phim. Hãy đảm bảo là bạn chuẩn bị đủ bỏng ngô và đồ ăn vặt. Nếu bạn muốn trở nên thực sự sáng tạo, hãy tìm một số khung cảnh đi kèm bộ phim và bày biện như thế. Bạn thậm chí có thể làm món tráng miệng mà hài hòa với khung cảnh phim. Chúc bạn thành công!

 1. Chơi board games

Chơi board game (những trò chơi tương tác trực tiếp sử dụng các thẻ bài, quân cờ) là một cách thông minh để tạo sự vui vẻ khi ở nhà. Có nhiều lựa chọn cho bạn. Một số trò mà gia đình tôi yêu thích là Ticket to Ride, Catan, Sequence, và Risk. Và đó chỉ là một vài trong số rất nhiều trò. Hãy đến một cửa hàng đồ chơi địa phương và tìm xem trò nào sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn. Điều tuyệt vời nhất của board game là bạn có thể tương tác với mọi người trong khi chơi. Việc còn lại chỉ là bắt đầu chơi thôi.

 1. Quay phim về nấu ăn

Bạn đã từng xem những chương trình về nấu ăn trên tivi chưa? Nấu ăn là một chủ đề nổi bật. Thực tế ngày nay các chương trình về nấu ăn không chỉ phổ biến trên các kênh truyền hình mà còn cả ở các chương trình truyền thanh. Lựa chọn một công thức mà bạn muốn thử. Hãy làm như bạn đang dẫn một chương trình nấu ăn và quay lại nó. Bằng cách này hay cách khác hãy chắc chắn là tất cả các thành viên trong gia đình đều tham gia. Tất nhiên sẽ có nhiều tiếng cười khi bạn xem tập phim của gia đình bạn.

 1. Tự làm thiệp giáng sinh

Những tấm thiệp giáng sinh tự tay mình sẽ là độc nhất và đặc biệt. Bạn có thể mua công cụ và nguyên vật liệu để tạo nên những tấm thiệp đẹp ở các của hàng đồ thủ công và cửa hàng bách hóa. Hãy tận dụng buổi tối mọi người tụ họp bên nhau và phát huy sự sáng tạo của mình để làm nên những tấm thiệp giáng sinh gửi tặng bạn bè và người than.

 1. Làm bù nhìn

Mùa thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi niềm vui khi làm những chú bù nhìn. Nghe tiếng lá rơi xào xạc cùng với việc nhồi chúng vào những chiếc quần áo cũ làm thức dậy đứa trẻ trong mỗi chúng ta. Một lần khi tôi về thăm ông của tôi, tôi đã nghĩ rằng sẽ thật vui nếu tôi làm cho ông tôi một chú bù nhìn đặt ở khoảng sân của ông. Tôi đã không tưởng tượng được rằng ông tôi đã đến bên và làm cùng tôi. Ông tôi vẫn còn khỏe khi ở độ tuổi 80, và niềm vui trong đôi mắt ông khi ông cháu cùng làm bù nhìn trở thành một kí ức thực sự tôi không bao giờ quên. Đối với những ai thích sự khác biệt, bạn có thể làm một chú bù nhìn ở trong nhà ở bất kì thời điểm nào trong năm, bằng cách lấy giấy bào hoặc khăn lau để nhồi.

 1. Tổ chức đêm hát karaoke

Bạn hãy lên kế hoạch cho một buối tối karaoke. Đây là cách cực hay để tận dụng khoảnh khắc bên nhau của gia đình. Các dòng máy PlayStation and Wii là những lựa chọn cho bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, đó sẽ là một buổi tối tràn ngập tiếng cười và niềm vui. Mọi người đều thích hát thậm chí kể cả những người có giọng hát như vỡ mic.

 1. Chơi ghép hình

Chơi trò ghép hình là một cách bình lặng để sử dụng thời gian bên nhau ở nhà. Có thể sẽ mất hàng giờ chỉ để tìm đúng miếng ghép và ghép nó vào bức hình. Phần hay nhất là khi bạn nhìn thấy sản phẩm được hoàn thành. Trò chơi này có thể không xong trong một buối tối nên bạn cần thu dọn chỗ chơi sao cho bức hình không thể bị xáo trộn. Bạn có thể tìm một tấm thảm để cuộn bức hình vào trong khi bạn tạm thời không chơi. Nếu bạn có một chiếc bàn trống mà ít sử dụng hàng ngày, bạn có thể bày bức hình ra và sẵn sàng tiếp tục chơi bất cứ lúc nào.

 1. Chơi lắp ráp Lego

Tôi chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật tạo nên từ những miếng ghép Lego. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ thông minh để tạo nên một tác phẩm lớn từ Lego. Nhưng rất may mắn, niềm yêu thích sẽ không giới hạn khả năng của bạn để tạo nên những thứ tuyệt vời. Không cần quan tâm đến những gì bạn lắp ráp được, đơn giản là hãy sáng tạo và để đứa trẻ trong bạn được thể hiện.

 1. Tự làm đồ trang sức

Học cách làm đồ trang sức không phải một việc quá khó. Bạn có thể tìm thấy một số đường link trên mạng dạy cách làm hoa tai và vòng. Hãy ghé qua các cửa hàng đồ thủ công và cửa hàng bách hóa rồi mua một số dụng cụ và nguyên vật liệu. Hãy dành thời gian của bạn và hình dung ra tác phẩm bạn hoàn thành sẽ như thế nào. Trang sức mà bạn làm có thể dùng để làm quà tặng. Tất nhiên, bạn cũng có thể cho đi một phần từ những gì bạn làm được.

 1. Làm chủ một bữa tiệc trà kiểu Anh

Một vài người trong chúng ta có thể sẽ nhớ lại khi còn là một bé gái, có những bữa tiệc trà, tán gẫu với những người bạn tưởng tượng và nhâm nhi từng chén trà. Bây giờ bạn đã lớn hơn, tại sao lại không thể có những bữa tiệc trà thật sự chứ? Trang bị ngôi nhà với những thứ hoàn hảo và làm chủ bữa tiệc trà kiểu Anh quốc. Có một số hướng dẫn, công thức và thậm chí là trò chơi được đưa lên mạng. Hãy khám phá và lên kế hoạch, sau đó là làm chủ bữa tiệc trà hoàn hảo tại gia cho gia đình bạn.

 1. Trồng củ hoa

Có hai thời điểm trong năm để trồng củ hoa. Vào mùa thu, bạn có thể trồng các cây mùa xuân như hoa tulip và hoa thủy tiên vàng. Các cây họ hành, huệ châu Phi, chuối hoa và một số loại hoa mùa hè có thể được trồng vào đầu xuân. Hãy dành ra một thời gian thích hợp và trồng củ hoa trong sân nhà bạn. Bạn sẽ nhận được phần thưởng đó là khi nhìn thấy các chồi non đang nhú lên. Khoảng sân của bạn sẽ trông thật đáng yêu khi muôn hoa nở rộ.

 1. Đọc một cuốn sách

Nghệ thuật của việc đọc to là làm cho người khác chăm chú lắng nghe. Hãy lựa chọn một cuốn sách mà các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích và dành ra một buổi tối trong tuần để đọc to câu chuyện cho mọi người cùng nghe. Mọi người sẽ thay phiên nhau đọc to. Hãy tương tác với mọi người bằng cách hỏi diễn biến tiếp theo của câu chuyện như thế nào. Và có thể bạn sẽ có một câu lạc bộ gia đình yêu sách.

 1. Chơi ném bóng nước

Đây là hoạt động ngoài trời tuyệt vời nhất khi thời tiết ấm. Đây là một hoạt động vận động mang đến sự tươi trẻ trong tất cả chúng ta. Tùy thuộc vào gia đình bạn có bao nhiêu người để chia nhóm. Cho đầy nước vào những quả bóng bay mà bạn thích, ra ngoài trời và nhắm tới mục tiêu của bạn. Cùng chạy, cười vang và tận hưởng niềm vui nhé.

 1. Học Yoga

Yoga là rất ích lợi cho mọi lứa tuổi. Là một thành viên trong gia đình, hãy học yoga. Nhắc lại một lần nữa, có nhiều công cụ để học yoga. Bạn có thể tìm thấy các video ở thư viện địa phương bạn. Đây là một cách thư giãn mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

 1. Phát minh ra một loại mật mã chữ viết

Phát minh ra mật mã của riêng bạn và viết những thông điệp đưa cho những người khác. Dùng các chữ cái và biến nó thành những biểu tượng và dấu hiệu để diễn tả từng chữ viết. Thật là thú vị khi nghĩ ra được mật mã của mình. Một khi mật mã được tạo ra, hãy đưa cho mọi người một bản sao chép của mật mã và bắt đầu viết thông điệp cho những người khác. Sẽ thật là thú vị khi dịch những từ được viết bởi mật mã của bạn.

 1. Chụp ảnh gia đình

Tập trung mọi người lại trong những khung cảnh và ngoại cảnh đã chuẩn bị trước và chụp những bức ảnh gia đình. Hãy chắc chắn rằng mỗi thành viên cũng có những tấm ảnh riêng. Hãy thao tác như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và sáng tạo trong từng bức ảnh. Hãy chụp những bức ảnh hài hước, và cả những bức ảnh nghiêm túc. Hãy chụp một cách chân thật. Niềm vui của nhiếp ảnh số là bạn có thể chụp nhiều bức ảnh mà bạn thích và xóa đi những bức ảnh chưa ổn. Hãy cho thêm khung cảnh để những bức ảnh trở nên đẹp hơn.

 1. Học thư pháp

Học một kỹ thuật mới luôn là việc thú vị. Thư pháp được biết đến là một loại chữ viết với những loại bút đặc biệt. Các cửa hàng đồ thủ công hoặc bách hóa tổng hợp có những bộ dụng cụ được thiết kế để trợ giúp bạn trong quá trình học. Hãy viết một bài thơ hoặc một vài câu danh ngôn mà bạn yêu thích. Bạn không biết đâu, nó có thể có được tài năng và triển vọng trong công việc của bạn.

 1. Tổ chức tiệc nướng ngoài trời

Sẽ luôn luôn thích thú khi tham gia một bữa tiệc nướng ngoài trời. Bạn có thể nấu nướng đồ ăn và ăn ngoài trời. Sau khi ăn tối xong có đốt lửa trại và kể chuyện kinh dị. Nhớ lại không khí vui vẻ như thế nào khi mọi người ngồi xung quanh đống lửa trại và kể chuyện.  Hãy làm điều này ngay trong sân vườn nhà bạn. Hãy tận hưởng bầu trời đêm và hơn tất cả tận hưởng những khoảnh khắc bên nhau.

 1. Sáng tạo ra trò chơi thẻ bài của chính bạn

Tập trung vào loại trò chơi mà bạn muốn tạo ra. Thiết kế tấm bảng bên cạnh nhau. Tạo ra luật chơi để mọi người tuân theo. Làm những mảnh rời của mà bạn sẽ cần. Sau đó là chơi trò chơi mà bạn đã nghĩ ra. Quá trình sáng tạo ra trò chơi và luật chơi mà bạn muốn là thời gian thú vị khi có sự tương tác với những thành viên khác. Kết quả của sự cộng tác này sẽ rất đáng chơi và đáng xem.

 1. Spa tại nhà

Lên kế hoạch cho một buổi tối spa tại gia. Thắp nến, bật nhạc nhẹ nhàng để thư giãn và làm cho không khí giống như ở một tiệm spa. Bạn có thể xoa bóp cơ thể, cắt tỉa và sơn móng tay móng chân. Bạn cũng có thể tắm trong bồn tạo bọt. Lên lịch trình cho từng người để thực hiện những việc khác nhau và luôn phiên nhau. Gia đình bạn sẽ tận hưởng thời gian này cho việc thư giãn và nuông chiều bản thân.

 1. Chơi đố chữ

Trò chơi này đã từng tồn tại từ rất lâu và cho đến bây giờ vẫn không hề lỗi thời. Bạn có thể mua trò này mà người ta đã bán sẵn. Tuy nhiên, hãy thoái mái tự tạo ra phiên bản trò chơi của chính bạn. Mỗi thành viên trong gia đình có thể đóng góp bằng việc viết ra những câu đố trên bảng hiển thị. Các thành viên trong gia đình diễn tả câu đố còn những người khác thì sẽ đoán đáp án, trò chơi này thực sự đem lại nhiều tiếng cười và niềm vui.

 1. Làm một cuốn album ảnh gia đình

Phân loại những bức ảnh gia đình theo những sự kiện khác nhau. Biên soạn chúng theo từng nhóm và bắt đầu làm một album ảnh. Có thể bạn muốn tập trung vào một chuyến đi của gia đình bạn hoặc một sự kiện ý nghĩa khác mà bạn muốn làm tài liệu. Ý tưởng cho việc làm một cuốn album ảnh gia đình là không giới hạn. Hãy cá nhân hóa nó và làm nó cho chính bạn và sau tất cả, đó là câu chuyện của bạn.

Tôi hi vọng rằng ngoài danh sách này, bạn sẽ tìm thấy một vài điều mới mẻ mà bạn muốn thử ở nhà. Chúng tôi đã làm hầu hết những việc trong danh sách này và chúng tôi mong đợi sẽ làm nốt những việc còn lại. Vui vẻ lên và tạo nên những kỷ niệm gia đình độc nhất và đáng nhớ cho những năm về sau nhé!

      Bùi Mỵ (theo lifehack.org)