CƠ THỂ CỦA BẠN SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU BẠN ĂN KIÊNG

Những chế độ ăn kiêng thật sự không hề mang đến hiệu quả như bạn nghĩ.

Những bằng chứng khoa học rõ ràng rằng việc cắt giảm calo không giúp giảm cân lâu dài hay cải thiện sức khỏe đơn giản như vậy.

Chúng ta vẫn còn hoài nghi khi mà đa số những người ăn kiêng biết điều này. Và tuy nhiên, một lần nữa, họ lại đặt ra mục tiêu giảm cân cho năm nay giống như họ đã làm một năm trước đó.

Chỉ có những người chưa bao giờ ăn kiêng mới không có vẻ đánh giá cao điều này. Thật khó để có thể tin vào điều này vì chế độ ăn kiêng không hề ăn hề ăn khớp với những trải nghiệm ăn uống của họ.

Trong trường hợp của Nicky, cô ấy ăn uống hợp lí mọi lúc nên việc ăn một chút thức ăn nhanh thật sự không ảnh hưởng đến cân nặng của cô ấy. Nicky không phải là người ăn kiêng. Cô ấy gầy chẳng do nguyên nhân nào cả, một điều không hề ngạc nhiên nữa là Nicky tin những gì cô ấy thấy, những gì cô cảm nhận bên trong cơ thể mình. Tuy nhiên, Nicky đã nghĩ sai về điều này.

Lịch sử lâu dài và lạ lùng của mốt ăn kiêng

Chúng tôi là những nhà nghiên cứu lí do vì sao việc ăn kiêng lại thất bại. Chúng tôi nhận thấy rằng việc ăn kiêng thất bại là một quy tắc tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nghiên cứu sự sỉ nhục mà những người nặng cân gặp phải, chứng kiến trò chơi đổ lỗi xảy ra khi những người ăn kiêng không thể kiểm soát cân nặng của mình. Từ viễn cảnh khoa học, chúng ta hiểu rằng chế độ ăn kiêng đặt ra một cuộc chiến không công bằng. Tuy nhiên, có rất nhiều người giống Nicky mà chúng tôi bắt gặp trên đường phố, những khán giả mà chúng tôi nói chuyện, và thậm chí là những nghiên cứu sinh khoa học cũng bị bối rối khi chúng tôi nói rằng việc ăn kiêng không hiệu quả, bởi vì nó không giống với những gì họ nhận thấy.

Một cuộc chiến không công bằng

Nicky nghĩ rằng cô ấy gầy bởi vì cách cô ấy ăn uống, nhưng thật ra yếu tố di truyền là nguyên nhân chính khiến cô ấy gầy như vậy. Mặc dù là vậy, Nicky được mọi người khen ngợi, bởi vì mọi người chỉ thấy cách cô ấy ăn uống nhưng lại không thể thấy được gen di truyền của cô ấy.

Nhiều người nặng cân sẽ không thể gầy gò như Nicky ngay cả khi họ cùng ăn cùng loại thức ăn, cùng lượng thức ăn. Cơ thể của họ có khả năng hoạt động với ít năng lượng hơn cơ thể của Nicky, điều này nghe có vẻ hay ho (và có thể rất tuyệt vời nếu bạn đang ở trong cảnh đói khát).

Tuy nhiên, điều đó lại thật sự có nghĩa là sau khi ăn những thức ăn giống nhau và sử dụng năng lượng được chuyển hóa để hoạt động, họ có nhiều năng lượng dư thừa hơn Nicky. Chính vì thế, để thật sự giảm cân, họ phải ăn ít hơn Nicky. Và sau đó, sau khi ăn kiêng được một thời gian, sự trao đổi chất thay đổi để ăn ít hơn cần thiết để giảm cân.

Không chỉ sự trao đổi chất do chuyển hóa di truyền của Nicky khiến cô nghĩ rằng chế độ ăn kiêng này hiệu quả. Nicky, không phải người ăn kiêng, thấy rằng thật dễ dàng bỏ qua một bát chocolate Hershey’s Kisses trên bàn làm việc của đồng nghiệp. Nhưng đối với những người ăn kiêng, nó giống như một sức hút không thể chối từ “hãy ăn tôi đi”. Việc ăn kiêng khiến cho các dây thần kinh của bạn thay đổi, điều này khiến cho bạn càng chú ý đến thức ăn hơn trước, và một khi bạn để ý đến nó, những thay đổi của hệ thần kinh khiến bạn khó có thể thôi không suy nghĩ về nó. Nicky hẳn đã quên rằng những viên kẹo chocolate vẫn ở trên bàn, còn những người ăn kiêng thì không còn ăn kiêng nữa.

Lí do nhiều người tăng cân lại sau khi ăn kiêng

Thực tế, những người ăn kiêng giống họ nhiều hơn trước đây. Bởi vì những thay đổi của dây thần kinh thúc giục ăn kiêng khiến đồ ăn không chỉ ngon hơn mà còn làm thức ăn tăng lượng hoocmon dopamine. Đó cũng là loại hoocmon được tiết ra khi những người nghiện sử dụng thuốc. Nicky không tiếp nhận những thứ đó từ thực phẩm.

Và bên cạnh đó, Nicky ăn no trong bữa trưa. Trong khi những người ăn kiêng phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn vì chế độ ăn kiêng đã thay đổi hoocmon của họ. Mức độ của cảm giác no nê của cái gọi là leptin hoocmon giảm xuống, có nghĩa là sẽ tốn nhiều thức ăn hơn trước để khiến cơ thể họ có cảm giác no. Trong chế độ ăn kiêng của họ, họ luôn cảm thấy đói, nhưng giờ đây họ còn cảm thấy đói hơn nữa. Thậm chí bữa trưa bình thường của Nicky cũng không làm cho những người ăn kiêng cảm thấy no nữa.

Ý chí của bạn ở đâu?

Mọi người thấy Nicky và bị ấn tượng bởi khả năng kiểm soát bản thân tuyệt vời của cô, hay ý chí cô ấy. Nhưng liệu có thực sự nên kiểm soát bản thân khi bạn tránh ăn một món ăn nào đó khi bạn đang đói? Có phải là sự kiểm soát bản thân khi bạn tránh ăn một món ăn nào đó bởi vì bạn không muốn ăn, hay không thích ăn?

Bất kì ai cũng có thể từ chối ăn trong những tình huống như thế. Và mặc dù Nicky không thật sự cần ý chí trong tình huống này, nếu cô ấy cần nó, nó sẽ hoạt động khá tốt vì cô ấy không ăn kiêng. Trên hết mọi thứ khác, ăn kiêng làm gián đoạn nhận thức, đặc biệt là chức năng điều hành-quá trình giúp tự chủ. Vì vậy, người ăn kiêng có ít ý chí ngay khi họ cần nhiều ý chí hơn bao giờ hết. Trong khi những người không ăn kiêng lại có rất nhiều ý chí mặc dù họ không cần đến nó.

Và dĩ nhiên, ngay cả khi Nicky ăn những thực phẩm hấp dẫn đó, quá trình trao đổi chất sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn những người ăn kiêng.

Sex và những câu chuyện thần thoại về giảm cân

Vậy là Nicky bị nhầm lẫn khen ngợi về việc thành công trong việc dễ dàng không chỉ với cô ấy mà còn dễ dàng hơn với việc mà người ăn kiêng đang gặp phải.

Sự trớ trêu tàn nhẫn đó chính là sau khi một ai đó ăn kiêng được một thời gian, những thay đổi diễn ra khiến thật khó để có thể thành công trong ăn kiêng trường kì. Theo lẽ tự nhiên, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, và một phần nhỏ những người ăn kiêng kiểm soát cân nặng của mình trong nhiều năm. Nhưng không hề bỏ qua sự nản lòng và cuộc chiến thay đổi chức năng sinh lý trong suốt thời gian đó.

Thật dễ dàng để có thể nhận ra lí do vì sao những người ăn kiêng thường tăng cân lại bất chấp những quyết định ăn kiêng đầu năm mới, vì thế chúng tôi có những đề xuất sau đây khi điều đó xảy ra: Nếu bạn giống như Nicky, hãy nhớ rằng việc tự phủ nhận mà những người ăn kiêng đang chinh phục chính bản thân họ; họ ăn ít trong khi bạn ăn những món tráng miệng hấp dẫn. Hãy ấn tượng với những nỗ lực của họ, và biết ơn rằng bạn không phải bỏ ra chút nỗ lực nào.

Nếu bạn là một người ăn kiêng, hãy nhắc nhở bản thân là bạn không yếu đuối, nhưng bạn lại đang trong một cuộc chiến không công bằng mà có rất ít người chiến thắng. Thay đổi sự chú ý của bạn để cải thiện sức khỏe với tập thể dục(mà không cần giảm cân), và chọn một nghị quyết giảm cân khác cho năm sau.

Yến Trần (Theo edition.cnn.com)