10 ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trong năm 2016

Những nhà đầu tư và người tiêu dùng thông minh luôn tìm hiểu xu hướng của thế giới công nghiệp để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho mình. Nếu bạn cũng là một người như thế thì hãy xem qua danh sách 10 ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất trong năm 2016 dưới đây. Những ngành công nghiệp này có tiềm năng thành công rất lớn trong năm nay và những năm sắp tới, đồng thời chúng cũng là lựa chọn đúng đắn cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, người tiêu dùng có thể trông chờ vào những đổi mới thú vị của những ngành này.

1.Năng lượng gió

Trong suốt 20 năm qua đã có khá nhiều bước tiến đáng kể được thực hiện trong việc thu hoạch năng lượng gió. Quá trình này là điều tất yếu vì thế giới đang phải đối mặt với hiện tượng trái đất đang nóng dần lên và nền sinh thái đang bị hủy hoại. Chính vì vậy cần phải tìm ra nguồn năng lượng thay thế mới bền vững và sạch hơn.

Năng lượng gió rất sạch và giá thành sản xuất cũng khá rẻ. Khoảng giữa năm 2014 và 2015, ngành công nghiệp năng lượng gió đã đạt tới một con số tăng trưởng hàng năm ấn tượng là 22%, và lợi nhuận năm nay chắc chắn sẽ còn lớn hơn nữa.

2.Năng lượng mặt trời

Cũng như năng lượng gió, nền công nghiệp năng lượng mặt trời đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng đáng nể và giá thành đã giảm trong những năm gần đây, thu về cho ngành này 3 tỷ đô la Mỹ. Những quy định và luật lệ mới giúp cho các doanh nghiệp và chủ hộ thuận tiện hơn về mặt tài chính để chuyển sang dùng năng lượng mặt trời đã góp phần lớn vào tốc độ tăng trưởng của ngành này trong suốt 5 năm qua, và năm 2016 này cũng không phải làngoại lệ.

Chỉ có 1/3 lượng năng lượng mặt trời đang được sử dụng ở Mỹ là được khai thác ở phía Tây nước Mỹ, tuy nhiên khu vực này lại chiếm ưu thế địa lý tốt hơn để sản xuất năng lượng mặt trời, và những khuyến khích của chính phủ ở California cho thấy đây sẽ là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

3.Ngành in 3D

Thiên niên kỷ mới đã đem đến nhiều công nghệ đầy bất ngờ, nhưng không có công nghệ nào có tiềm năng để tạo nên ảnh hưởng tới toàn thế giới như kỹ thuật in 3D.

Giải thích cho những ai chưa biết tới ý tưởng này, những chiếc máy in 3D được cung cấp thêm chất phụ gia hoạt động như mực in để tạo nên các vật thể 3 chiều. Tức là bất cứ vật nào, từ 1 chiếc nhẫn kim cương cho tới món rau trộn, và nó đã lan tỏa sức ảnh hưởng cực kì to lớn tới các nhà sản xuất trên toàn thế giới. Thực tế, 71% các nhà sản xuất ở Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D. Trong  tương lai, nền y học được kì vọng sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nhờ kỹ thuật in 3D khi những thử nghiệm về việc in mô sống đã được thực hiện.

4.Buôn cần sa hợp pháp

Doanh thu từ ngành buôn cần sa hợp pháp đã tăng trưởng theo cấp số nhân từ năm 2012, khi bang Colorado hợp pháp hóa thuốc phiện và tạo nên thị trường có kiểm soát đầy đủ với việc sử dụng cần sa để tiêu khiển. Cùng với việc bán cây cần sa, người ta còn phân phối dưới dạng cô đặc hoặc thức ăn, và thậm chí dùng trong các sản phẩm làm đẹp để mở rộng thị trường.

Doanh thu từ cần sa được dự đoán sẽ vượt qua con số 20 tỷ đô la Mỹ trong khoảng thời gian từ nay cho tới năm 2020, với điều kiện vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng hiện có. Nếu các bang khác cũng hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để tiêu khiển thì ngành này có thể tạo nên thành công lớn hơn nữa.

5.Video game

Suốt nhiều năm qua những nhà phát triển trò chơi video đã làm tăng sức hấp dẫn của các trò chơi nhằm tấn công những thị trường mới, bao gồm cả người lớn và phụ nữ. Nỗ lực này đã được đền đáp xứng đáng khi nền công nghiệp trò chơi video tiếp tục tăng trưởng từ năm này sang năm khác. Niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục nâng cao và các nhà sản xuất rất hào hứng đầu tư vào công nghệ thực tế ảo (VR).

VR không những có tầm ảnh hưởng nhất định đến nền công nghiệp game mà còn có tiềm năng với những thị trường khác. Tuy nhiên, những ngành công nghiệp khác có ứng dụng VR cho những mục đích thực tiễn hay không, như đào tạo chuyên gia y tế chẳng hạn, thì vẫn cần phải chờ xem.

6.Trí thông minh nhân tạo (AI)

Tính đến nay, nền công nghiệp trí thông minh nhân tạo vẫn còn cả đoạn đường dài để tiếp tục. Với niềm tin rằng ngày nào đó AI sẽ có thể giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất của con người, hàng tỉ Mỹ kim đã được đổ vào cho việc nghiên cứu AI mỗi năm. Tham gia cuộc chơi này chủ yếu là những gã khổng lồ đi đầu về công nghệ như Google hay Apple, đem đến cho chúng ta những tiện ích có trí thông minh nhân tạo như phần mềm nhận diện giọng nói và xe hơi tự lái.

Các chuyên gia dự đoán nhu cầu thế giới với những loại máy móc thông minh sẽ tăng 20% mỗi năm, ít nhất là cho tới năm 2020

7.Vật liệu xây dựng bền vững

Sau hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn hạn toàn cầu, nhiều quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ đang cố gắng chủ động thúc đẩy nhóm ngành xây dựng. Có rất nhiều địa điểm hậu công nghiệp khắp thế giới cần được xây dựng lại, và cũng như nhu cầu với các nguồn năng lượng bền vững khác, các chính phủ cũng như người tiêu dùng đang cần những loại vật liệu xây dựng xanh.

Ngành xây dựng xanh là ngành công nghiệp trị giá 36 tỷ đô la Mỹ, và được dự đoán sẽ tăng trưởng thêm 10% trước năm 2020.

Ngành công nghiệp này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người sử dụng, và có thể có triển vọng lớn hơn khi chính phủ thay đổi một số điều luật và chiến lược tiếp thị thành công.

8.Phát hiện gian lận trên mạng

Mỗi khi bạn có cơ hội kiếm nhiều tiền nhanh chóng thì hãy nhớ rằng luôn có những tên tội phạm đang lên kế hoạch để chiếm đoạt. Xu hướng kinh doanh và bảo mật thông tin nhạy cảm trên máy tính sẽ gia tăng và vì thế nhu cầu bảo vệ người dùng khỏi những tên tội phạm trên mạng ra đời.

Trong tương lai được dự báo trước, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ cần đến sự bảo vệ khỏi những kẻ gian lận trên mạng, nhưng trong vòng 5 năm tới, ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ tăng trưởng  hơn 12% mỗi năm.

9.Máy bay không người lái

Công nghệ này khá mới mẻ, tuy nhiên tiềm năng áp dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác bao gồm cả nông nghiệp, quân sự và vận chuyển bưu kiện đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Chính điều này tạo nên cơ hội hoàn hảo trên thị trường để mở rộng nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái, giúp chúng trở nên khả thi hơn sau mỗi chuyến bay. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến khoảng 17% mỗi năm cho tới năm 2022, hầu như không có gì có thể ngăn cản tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp này.

10.Silicon

Có liên quan mật thiết tới nhu cầu pin mặt trời, silicon là thị trường tăng trưởng chậm nhưng bền vững trong suốt những thập kỷ qua. Cùng với pin năng lượng mặt trời, silicon cũng được dùng để chế tạo các thiết bị điện tử và vật liệu xây dựng (như trong mục 7 mà bạn đã đọc qua). Vì lí do này, các nhà chuyên môn kỳ vọng rằng nhu cầu dùng silicon sẽ tăng trưởng trong những năm sắp tới tương tự những ngành công nghiệp khác.

10 ngành công nghiệp trên cho thấy tiềm năng to lớn trong năm 2016 và hơn thế nữa, cho thấy tương lai về ý thức bảo vệ môi trường cũng như sự tập trung nhiều hơn vào thiết bị điện tử và trí thông minh nhân tạo.

Phi Hải (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.