Sự dịch chuyển của thị trường việc làm!

Các máy ATM được các ngân hàng đưa vào sử dụng vào cuối những năm 1960 để cung cấp tiền mặt cho chủ tài khoản 24/7, một tiện ích rất được chào đón bởi những người cần tiền mặt trước hoặc sau giờ làm việc của ngân hàng, vì vậy nó phải có khả năng đọc được hóa đơn viết tay. Và mặc dù họ giảm công việc hằng ngày cho các nhân viên ngân hàng, nhưng lại có nhiều nhân viên ngân hàng hơn trước để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ cá nhân hóa như là tư vấn về thế chấp và đầu tư, và các công việc sửa chữa máy ATM mới – cũng giống như động cơ hơi nước thay thế lao động thủ công, nhưng mặt khác đã tạo ra việc làm mới cho những công nhân lành nghề có thể xây dựng và bảo trì động cơ hơi nước và đầu máy hơi nước. Cũng như vậy, hoạt động marketing online của Amazon đã thay thế nhiều nhân viên từ các cửa hàng bán lẻ truyền thống ở địa phương nhưng cũng tạo ra 380.000 công việc mới cho các công nhân về phân phối và chuyển phát hàng hóa bán được bởi các công ty và các doanh nghiệp mà Amazon hợp tác. Và vì những công việc hiện nay yêu cầu kỹ năng nhận thức của con người được thực hiện bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo tự động nên sẽ có nhiều công việc mới cho những người có thể tạo ra và bảo trì những hệ thống này.

Sự luân chuyển việc làm không có gì là mới mẽ cả. Những người nông dân ở thế kỷ 19 được thay thế bằng máy móc, và các công việc mới được tạo ra ở những nhà máy thành phố được tạo ra bởi máy móc, tất cả đều đòi hỏi một hệ thống giáo dục để đào tạo những kỹ năng mới cho công nhân. Sự khác biệt là hiện nay các công việc mới được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo sẽ yêu cầu những kỹ năng mới, khác nhau và luôn thay đổi bên cạnh các kỹ năng nhận thức truyền thống. Cho nên, chúng ta cần phải học suốt đời. Để điều này xảy ra, chúng ta sẽ cần một hệ thống giáo dục mới với nền tảng tại nhà hơn là tại trường.

May mắn thay, cũng như nhu cầu tìm việc làm mới đã trở nên cấp thiết, Internet cũng có sẵn các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC) miễn phí cung cấp các kiến thức mới và kỹ năng mới. Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng MOOC đang phát triển nhanh chóng về hệ sinh thái giáo dục và hứa hẹn sẽ cung cấp hướng dẫn chất lượng cho nhiều người hơn bao giờ hết. Khi kết hợp với thế hệ tiếp theo của các trợ lý kỹ thuật số, MOOC có thể được chuyển đổi. Barbara Oakley và tôi đã phát triển khoá học MOOC phổ biến có tên là “Learning How to Learn-Học cách học” dạy bạn cách để trở thành người học giỏi hơn và khoá học MOOC sau đó là “Mindshift-Thay đổi cách tư duy” dạy bạn cách tái tạo lại bản thân và thay đổi cách sống.

Khi bạn tương tác với Internet, bạn đang tạo ra một lượng dữ liệu lớn về bản thân bạn mà máy có thể đọc được. Bạn đang là mục tiêu của các quảng cáo được tạo từ những mẩu thông tin kỹ thuật số bạn đã để lại trên Internet. Thông tin bạn tiết lộ trên Facebook và các trang mạng xã hội khác có thể được sử dụng để tạo ra một trợ lý kỹ thuật số, nó biết về bạn rõ hơn những người khác trên thế giới và sẽ không bao giờ quên bất cứ điều gì, hậu quả là nó sẽ trở thành bản sao ảo của bạn. Bằng cách đưa cả việc theo dõi Internet và học sâu vào dịch vụ, cơ hội giáo dục cho những đứa trẻ ngày nay sẽ tốt hơn những gì có sẵn hiện tại cho những gia đình giàu có. Những đứa trẻ này sẽ có riêng cho mình một gia sư kỹ thuật số, người sẽ đồng hành với chúng trong suốt con đường giáo dục. Giáo dục không chỉ trở nên cá nhân hoá hơn mà nó còn chính xác hơn. Đã có một loạt các thí nghiệm giáo dục đang được tiến hành trên toàn thế giới tại các chương trình như Khan Academy và được tài trợ bởi Gates, Chan-Zuckerberg và các quỹ từ thiện khác đang thử nghiệm phần mềm để giúp mọi trẻ em có thể phát triển theo nhịp độ riêng của mình trong suốt quá trình giáo dục chính thức và thích ứng với nhu cầu cụ thể của từng trẻ. Sự sẵn có phổ biến của các gia sư kỹ thuật số sẽ giải phóng các giáo viên khỏi những phần lặp lại trong công việc giảng dạy, như chấm điểm, và cho phép họ làm những gì con người làm tốt nhất – hỗ trợ cảm xúc cho những học sinh gặp khó khăn và kích thích trí tuệ cho những học sinh có năng khiếu. Công nghệ giáo dục – hay còn gọi là edtech- đang phát triển nhanh chóng và quá trình chuyển đổi sang nền giáo dục chính xác có thể khá nhanh so với xe tự lái vì những trở ngại nó phải vượt qua ít khó khăn hơn, yêu cầu lớn hơn và giáo dục ở Mỹ là một thị trường hàng ngàn tỷ đô la. Một mối quan tâm lớn sẽ là ai có quyền truy cập vào các tập tin nội bộ của các trợ lý và gia sư kỹ thuật số.