Tại sao từ bỏ không phải là một lựa chọn (Và làm thế nào để giữ động lực)

Chúng ta đều có tất cả chúng – những cảm xúc của nghi ngờ, sợ hãi, thiếu sự tự tin và thiếu sự tin tưởng. Cho dù chúng ta muốn đạt được điều gì trong cuộc sống, dù cho chúng ta muốn nó như thế nào, sẽ có những thời điểm mà bạn gặp thời điểm khó khăn, động lực của bạn sẽ mất đi và bạn có cảm giác như bạn muốn từ bỏ.

Khi những thời điểm làm bạn phải tạm dừng trên đường đi của mình, bạn cần phải có một cách gì đó để vượt qua, học hỏi và hiểu rõ cái gì thực sự đang thúc đẩy bạn, điều mà tư duy của bạn đang nói với bạn về cách mà bạn giải quyết những thử thách và trở thành một người mạnh mẽ và thành công.

Trong bài báo này bạn sẽ học được rằng những lúc gian nan nhất thậm chí sẽ khiến những người có động lực nhất cũng có ý định bỏ cuộc và điều đó hoàn toàn là bình thường. Mặc kệ cái cảm giác rất muốn từ bỏ, nó thực sự là thời điểm quan trọng để không từ bỏ.

Điều gì dễ khiến bạn từ bỏ

Xác định những nguyên nhân tại sao việc từ bỏ có vẻ như là lựa chọn tốt nhất là rất quan trọng. Có rất nhiều nguyên nhân tại sao con người lại muốn từ bỏ và mỗi người đều được thúc đẩy bởi những động lực khác nhau. Tuy nhiên, có một vài bản năng của con người mà nó đóng vai trò quan trọng ở đây.

 • Những bài học thất bại: Không có khả năng nhìn thấy được những chướng ngại vật của những bài học đó và cứ tiếp tục như thế.
 • Kết quả quan trọng hơn quá trình: Đặt nặng hơn vào kết quả cuối cùng và bỏ qua sự quan trọng của công việc.
 • Nhìn thấy được thất bại trước khi nó xảy ra: Tự phá hoại bản thân mình bằng cách tạo ra những suy nghĩ rằng nó sẽ không xảy ra. Điều này thường giảm xuống để hạn chế niềm tin và thiếu tự tin.
 • Thiếu kỷ luật: Nhận ra được rằng để đạt được giấc mơ của bạn không chỉ là sự may mắn trong một vài tuần lễ mà thực sự cần phải làm việc chăm chỉ và có sự quyết tâm.
 • Không thích nghi sự thay đổi: không bao gồm sự thay đổi hướng, nhu cầu tinh chỉnh ý tưởng hoặc tìm kiếm mọi thứ tiến triển khác với cách bạn tưởng tượng trong đầu và lấy nó như một dấu hiệu, không có nghĩa là nó có thể thực hiện, đang cho bạn thấy rằng bạn không cơi mở với những thay đổi và sự tiến hóa tự nhiên với một thứ gì đó thậm chí còn tuyệt vời hơn.

Mọi người thường nói rằng, khoảnh khắc mà họ hầu như quyết định từ bỏ là khoảnh khắc trước khi họ có sự đột phá. Trong khi sự tước bỏ động cơ thúc đẩy, thất bại và từ bỏ thật sự rất tệ, có một lý do: nó là bởi vì bạn từ bỏ một thứ gì đó mà trong thâm tâm bạn biết nó có thể.

Tại sao bạn cần phải suy nghĩ hai lần trước khi bạn quyết định từ bỏ

Sức mạnh nằm cùng với tư duy của bạn và chuyển hóa nó là chìa khóa giúp bạn có động lực mà bạn cần để bạn có thể vượt qua những lúc khó khăn. Đó là tại sao mà nó rất quan trọng để nhận ra rằng bạn không nên nhượng bộ hoặc từ bỏ.

Những thành công tức thì là một chuyện hoang đường

Nó là một chu trình của sự hài lòng mà nó tạo ra ảo tưởng rằng mọi người cần thứ mà họ muốn. Mọi người nhìn những người thành công và cho rằng họ có được thành công trong chốc lát nhưng thực tế nó cần sự làm việc chăm chỉ và nhiều thất bại để đến được nơi mà họ ở đó. Hầu hết chúng ta không thấy quá trình và chỉ thấy kết quả, và họ thích cái ý tưởng rằng họ không phải làm việc chăm chỉ để đạt được nó.

Đọc thêm bài này  12 câu nói kinh điển về "triết lý" phượt

Hiểu nó là một chuyện hoang đường. Đừng bị nản chí bởi nó bởi vì thực sự quá trình là nơi mà những điều kỳ diệu sẽ xuất hiện và khiến cho kết qủa cuối cùng ngọt ngào hơn bao giờ hết.

Một kế hoạch khác có vẻ cần thiết

Mọi người đánh giá bản thân mình gay gắt và cho rằng họ không có đủ khả năng nếu họ thất bại để đạt được thứ gì mà họ muốn. Nó đơn giản có thể giải quyết bằng cách thử một kế hoạch khác.

Mọi người thường tập trung vào kết quả cuối cùng và tin rằng chỉ có một hoặc hai cách để đi đến đó. Thật sự, có lẽ có hơn cả trăm cách mà tư duy của họ chưa nghĩ tới.

Mở nó ra và thay đổi quan điểm. Có những cách nào khác mà bạn có thể làm để làm nó trở nên tốt hơn cho mình?

Bạn luôn tự hỏi “Cái gì nếu”

Cái cảm giác của sự hối tiếc có thể tác động đến bạn một cách nặng nề. Điều gì nếu tôi bị nó ám mãi? Tôi có thể đạt được nó ngay bây giờ. Điều gì nếu tôi đã không từ bỏ, cuộc sống của tôi sẽ khác đi rất nhiều?

Hối tiếc về điều gì đó là thứ đầu tiên mà bạn không nên lãng phí thời gian để làm, trước khi bạn từ bỏ ước mơ, hãy tưởng tượng rằng cuộc sống của bạn có thể chuyển biến thế nào và vị trí của bản thân bạn ở đâu trong một năm, hai năm hay năm năm.

Đừng cho tương lai của bạn một cơ hội để hối tiếc bởi vì một quyết định nào đó của bạn trong thời điểm hiện tại.

Bạn có thể từ bỏ ngay khi bạn sắp đạt được thành công

Nhiều lần, khi mọi người từ bỏ, họ thực sự chỉ cách thành công có một bước như thế này:

Những giai đoạn khó khăn nhất là những điềm báo của một sự đột phá dẫn đến thành công. Nghĩ rằng nó là thứ để kiểm tra ta xem đó có phải là điều mà ta thực sự muốn hay không.

Nếu đúng, tôi vẫn muốn nó hơn bao giờ hết! Bạn nói rằng đúng, đưa nó cho tôi ngay bây giờ bởi tôi xứng đáng có nó sau tất cả những gì mà tôi đã làm và đó là khoảng thời gian thường xảy ra. Hãy tiến lên! Đó là tất cả về sự tin tưởng rằng nó sẽ có thể thực hiện được.

Nó sẽ xảy ra lần nữa và lần nữa

Bạn có thấy rằng mình đã từ bỏ nhiều thứ? Theo mặc định, thói quen tư duy cũng như suy nghĩ của bạn sẽ diễn ra như thế và lặp lại trong suốt cuộc đời bạn nếu bạn không nhận ra nó và thay đổi nó. Đừng nghĩ, “Tôi sẽ có sự hăng hái vào năm khác” bởi vì thực sự bạn sẽ lặp lại chính xác những khuôn mẫu của năm trước một lần nữa.

Việc này rất quan trọng để nói chuyện với bản thân và nhận ra được lý do vì sao bạn có xu hướng từ bỏ. Nó thực sự rất khó chịu và bạn có xu hướng kháng cự lại việc thực hiện quá trình đó. Nhưng khi mà bạn thực sự làm việc vượt qua niềm tin về giới hạn của bạn, nó có thể được giải phóng một cách nhanh chóng và giúp bạn loại bỏ những chứng ngại tâm lý mà bạn không biết đã ngăn cản bạn.

Cuộc đấu tranh không ngang bằng với thất bại

Chúng ta thường được dẫn dắt để nghĩ rằng cuộc đấu tranh là một thứ gì đó mà đáng để xấu hổ. Tôi ở đây để nói với các bạn rằng nó không phải như vậy. Đừng bao giờ nghĩ rằng những giai đoạn khó khăn như là những thất bại. Thật sự, hãy mang từ “thất bại” ra khỏi từ điển của bạn. Dừng việc quan tâm người khác nghĩ gì về bạn và chỉ nên biết và tin tưởng rằng bạn có thể vượt qua hết tất cả điều đó và kết quả sẽ xuất hiện ở phía cuối.

Đọc thêm bài này  Đừng bỏ lỡ 10 quyển sách được viết bởi chính các CEO nổi tiếng thế giới

Cuộc đấu tranh thực sự xây dựng tính cách. Nó có mặt ở đó để phục vụ bạn – để giúp bạn học thứ gì đó mà bạn sẽ cần để sử dụng sau đó. Dừng việc cho rằng đấu tranh là thứ không tốt mà hãy nhìn nó như một điều tốt lành trên con đường đi đến hạnh phúc của bạn.

Làm thế nào để giữ mình mãi có động lực

Điều mà con người thường có xu hướng lãng quên khi tất cả họ muốn làm là bỏ cuộc là thất bại không phù hợp với bất cứ điều gì. Có lẽ một giây phút nào đó bạn sẽ cảm thấy thanh thản bởi bạn không còn phải đối mặt với thử thách, nhưng sự thỏa mãn sẽ chỉ là phù du.

Dù cho bạn đang cố để bỏ hút thuốc, uống, hay bất kỳ thứ gì thói quen xấu nào; hay bạn đang cố để đạt được một mục tiêu; sự đau khổ mà bạn đang trải nghiệm sẽ trở lại, hay cách khác nếu bạn muốn từ bỏ vào những thời điểm khó khăn nhất.

Sự thử thách mà bạn đang trải nghiệm ở giây phút đó là điểm yếu rõ ràng nhất trong bản thân bạn. Khi bạn chấp nhận rằng bạn không có thích hợp hay chưa đủ tốt, rằng đó là thứ tư duy mà bạn đang giữ trong đầu.

Dù cho thử thách mà bạn đang đối mặt là gì (để nó hoạt động hay chơi) bạn sẽ đối phó với việc duy trì sự lạc quan, sự cống hiến và ý chí bởi vì bạn chưa giải quyết vấn đề thực sự: bản thân bạn.

Hãy tưởng tượng Thử Thách Lớn Nhất như tảng đá này đang nằm trước mặt bạn.

Nếu bạn chọn bỏ cuộc, bạn sẽ đi vòng vòng tảng đá.

Con đường nhanh nhất để đi qua nó là đập vỡ tảng đá to này ra và đi ngay lên nó.

 

Nó cũng đúng với điểm yếu của bạn. Bạn có thể tiếp tục điều chỉnh cuộc sống của bạn để hợp với nỗi sợ hãi (ví dụ như bạn không còn tìm việc nữa bởi bạn chấp nhận rằng bạn sẽ tiếp tục thất bại), hay bạn sẽ tiếp tục gửi đơn xin việc và gọi để theo dõi và sắp xếp lịch hẹn.

Dù cho thử thách đó nó có lớn thế nào, đập vỡ nó là một chuyện phải làm.

Để có thể giữ vững được động lực, dù cho thử thách đó nó có lớn như thế nào, bạn cần phải học cách để phá vỡ Thử Thách Lớn đó.

Để thực sự khắc phục những điểm yếu của bạn, bạn cần phải đập vỡ tảng đá lớn đó thành từng mảnh nhỏ và giải quyết những mảnh nhỏ đó sẽ dễ dàng hơn.

 

Ngay lúc này nó có vẻ là không thể. Nó có vẻ sẽ là một thứ khó khăn nhất mà bạn sẽ trải qua. Nhưng hãy nhớ mức độ ngưỡng thay đổi của bạn.

Dưới đây là những mẹo có thể giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên trong việc luôn giữ mình vui vẻ và đối mặt với nhũng quyết định khó khăn trong cuộc sống của bạn:

 1. Tìm ra mình thiếu cái gì

Dù cho thử thách mà bạn đối mặt là gì, có một lý do để nó thử thách bạn. Nếu nó là công việc, thì tại sao bạn không được thuê? Nhìn lại danh sách những công việc và kỹ năng yêu cầu và tìm ra điểm chung mà hồ sơ bạn không có. Có phải nó không được liệt kê bởi bạn không có nó? Nếu là vậy, hãy làm việc gì đó mà nó có thể đem lại kỹ năng đó cho bạn. Có thể nó là một khóa học online hay một dự án cộng đồng, làm thứ gì đó để giúp bạn đến gần hơn với “một ứng tuyển viên hoàn hảo”.

 1. Kiên nhẫn với bản thân bạn
Đọc thêm bài này  Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống ?

Không có ai có thể trở thành giám đốc điều hành một sớm một chiều được. Nếu bạn có ước mơ lớn, bạn sẽ phải làm những công việc lớn để đạt được nó. Nó rất tốt để dành thời gian xác định cách tốt nhất để tiếp tục, nhưng nó không hề tốt để từ bỏ bởi đó là thử thách.

 1. Hãy tự hào về bản thân với những thành công nhỏ

Có bao giờ bạn từng để ý một lỗi lầm nhỏ có thể làm bạn buồn trong một vài ngày không? Cho dù bạn có phân loại mình như một người kịch tính hay không, điều đó không quan trọng khi chúng ta thường đặt những sai lầm lên bản thân. Nhưng khi chúng ta có một sự tiến bộ nhỏ trong quá trình đạt mục tiêu của mình, chúng ta thường không cho bản thân ta nhiều sự tôn trọng.

Khi chúng ta thất bại để khen ngợi bản thân mình với những thành công nho nhỏ, nó làm giảm động lực của chúng ta và làm cho chúng ta khó đạt được những mục tiêu lớn của mình.

 1. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người đầu tiên cảm thấy như vậy

Khi chúng ta gặp một lựa chọn hay một sự kiện gì đó khó khăn trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta thường quên rằng chúng ta không phải là người đầu tiên trải nghiệm như thế. Mọi người điều phải đối mặt với những quyết định khó khăn – quyết định để kết thúc một mối quan hệ, thay đổi công việc, di chuyển đến một chỗ khác và bỏ bạn bè ở lại phía sau. Chúng ta đều phải trải qua nó.

Vì thế đừng sợ hãi để chia sẻ và bạn bạc với bạn bè cũng như gia đình bạn. Trong một vài trường hợp, họ có thể cho bạn lời khuyên mà bạn chưa suy nghĩ được.

 1. Phải biết rằng bạn sẽ phát triển nếu bạn trải qua những điều đó

Chúng ta xây dựng tính cách qua những thời điểm khó khăn. Câu nói cổ “thứ gì không giết được ta sẽ giúp ta mạnh mẽ hơn” là đúng. Khi bạn vượt qua những thử thách, bạn sẽ học từ nó, mặc kệ kết quả là như thế nào. Hãy nhận ra những cơ hội để học hỏi và phát triển tính cách.

 1. Hãy nhớ rằng bạn có những cơ hội

Dù cho thử thách mà bạn đối mặt có khó khăn như thế nào, một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể tập trung là bạn có sự lựa chọn. Chỉ có bạn mới có thể quyết định bạn sẽ giải quyết nó và thực hiện nó như thế nào. Hơn nữa, chỉ có bạn mới có thể quyết định xem bước kế tiếp mình nên làm gì.

Bạn có sức mạnh để đứng trên con đường riêng của mình và để ra khỏi nó. Cho phép bản thân bạn giữ vững nguồn động lực bằng việc chọn cách giữ động lực.

Chọn để nhìn những chướng ngại như là bài học. Hỏi bản thân mình, nó cho mình thấy điều gì? Nó mang đến cho mình điều gì? Trong nhiều trường hợp, nó ở đó để chỉ cho bạn hướng đi mà trước đó bạn chưa từng nghĩ đến. Hãy tin tưởng nó và cứ tiếp tục tiến về phía trước.

Gia Thư (Theo Lifehack.org)

%d bloggers like this: