Cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn khi bạn hiểu 5 nguyên tắc này

Đôi khi chúng ta vẫn bị ức chế vì một điều gì đó không như ý trong cuộc sống hoặc chỉ đơn giản là hiểu nhầm ý của người khác. Đó là lý do tại sao cần phải hiểu tâm lý chính bản thân mình và tâm lý người khác.

Dưới đây là 5 nguyên tắc bạn cần biết để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

hieu 5 nguyen tac nay cuoc song cua ban se hanh phuc hon hinh 1
Hiểu chính bản thân mình và người khác sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

1. Người khác vốn chẳng để tâm nhiều như bạn nghĩ

Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng thực tế, đó là sự thật. Nếu cứ mải mê chạy theo mong muốn của người khác, cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn những lo âu, mệt mỏi. Họ chẳng quan tâm nhiều đến việc bạn nghĩ gì, làm gì. Vì vậy, đơn giản là bạn chỉ cần sống cho bản thân, làm những điều mình thích và cảm thấy có ý nghĩa.

Hãy ghi nhớ rằng: là chính bản thân và không cần lo lắng người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

2. Chúng ta, ai rồi cũng sẽ khác 

Ai cũng muốn khẳng định rằng: “Tôi của hiện tại và tôi của 10 năm trước đều giống nhau”. Nhưng thực chất, tư duy của mỗi cá nhân luôn thay đổi theo thời gian. Nó không ngừng biến đổi theo xu hướng của sự phát triển, hoàn cảnh xã hội và kinh nghiệm sống của bản thân. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sống thành thực với bản thân ở hiện tại.

Bởi không ai có thể dự đoán được trước tương lai, mọi thứ xảy ra trong quá khứ là chuyện của quá khứ, sức mạnh nằm ở cuộc sống hiện tại.

3. Ngừng việc so sánh bản thân với người khác

Mạng xã hội cho phép chúng ta cập nhật những khoảnh khắc, hoạt động của bản thân lên mạng và chia sẻ chúng một cách dễ dàng. Nhưng chính điều đó, đang tạo ra những áp lực cho mỗi người khi tự so sánh mình với những người xung quanh.

Chúng ta vẫn có khuynh hướng phô ra những điều tốt đẹp, thay vì những điều chưa hoàn hảo do tâm lý sợ bị phán xét hoặc từ chối.

Do đó thật lãng phí thời gian và ngớ ngẩn khi cho rằng bản thân mình thua kém so với người khác. Cảm giác thua kém có thể khiến những người mạnh mẽ nhất cũng trở nên bất an, lo lắng. Trong cuộc sống, chỉ cần bạn hiểu được giá trị của bản thân và không ngừng phấn đấu thể hiện những khía cạnh tốt của chính mình là đủ.

4. Lời khuyên của bạn không phải lúc nào cũng đáng giá

Chắc chắn, bạn từng đưa ra lời khuyên cho một người nào đó khi họ gặp phải vấn đề khó khăn. Bạn cho rằng họ nên lắng nghe lời khuyên của bạn nhưng rồi lại thất vọng vì họ không hề để tâm mà chỉ làm theo giác ngộ của riêng họ.

Đó là sự thật. Chẳng ai muốn nghe lời khuyên nếu nó không phải là lời khuyên đúng đắn và đúng thời điểm. Vì thế hãy cân nhắc trước khi đưa ra bất kì lời khuyên nào cho người khác. Họ có thực sự cần lời khuyên của bạn không? Lời khuyên đó có thể giúp gì được cho họ?

5. Biết cách suy nghĩ trước khi phản ứng 

Trong cuộc sống, thái độ đối với những người xung quanh là vấn đề cốt lõi đánh giá đạo đức và phẩm chất khiến con người trở nên toàn diện hơn. Bạn có thể lựa chọn phản ứng theo cảm xúc hoặc suy nghĩ. Tuy nhiên nên lưu ý một điều rằng, việc suy nghĩ trước làm một việc gì đó sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả xấu, gây rạn nứt mối quan hệ với người khác./.

Nguyễn Trang (Theo Lifehack.org)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.