Bạn có đang bỏ lỡ 13 điều dưới đây trong những năm tháng tuổi trẻ của bạn?

“Nếu tôi đi tập gym thì có lẽ tôi đã hạnh phúc hơn, có lẽ đã dễ kiếm người yêu hơn”, Carl Logan chia sẻ trên Quora.

Không ai trong chúng ta có thể thống kê được hết những điều hay mà tuổi 20 đem lại, rằng những quyết định của chúng ta trong cuộc sống và công việc có đúng đắn hay không. Cuộc sống là những cơ hội và điều chúng ta vẫn làm là cố gắng hết sức có thể.

Nhưng những người đã trải qua thập kỷ đẹp nhất của đời người này có thể giúp chúng ta định hướng những điều quan trọng nên làm ở độ tuổi này. Dưới đây là 13 điều mà nhiều người hối tiếc vì đã làm hoặc chưa kịp làm ở những năm tháng thanh xuân của họ.

1.Không tập thể dục

“Nếu tôi đi tập gym thì có lẽ tôi đã hạnh phúc hơn, có lẽ đã dễ kiếm người yêu hơn”, Carl Logan chia sẻ trên Quora.

Ngoài việc hạnh phúc hơn và hấp dẫn người khác phải hơn bằng cơ bụng 6 múi, tập thể dục thường xuyên ở tuổi 20 còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, tình trạng sức khỏe của tuổi 20 là nhân tố quyết định việc bạn có bị bệnh tim hay tuổi thọ của bạn khi bạn già đi.

tuổi 20, tuổi trẻ, người trẻ, thành công, sự nghiệp, sống độc lập, trưởng thành

2.Không biết buông bỏ điều người khác nghĩ về mình

“Tôi từng tốn rất nhiều thời gian lo lắng về những điều người khác nghĩ về mình. Sau đó tôi mới nhận ra họ nghĩ gì đều chẳng quan trọng”, Logan nói.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều để tâm xem người khác nghĩ gì về mình. Nó gọi là hiệu ứng ánh đèn sân khấu, người ta nhầm tưởng rằng mình là trung tâm của sự chú ý.

Nếu bạn nhận ra điều này sớm, khi bạn ở tuổi 20 thì chắc chắn bạn đã có một cuộc sống tự do tự tại hơn, không phải lo lắng rằng hình ảnh của bạn trong mắt mọi người có giống một kẻ ngốc hay không.

3.Không tự quyết định cuộc sống của bạn

Riina Rinkineva chia sẻ rằng cô hối tiếc vì đã không đấu tranh với cha mẹ để được làm những điều mình muốn và không phản ứng lại khi cha mẹ bảo làm những điều mà cô không muốn.

Việc tạo dựng một ranh giới giữa cuộc sống của bạn và những người thân là cần thiết để bạn có không gian riêng là chính mình, để bạn tự quyết định cuộc sống của mình như thế nào, bạn muốn trở thành ai.

Đương nhiên bạn cũng không nên tách hẳn khỏi gia đình, bạn vẫn cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Chuyên gia tâm lý Jeffrey Arnett cho biết, bố mẹ có nhiều kinh nghiệm cuộc sống và kiến thức mà bạn chưa có.

4.Không tiết kiệm – sử dụng thẻ ghi nợ vô tội vạ

Yash Mishra chia sẻ rằng anh rất hối hận việc dùng thẻ ngân hàng cho việc mua sắm vô tội vạ hồi những năm anh 20 tuổi.

Nếu bạn thấy mình đang trong tình cảm tương tự thì hãy chuyển sang dùng tiền mặt ngay, ngưng dùng thẻ để thanh toán các khoản mua sắm.

5.Không xác định mình sẽ trở thành ai đã vội mặc áo cưới

Diane O’Neil chia sẻ rằng “Đáng ra tôi nên hiểu rõ về bản thân mình, rằng tôi là ai và tôi có thể đạt được những gì trong cuộc sống và sự nghiệp. Nhưng tôi đã trở thành một người vợ trước khi tôi nhận ra mình muốn trở thành người như thế nào”.

Đương nhiên, không ai giống ai, và với một số người kết hôn trước tuổi 30 là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng những người những người kết hôn ở giữa những năm 20 tuổi (tức khoảng 25-26 tuổi) thường có hôn nhân hạnh phúc hơn những người kết hôn muộn hơn.

Nhưng nếu bạn cảm thấy mình vẫn cần thêm thời gian để khám phá bản thân, để đi du lịch hay thay đổi công việc, học cách trở thành người lãng mạn trong tình yêu thì chắc hẳn bạn sẽ chưa muốn mặc váy cưới.

tuổi 20, tuổi trẻ, người trẻ, thành công, sự nghiệp, sống độc lập, trưởng thành
Thanh toán bằng cách quẹt thẻ khiến bạn dễ bị mua sắm quá đà.

6.Không hẹn hò và nghiêm túc với các mối quan hệ

“Tôi ước là mình nghiêm túc hơn trong việc hẹn hò và quan hệ tình dục. Những năm 20 tuổi, tôi chỉ coi hẹn hò và tình dục như một trào lưu chứ không phải để tìm kiếm tình yêu”, Zazz chia sẻ.

Lại một lần nữa, không có công thức hẹn hò chung cho tất cả mọi người. Nhưng nhà tâm lý học Meg Jay, cho biết rất nhiều người đều mắc sai lầm này ở những năm tuổi 20.

“Xây dựng gia đình là việc lựa chọn xem ai phù hợp chứ không phải kết hôn cho có hay giết thời gian với bất cứ ai muốn hẹn hò với bạn. Thời gian để bắt đầu tìm kiếm bạn đời là ngay bây giờ, từ tuổi 20”, Jay nói.

7.Không đầu tư

Một trong những điều khiến Ramya Sridharan hối tiếc nhất ở những năm 20 tuổi của mình là cô đã không đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn càng sớm đầu tư thì khoản thu về càng lớn.

Sridharan nói đúng, bạn đầu tư sớm bao nhiêu thì tiền của bạn càng có nhiều thời gian để sinh lời. Đây gọi là nguyên tắc “lợi nhuận kép”.

8.Không chu du thế giới

“Điều khiến tôi hối tiếc nhất ở những năm 20 tuổi là tôi đã không đi du lịch đủ nhiều trong khi tôi có rất nhiều cơ hội”, Vishnu Prabhu bày tỏ.

Có quá nhiều nơi hấp dẫn trên thế giới nên bạn không biết mình nên đi đâu? Có một list rút ngắn chỉ còn khoảng 40 điểm bạn nên thăm thú trước tuổi 30.

tuổi 20, tuổi trẻ, người trẻ, thành công, sự nghiệp, sống độc lập, trưởng thành
Sống một mình là trải nghiệm bạn nên thử trước tuổi 30.

9.Quên không dùng chỉ nha khoa

“Hiện tôi đang bị sâu răng vì đã không dùng chỉ nha khoa hàng ngày”, Eurycerus chia sẻ.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về những lợi ích mà chỉ nha khoa đem lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc không dùng chỉ nha khoa khiến các mảng bám tích tụ ở các kẽ răng rồi biến thành cao răng, tạo thành mảng bám, gây áp lực cho nướu và có thể dẫn đến nhiễm trùng và bệnh nướu răng. Bệnh nướu răng liên quan đến các vấn đề khác, bao gồm cả bệnh tiểu đường và bệnh tim, dù chưa có bằng chứng chứng minh điều này.

10.Chưa bao giờ sống một mình

“Tôi luôn có bạn cùng phòng hoặc sống cùng bạn gái/hoặc vợ. Tôi cho rằng vì thế mà tôi không thể biết được mình có thể sống tự lập hay không. Đây không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới nhưng tôi cảm giác như nó chi phối rất lớn tới sự trưởng thành của tôi”, một người dấu tên chia sẻ.

Sống một mình đang ngày càng phổ biến. Từ những năm 2013, khoảng 23% người Mỹ sống một mình, nhờ vậy mà tỷ lệ kết hôn giảm hẳn. Nhưng vẫn còn đó lời khuyên cho những người độc thân.

Chuyên gia Kate Bolick cho biết, nếu bạn sống một mình, điều quan trọng nhất là bạn phải chấp nhận sự cô đơn, rằng điều đó không có gì đáng xấu hổ cả. Bạn cũng sẽ muốn coi trọng các mối quan hệ bạn bè những thứ có tác động lớn đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

11.Không đủ can đảm để biểu lộ tình cảm

“Tôi tiếc là mình đã không thể trực tiếp bày tỏ với người mà tôi thích. Tôi không có đủ tự tin”, một người dấu tên chia sẻ.

Nếu bạn chưa đủ dũng cảm để bày tỏ với một ai đó thì có thể tìm kiếm bí quyết bày tỏ từ những người khác. Đừng bao giờ nhắn tin cộc lốc kiểu “nàyy”.

tuổi 20, tuổi trẻ, người trẻ, thành công, sự nghiệp, sống độc lập, trưởng thành
Hãy can đảm chuyển việc nếu bạn có lời đề nghị tốt hơn.

12.Không chuyển nơi ở để có công việc tốt hơn

David McGuirl chia sẻ rằng dường như ông đã phá hoại sự nghiệp của mình chỉ vì sợ mạo hiểm: “Hồi tôi 20 tuổi, tôi có tham gia một cuộc thi viết kịch, ban tổ chức đã khuyên tôi nên chuyển đến Los Angeles và làm việc cho một tổ chức ở đó. Đó chỉ là một lời khuyến khích chứ không phải lời mời làm việc. Tôi không dám mạo hiểm vì không có điều gì chắc chắn cả, LA không phải nơi quen thuộc của tôi nên tôi đã không chuyển”.

Như đã nói, chuyển đến một tỉnh thành khác vì công việc mới (hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm mới) là một vấn đề lớn. Nếu bạn có ý định chuyển, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi rằng liệu mức lương mới của bạn có đủ sống ở thành phố mới đó hay không.

13.Không sống theo cách bạn nghĩ, bạn muốn

Người duy nhất biết bạn muốn làm gì, muốn sống như thế nào trong thập kỷ này không phải ai khác là bạn.

“Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là đừng cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân làm những thứ bạn nghĩ là nên làm ở tuổi 20. Hãy làm những điều bạn muốn, những thứ bạn thấy thoải mái, và dành thời gian cho chúng nếu cần thiết”, một người qua tuổi 20 chia sẻ.

Kim Minh (Theo Businessinsider.com)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.