Một nghiên cứu mới cho hay: bệnh sỏi thận đang gia tăng ở cả nam và nữ.

Vào thứ hai, nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Mayo Clinic Proceeding và chỉ ra mức độ phổ biến của sỏi thận trong suốt 3 thập niên qua-từ năm 1984 đến năm 2000-trong số hơn 10.000 cư dân tiểu bang Minnesota nước Mỹ.

Qua khảo sát, nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ người bị sỏi thận tăng hơn 4 lần đối với nữ, tăng hơn 2 lần đối với nam.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39 là đối tượng có tỉ lệ cao nhất mắc bệnh sỏi thận, tăng vọt từ 62 lên đến 152 ca từ năm 1984 đến 2012.

Tiến sĩ John Lieske là tác giả chính của nghiên cứu cũng đồng thời cũng là giáo sư y khoa tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota cho hay: “Những gì chúng ta đang thấy đây là một sự kết hợp đầy thú vị giữa các vật thể; hẳn là vật thể này đang lớn dần lên ở cả đối tượng nam và nữ”.

“Mức tăng tuyệt đối ở cả nam và nữ là giống nhau, nhưng vì đối tượng nữ được khảo sát trễ hơn so với đối tượng nam là 30 năm nên tỉ lệ phần trăm ở đối tượng này tăng nhanh hơn khá nhiều”.

Lieske cho biết sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến, mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống người mắc bệnh là khoảng 10%. Nguyên nhân gây sỏi thận là do các mẩu thức ăn kết tinh trong thận, niệu quản hay bóng đái dưới tác động của yếu tố di truyền hay môi trường.

Ông nói “Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến các vấn đề di truyền. Không hẳn là tất cả, nhưng đối với một số bệnh nhân, trong nước tiểu nếu chứa quá nhiều canxi thì đây có thể được coi là một nhân tố thuộc vấn đề di truyền học. Các nguyên nhân phát sinh khác là do chế độ ăn uống hay uống không đủ nước”.

Bác sĩ Ralph Clayman, một giáo sư về tiết niệu tại Đại học California, Irvine kiêm chuyên gia về căn bệnh sỏi thận nói rằng sỏi thận được biết đến là gây khó chịu cho người bệnh và có thể gây ra “cơn đau quặn thận” từ thắt lưng đến đùi trong.

Một người không tham gia nghiên cứu có tên Clayman cho hay “Người ta gọi đó là đau đẻ ở nam giới. Rất đau, cực kì đau đớn. Rất nhiều lần, người bệnh phải sử dụng thuốc giảm đau Opioids (loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện) để giảm cơn đau quặn thận này.

Lieske cho hay để chuẩn đoán căn bệnh sỏi thận này, các nhà vật lý học sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh như sóng siêu âm hay chụp CT. Nhìn chung, việc gia tăng sử dụng kỹ thuật chụp CT trong 30 năm qua có thể được coi là một phần trọng trách trong việc tăng khả năng chuẩn đoán bệnh sỏi thận cũng như khả năng lấy được sỏi thận.

Ông cũng bổ sung thêm: “Một phần gia tăng của sự chuẩn đoán này liên quan đến việc gia tăng số ca chuẩn đoán bằng chụp ảnh kỹ thuật CT. Nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện đâu”.

Theo Clayman thì đã có hơn 80 triệu ca chụp ảnh kỹ thuật CT được tiến hành ở Mỹ trong năm 2016, tăng so với con số 2,7 triệu trong năm 1995.

Ông nói rằng “Các viên sỏi thận nhỏ này sẽ được lấy hết ra. Chỉ cần được theo dõi, nhưng căn bản là nếu biết mình bị sỏi thận thì nên thay đổi lối sống của mình”.

Phần lớn sỏi thận được kết tinh từ muối canxi, thường là muốn canxin oxalt hoặc canxi phốt phát. Theo nghiên cứu, trong suốt 3 thập niên qua thì đây là hai loại sỏi thận phổ biến nhất. Sỏi thận do muối Canxi oxalat chiếm gần 75% so với các loại sỏi thận với thành phần được biết đến.

Oxalate là một chất có nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như củ cải đường, sô cô la, chè và các loại hạt.

Lieske cho hay “hầu hết những người bị sỏi thận bởi vì gen di truyền, và có lẽ đỉnh điểm của nguyên nhân gây ra bệnh là do chính những mối nguy hại được thêm vào từ khẩu phần ăn của họ.

Tuy nhiên, các loại sỏi thận khác như sỏi struvite và axit uric không phổ biến và không gia tăng đáng kể trong 3 thập niên. Sỏi struvite thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, trong khi đó, sỏi axit uric lại liên quan đến bệnh gút và vấn đề tiêu thụ protein động vật.

Bạn có thể ngăn chặn sỏi thận bằng cách giữ nước cho cơ thể cũng như giảm hàm lượng Natri. Theo Mayo Clinic, uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày có thể giúp loại bỏ sỏi thận nhỏ-đường kính nhỏ hơn 3mm- bằng đường nước tiểu.

Clayman bổ sung thêm: “Không có gì quan trọng hơn nước cả. Nếu một ngày bạn uống 3 bình 1 lít và thải ra 2,5 lít nước tiểu thì đây chính là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ hay chống lại sỏi thận, hay nếu bạn đang bị sỏi thận, đây cũng là cách giúp bạn chống sỏi thận, ngăn ngừa tái phát”.

Lieske nói rằng đối với sỏi thận có kích thước lớn thì có lẽ là sẽ cần đến chữa trị chuyên sâu hơn. Những liệu pháp chữa trị như sử dụng sóng âm để phá vỡ sỏi thận hay phẫu thuật loại bỏ sỏi thông qua vết rạch nhỏ ở vùng thắt lưng là cần thiết.

Ông cũng cảnh cáo rằng những kết quả của nghiên cứu mới này không thể phổ biến cho tất cả người dân nước Mỹ.

Yến Trần(edition.cnn.com)