Những nhân tố đáng kinh ngạc sau sẽ giúp bạn giữ dáng

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao mọi người lại dường như dễ dàng giảm cân trong khi phần lớn người Mỹ lại vật lộn với cân nặng của mình?

Hẳn nhiên, di truyền học và một lối sống lành mạnh là hai nhân tố chính, ngoài ra còn có mối tương quan đáng ngạc nhiên khác có thể sẽ giúp bạn giảm cân.

Ở gần nơi có phòng tập thể dục

Một nghiên cứu mới nhất của tạp chí sức khỏe cộng đồng Lancet cho thấy những người sống gần trung tâm thể dục khoảng 1km – bao gồm các phòng tập thể dục, hồ bơi, sân chơi thể thao- sẽ nhẹ cân hơn và có vòng eo nhỏ hơn những người khác. Sự khác biệt này được thể hiện rõ hơn ở phụ nữ và những người có thu nhập cao.

Nghiên cứu này chỉ là quan sát hiện tượng, vì vậy không có chứng minh nguyên nhân hay hậu quả, nhưng nó sẽ củng cố sự ảnh hưởng của môi trường nhân tạo, bao gồm thiết kế thành phố với trọng lượng của cơ thể.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những khu phố đi bộ cũng liên quan đến việc giảm cân.

Nghiên cứu của tạp chí Lancet cũng chỉ ra một tác động, từ các nhà hàng thức ăn nhanh, mặc dù không lớn. Đối tượng nghiên cứu là những người sống trong phạm vi 2km hay xa hơn các cửa hàng thức ăn nhanh với những ngưới sống trong phạm vi 0,5km; những người sống xa hơn, đặc biệt là phụ nữ, sẽ có xu hướng thanh mảnh hơn.

Họ rất yêu thích hoạt động

Một bài báo đánh giá cách đây một thập kỉ cho thấy rằng những người có tinh thần tập thể dục thể thao cao, bao gồm cả yêu thích hoạt động, có xu hướng nhẹ cân hơn.

Mặ dù yêu thích hoạt động có thành phần di truyền và sinh học mạnh mẽ, nhưng các động tác liên quan đến hoạt động thể chất như đi bộ, đứng, nấu ăn và thậm chí là trồng cây cũng có thể giúp bạn giữ vóc dáng thanh mảnh.

Các loại động tác này đóng vai trò quan trọng và có thể điều chỉnh được lượng calo đốt cháy hằng ngày của bạn cũng như giúp bạn giữ dáng.  Thậm chí, các động tác đó còn quan trọng hơn ngay trong môi trường sống của chúng ta, một môi trường với các thiết bị máy móc lao động thay con người, ti vi hay công nghệ.

Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy tác động của máy móc hóa và các thiết bị máy móc như máy rửa chén, máy giặt, thang cuốn hay xe cộ khiến mức độ tiêu thụ calo hằng ngày giảm đi 111calo. Nếu sự giảm mức độ tiêu thụ calo này không được bù đắp bởi các hoạt động khác, việc tăng cân theo thời gian là điều khó tránh khỏi.

Thức ăn cay

Nếu bạn để ý, bạn có thể nhận thấy rằng những người bạn thanh mảnh một cách tự nhiên của bạn là những người thường xuyên ăn đồ cay nóng. Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các dữ liệu quan sát được cho thấy việc ăn thực phẩm cay nóng và sự béo phì có mối tương quan rất ít với nhau.

Một bài báo đánh giá gần đây đã đưa ra tổng kết dựa trên các nghiên cứu tương tự chứng minh rằng capsaicin, một hợp chất hoạt tính sinh học có trong ớt, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng như giảm cảm giác thèm ăn, kích hoạt lượng nhiệt sinh ra và lượng calo đốt cháy, tăng mức sử dụng lượng chất béo trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

Không những vậy, thực phẩm cay nóng còn giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu có quy mô lớn của Trung Quốc cho thấy những người ăn thực phẩm cay nóng 6 đến 7 lần mỗi tuần có ít nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm 14% so với những người ăn cay nóng ít hơn một lần.

Nhiều loại gia vị khác như thì là, gừng, hương thảo, quế và nghệ vàng cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn giữ vóc dáng bằng việc giảm sự viêm nhiễm, tăng sức đề kháng của cơ thể với insulin và tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột của bạn.

Độ cao

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, tiểu bang Colorado là nơi có tỉ lệ người béo phì thấp nhất Hoa Kỳ, và có lẽ đây là một lí do đáng xem xét: Độ cao.

Một bài báo được viết vào năm 2013 trong tạp chí Quốc tế về bệnh béo phì cho thấy tỉ lệ người béo phì sống ở những tòa nhà cao thấp hơn so với mức bình thường.

Cả đàn ông và phụ nữ sống ở độ cao dưới 500m so với mực nước biển sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn so với những người sống ở độ cao hơn 3000m lần lượt gấp 5.1 và 3.9 lần, kết quả này được đưa ra dựa vào kết quả thống kê dân số và lối sống.

Những người sống ở độ cao 1000m. Những nghiên cứu sinh đã đưa ra giả thuyết rằng nhu cầu trao đổi chất cao hơn ở nơi có độ cao nhất định và sự gia tăng hoạt hóa của hệ kinh giao cảm (có thể giảm cảm giác thèm ăn). Tuy nhiên, vẫn chưa có công bố cuối cùng nào để giải thích về hiện tượng này.

Sống ở thành phố lớn

Nghiên cứu về mối tương quan giữa độ cao và cân nặng cũng chỉ ra rằng những người sống ở thành phố lớn với lượng dân cư hơn 1 triệu người có nguy cơ béo phì thấp hơn những người sống ở thành phố nhỏ hay nông thôn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng an toàn thực phẩm, sự mở rộng đô thị, chế độ ăn uống lành mạnh có thể lí giải cho những nghiên cứu này.

Tuy nhiên, kết luận của họ vẫn còn bị mâu thuẫn với các nghiên cứu khác: Đô thị hóa dẫn đến hiện tượng béo phì, đặc biệt là ở trẻ em và người có thu nhập thấp.

Theo trường y tế cộng đồng Harvard, điều này có thể là do sự gia tăng việc ăn uống thực phẩm có hàm lượng calo cao (đặc biệt là thức ăn nhanh), ít vận động, không gian gò bó, các phương tiện truyền thông tiếp thị những thực phẩm không lành mạnh và các công việc ít vận động tay chân.

Nếu không có nhân tố nào khớp với bạn cả…

Tôi không hy vọng bạn sẽ di chuyển đến vùng núi Nepal để giữ dáng, điều tôi mong đợi ở đây là bạn sẽ thêm vào khẩu phần ăn của mình chút vị cay hay nỗ lực vận động thêm một chút.

Và nếu bạn không sống ở một thành phố lớn hay gần trung tâm tập thể dục nào thì một lối sống lành mạnh- bao gồm tập luyện thể dục hàng ngày, vận động nhiều hơn, một giấc ngủ ngon và một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giữ dáng thanh mảnh.

Yến Trần (Theo Edition.cnn.com)