Nhiều công việc sẽ được tạo ra hoặc bị cướp đi bởi 5 xu hướng công nghệ trong năm 2019

Giới thiệu

Mỗi năm, nhiều khách hàng đều hỏi tôi về những xu hướng công nghệ chính mà tôi tin sẽ được xác định trong năm tới. Sau đây là dự đoán của tôi về những xu hướng công nghệ có khả năng tạo ra hoặc cướp đi nhiều công việc vào năm 2019.

Trong khi có một số xu hướng dường như đã rõ ràng – không một ai cảm thấy ngạc nhiên khi nghe nói trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) có thể vẫn còn là những chủ đề nóng – bản chất đột phá của công nghệ dường như là khi chúng ta cảm thấy có chút bất ngờ.

  1. Trí tuệ nhân tạo có mặt mọi nơi

Năm 2018 sẽ được nhớ tới là một năm mà trí tuệ nhân tạo đánh trúng vào trào lưu chính, nhưng vào năm 2019 và vào những năm tiếp theo, trí tuệ nhân tạo sẽ chắc chắn có mặt mọi nơi.

Lý do là bởi các nhà phát triển phần cứng và phần mềm đã thành công trong giai đoạn thử nghiệm – thử nghiệm để xem AI hợp với phần nào và ở nơi nào thì nó có thể mang lại những cải thiện lớn nhất trong trải nghiệm của khách hàng và cải thiện năng suất công việc.

Trong nhiều trường hợp, chúng tôi thậm chí sẽ không biết – vì những dịch vụ học máy làm việc một cách âm thầm trên các đám mây của chúng, chúng quản lý mọi thứ từ mạng lưới điện tới phân phối và giao dịch tài chính.

Trong những trường hợp khác, chúng sẽ được hiển thị một cách rõ ràng – điện thoại thông minh, trợ lý gia đình, thiết bị nhà bếp và xe hơi đã mang lại những công cụ ngày càng tinh vi trong tầm tay của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo mà chúng ta tương tác hàng ngày – những công cụ tìm kiếm của Google, những công cụ gợi ý của Netflix và các trợ lý như Alexa hay Siri- sẽ ngày càng thông dụng và hữu ích, như sự đột phá trong học sâu và học tăng cường giúp mang lại nhiều dịch vụ có khả năng và đáng tin cậy hơn.

2. Những thay đổi nhanh chóng trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Chắc chắn một trong những ứng dụng công nghệ quan trọng và đáng giá nhất – hy vọng máy móc sẽ được ghi nhận là đã cứu được nhiều mạng sống hơn vào năm 2019.

Rất nhiều nơi trên thế giới đang đối mặt với việc thiếu hụt những chuyên gia y tế đã qua đào tạo, và thậm chí với cả những quốc gia giàu có đang cảm thấy nhức nhối vì những áp lực kinh tế, công nghệ mà vẫn thường được ca ngợi như vị cứu tinh.

Đọc thêm bài này  Cách khởi đầu cho việc phát triển một ứng dụng cho điện thoại

Từ khả năng phát hiện ung thư hoặc các cơn đau tim cho tới việc ra mắt hệ thống y tế từ xa cho phép bệnh nhân được điều trị ngay tại nhà, có thể không ngành công nghiệp nào đặt hy vọng cho tương lai một cách vững chắc vào công nghệ như dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Năm nay có thể là năm mà những ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với kết quả của bệnh nhân và chất lượng cuộc sống trở thành xu hướng chính. Cùng với những dự án đã vượt ra ngoài giai đoạn thử nghiệm và bắt đầu đi vào triển khai hoạt động, chúng ta sẽ thấy chi phí công nghệ giảm xuống và nhiều nhà cung cấp chẳng hạn như bệnh viện và các phòng khám có thể trang trải cho những chi phí trả trước.

Đồng thời, nhận thức ngày càng lớn về các vấn đề dữ liệu cá nhân – đặc biệt trong các quốc gia phát triển, những quốc gia mà trí tuệ nhân tạo chưa được phép có nhiều suy nghĩ – sẽ khiến các mối lo ngại ngày càng tăng lên đối với các dữ liệu được tạo ra bởi các giải pháp trong thế kỷ 21 này.

Cũng có những tiếng nói cảnh báo rằng khi những người ốm được khám từ xa và được chẩn đoán bởi máy móc, “sự tiếp xúc cá nhân”- một kỹ năng cần thiết đối với các bác sỹ và y tá sẽ bị mất đi, và những tác động lâu dài của những điều này không còn điều là chắc chắn nữa.

3. Bạn sẽ không nghe nhiều về Chuỗi khối (Blockchain) – nhưng nó còn lâu mới chết

Một “đề tài nóng” trong rất nhiều danh sách của năm ngoái (bao gồm cả danh sách của tôi) là chuỗi khối. Năm nay, có thể dễ thấy về sự vắng mặt của nó.

Nhiều khả năng điều này có thể làm giảm giá của đồng tiền mã hóa Bitcoin – ứng dụng vẫn đang phổ biến nhất của blockchain. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy nhiều sáng kiến blockchain thương mại hay blockchain công nghiệp vẫn đang thất bại trong việc chứng minh nhiều giá trị trong thế giới thực cũng là một yếu tố.

Đọc thêm bài này  SlideShare, Visual.ly, Pinterest, Instagram, Snapchat: những công cụ trực quan để làm inbound marketing

Có phải điều này nghĩa là blockchain đã chết? Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra kết luận đó. Nguyên tắc cơ bản của một cuốn sổ cái phân tán, được bảo vệ bằng việc mã hóa, cung cấp một hồ sơ bất biến về hoạt động giao dịch, vẫn giữ một lượng lớn các giá trị tiềm năng.

Các tổ chức có thể đang phải vật lộn để tìm ra con đường xây dựng nên những hệ thống xử lý thành công nhất, và vào năm 2019 chúng ta có thể thấy sự thất bại của các nỗ lực đã được công bố trước đây.

Nhưng sự đổi mới vẫn diễn ra phía sau hậu trường, và có vẻ các sáng kiến tốt nhưng ít được công bố có thể bắt đầu tạo ra giá trị. Việc tăng giá trị của đồng Bitcoin (đã bị sụp đổ một cách ngoạn mục như năm vừa qua, trước khi nó tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay) sẽ khơi dậy sự quan tâm tới công nghệ cơ bản – tốt hơn hoặc xấu đi.

4. Các thành phố thông minh sẽ trở nên thông minh hơn

Cư dân trong các thành phố có đầu tư vào môi trường, quản lý tiện ích và công nghệ hạ tầng giao thông sẽ bắt đầu thấy những lợi ích thật sự trong cuộc sống hàng ngày của họ trong năm 2019.

Tất cả những sáng kiến về cơ sở hạ tầng đó đều đòi hỏi một thứ – hơn cả tiền hay sự đổi mới – để mang lại kết quả thực và đó là các dữ liệu thực tế được thu thập từ những ứng dụng từ thế giới thực.

Nhiều dự án trên khắp thế giới đang bắt đầu được hoàn thiện, số lượng dữ liệu sẽ trở nên quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta – từ việc không khí sạch hơn tới các năng lượng rẻ hơn và các dịch vụ công cộng hiệu quả hơn, có thể bắt đầu có tác dụng.

Hiện nay, những thứ không tạo ra các giá trị sẽ bị bỏ rơi –  phù hợp với đồng tiền ảo kỹ thuật số (ethos) “thất bại nhanh chóng”, thứ đã thúc đẩy sự phát triển công nghệ ngày nay.

Mặt khác, các thí điểm và thí nghiệm trong các thành phố thông minh trên thế giới đã được chứng minh một cách chắc chắn, chúng ta có thể mong chờ những sáng kiến đó được áp dụng tại các nơi khác một cách nhanh chóng.

Đọc thêm bài này  Một Ứng Dụng Giúp Bạn Loại Bỏ Những Suy Nghĩ Ra khỏi Tâm Trí Và Có Một Giấc Ngủ Ngon

5. Doanh thu thể thao điện tử toàn cầu đạt 1 tỷ đô la

Theo nghiên cứu từ Deloitte, thị trường thể thao điện tử eSports – các trò chơi điện tử được chơi như một môn thể thao thu hút nhiều khán giả – thị trường này sẽ mở rộng ra 35% trong năm tiếp theo.

Vẫn có sự tăng trưởng về số lượng người muốn xem các trò chơi điện tử chuyên nghiệp, đặc biệt dù không chỉ đối với những người trẻ tuổi, đã khảo sát qua các quốc gia châu Á. Các chuyên gia dự đoán năm 2019 cũng có thể là năm với nhiều cơ hội rất lớn đối với nước Mỹ.

Các quyền nhượng quyền, quảng cáo, và các hợp đồng phát thanh sẽ thúc đẩy chi tiêu khi khán giả bị cuốn hút vào các giải đấu mới được tổ chức, tận dụng các fan hâm mộ của các trò chơi điện tử thành công như Fifa, NBA, Fortnite, và Overwatch.

Thể thao điện tử đã trở nên phổ biến nhờ sự tồn tại của chúng tại điểm hội tụ của một vài xu hướng – những thay đổi đáng chú ý trong thói quen giải trí của chúng ta, người trẻ tuổi xem ti vi ít hơn và chơi game nhiều hơn. Và một động thái hướng tới việc xây dựng những cộng đồng xã hội trực tuyến để những người hâm mô tương tác và thảo luận.

Việc nâng người chơi game chuyên nghiệp tới ngang tầm các vận động viên chuyên nghiệp và những người chơi thể thao là một xu hướng tiến bộ có vẻ sẽ tiếp tục được phát triển, với số tiền lớn được trao cho những người có thể chứng minh rằng họ có thể thu hút khán giả tới các trò giải trí này.

Vàng Anh (Theo bernardmarr.com)

Bernard Marr là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất trên toàn cầu, diễn giả nổi tiếng, người theo thuyết vị lai và là cố vấn kinh doanh và công nghệ cho chính phủ và các doanh nghiệp. Ông đã giúp nhiều tổ chức cải thiện hiệu suất kinh doanh, sử dụng dữ liệu thông minh hơn, và tận dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn, chuỗi khối, và Internet Vạn Vật (Internet of Things)

LinkedIn đã xếp hạng Bernard là một trong 5 người có tầm ảnh hưởng kinh doanh nhất thế giới, và ông là người có ảnh hưởng số 1 tại Anh trong năm 2018/2019. Ông là người đóng góp thường xuyên tới Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới và viết bài cho một chuyên mục tại tạp chí Forbes. Mỗi ngày Bernard thu hút hơn 1,6 triệu người theo dõi trên mạng xã hội và chia sẻ các nội dung tiếp cận hàng triệu độc giả.

%d bloggers like this: