Tầm Quan Trọng Của Gối Ngủ, Và Cách Chọn Một Chiếc Gối Phù Hợp

Có một thực tế là chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ, song khá buồn cười là ta chẳng dành mấy thu nhập để đầu tư cho công việc ngủ nghỉ này.

Chúng ta không hề tiếc gì khi sẵn sàng chi một số tiền lớn đến vô lý vào những trang thiết bị hay những chiếc xe hơi, song lại tỏ ra hết sức keo kiệt khi thứ đó là chiếc giường ngủ, hay nhân vật chính của bài viết này, chiếc gối ngủ.

Bạn hãy thử cắt giảm bớt ngân sách cho những vật dụng trang trí trong căn phòng ngủ, thay vào đó hãy đầu tư hơn vào tấm đệm và cái gối, hãy chọn thứ tốt nhất trong khả năng của mình. Một tấm đệm tốt sẽ đảm bảo an toàn cho tấm lưng, song một giấc ngủ có ngon hay không lại chịu ảnh hưởng lớn từ chiếc gối đầu.

Gối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn thế nào?

Bên cạnh việc mang lại sự thoải mái, gối đầu còn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ phần cổ và cột sống. Một chiếc gối không thoải mái và không có khả năng nâng đỡ sẽ khiến bạn khó chịu mà quay mình và trăn trở cả đêm.

Nếu đến giờ bạn vẫn còn dùng chiếc gối từ thời mà bộ phim Knight Rider đang chiếu trên TV, điều này không hay một chút nào bởi khả năng nâng đỡ của gối đã giảm đi nhiều. Phần cổ và cột sống của bạn mất sự nâng đỡ dẫn đến những cơn đau nhức và tê mỏi. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả khả năng hô hấp, hậu quả là chất lượng giấc ngủ trở nên thật kém.

Tư thể ngủ ngủ quyết định loại gối bạn cần

Trước tiên bạn cần xác định xem tư thế ngủ của mình thuộc loại nào. Một số người nằm nghiêng về một bên, một số nằm ngửa, số khác thì nằm sấp, hoặc số nữa thì giống tôi, cuộn tròn mình như thai nhi.

Nếu bạn ngủ nghiêng về một bên, bạn cần một cái gối chắc chắn hơn, vì ở tư thế đó, khoảng cách giữa đầu và vai lớn hơn nên có thể gây ra các vấn đề về cổ.

Nếu bạn nằm ngửa, bạn hẳn cần một cái gối mỏng hơn để đầu mình không bị nâng lên quá cao. Gối có đệm thêm một phần ba phía dưới gối giúp nâng đỡ cổ và cột sống tốt hơn.

Còn nếu nằm sấp, bạn cần một cái gối thật mỏng để đảm bảo đầu mình không bị nâng lên quá cao.

Đặc điểm của một chiếc gối tốt

Gối lông vũ là loại gối chất lượng với thời hạn sử dụng có thể lên đến 8 năm. Gối lông tơ cũng là một lựa chọn tuyệt vời với tuổi đời lớn nhất là 5 năm. Gối bằng sợi nhân tạo là loại gối xếp hạng thấp nhất và tuổi đời chỉ chừng 6 tháng đến 2 năm. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng ít nhất mỗi 12 đến 14 tháng, hãy thay gối một lần nếu loại gối của bạn thuộc loại chất lượng thấp. Thậm chí dù là một chiếc gối lông vũ tốt đi nữa thì cũng phải đổi sớm hơn nếu nó bắt đầu biến dạng và không còn khả năng nâng đỡ.

Một cách hay để xem chiếc gối của bạn có còn khả năng nâng đỡ tốt không đó là đặt nó nằm trên một bề mặt cứng rồi gấp đôi nó lại và đè ép không khí bên trong. Sau khi bạn thả tay, nếu chiếc gối trở lại hình dáng ban đầu thì chứng tỏ nó vẫn còn dùng tốt. Còn chiếc gối đã quá hạn sử dụng sẽ vẫn giữ nguyên tư thế gập như thế.

Bạn cần bao nhiêu chiếc gối là đủ?

Điều này phụ thuộc vào vị trí ngủ của bạn, một là đủ với điều kiện đảm bảo chất lượng. Dùng hai cái có thể khiến đầu bạn nằm ở vị trí không đúng dẫn đến cổ và xương sống không thoải mái gây ra đau nhức và tê mỏi. Một điều quan trọng mà bạn cần phải biết nữa là nếu đầu nằm ở vị trí không đúng thì sẽ ảnh hưởng đến cả hô hấp gây ra gián đoạn giấc ngủ và thậm chí là đau đầu vào hôm sau. Cái gối thứ hai có thể hữu ích khi đặt giữa hai chân giúp giảm áp lực cho phần lưng dưới.

Gối là một trong những vật dụng mà mọi người mặc nhiên thừa nhận phải có. Mọi người ngày càng ý thức hơn về tầm quan trọng của một tấm đệm tốt đối với giấc ngủ, tuy nhiên việc nghiên cứu và giáo dục về gối cũng nên được chú trọng như vậy.

Hy vọng bây giờ bạn đã nhận ra việc chọn một chiếc gối quan trọng thế nào với giấc ngủ cũng như đã biết được nên chọn chiếc gối với những đặc điểm nào là tốt nhất cho mình.

Quỳnh Lan (Theo LifeHack.org)