7 CÁCH ĐỂ BẢO VỆ TRÍ NHỚ CỦA BẠN

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BẢO VỆ TRÍ NHỚ CỦA BẠN

Có một chuyện vẫn xảy ra với tất cả chúng ta: chúng ta đứng trước một cửa hàng và quên mất mình tính đến đó để mua thứ gì. Chúng ta vô tình quên mất tên chồng của cô bạn đồng nghiệp- là John đúng không? Hay Jim nhỉ? Hay quái thật, mấy chiếc chìa khóa biến đâu mất rồi? Việc quên một thứ gì đó trong một thời điểm khá là bình thường đặc biệt là nếu bạn có quá nhiều việc phải làm ở trong đầu.

Nhưng thậm chí là nếu bạn không có bận tâm gì về những công việc quan trọng, các cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí nhớ của bạn vẫn sẽ mất đi bắt đầu từ lúc bạn 20 tuổi và tiếp tục giảm khi số tuổi của bạn tăng lên. May thay, chỉ cần làm theo những bước đơn giản dưới đây mỗi ngày, bạn có thể sống khỏe hơn và tất nhiên là chúng cũng có thể giúp bạn nhớ ra xem liệu mình lỡ tay đặt chìa khóa nhà ở đâu nhỉ?

Bước 1: Bắt đầu bữa sáng bằng bánh mì nướng

Lượng tinh bột tồn đọng có thể gây hại cho trí nhớ của bạn. Nhưng một nghiên cứu của đại học Tufts đã chỉ ra rằng những người hạn chế tinh bột trong thực đơn ăn uống có trí nhớ tệ hơn so với những người sử dụng tinh bột. Tại sao vậy? Giáo sư, tiến sĩ tâm lý học Robin Kanarek đồng thời là đồng tác giả của bài nghiên cứu cho biết, những tế bào trong não của chúng ta vốn cần tinh bột, đây vốn là chất được chuyển hóa thành glucose sử dụng cho cơ thể để có thể luôn hoạt động với năng suất cao nhất.

Hãy chọn những loại ngũ cốc nguyên chất và các loại tinh bột phức tạp khác-chúng có thể được chuyển hóa chậm hơn và vì vậy lượng glucose được cung cấp cũng sẽ ổn định hơn. Một chiếc bánh mì nướng với trứng chiên và một cốc nước quả mọng vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn đầu tư lại chất xám cho mình đấy.

Bước 2: Đến lớp Kick-boxing trước khi đi làm

Tiến sĩ Sandra Aamodt, đồng tác giả của cuốn “Welcome to your brain” (tạm dịch: Chào mừng khám phá bộ não của chính bạn) cho biết, tập thể dục sẽ đưa máu lên não, mang đủ lượng ôxy và glucose cần thiết.

Trên thực tế, bạn có thể học những từ vựng mới nhanh hơn 20% nếu như bạn cố gắng nhớ chúng sau khi tập thể dục với cường độ cao thay vì những hoạt động nhẹ nhàng, ý tưởng này được để cập trong tạp chí chuyên ngành Neurobiology of Learning and Memory (tạm dịch: Thần kinh học và trí nhớ). Hãy thử đặt cược cho chính mình bằng cách tham gia vào lớp học nhảy hay học kick-boxing hoặc bất cứ môn thể thao nào khác yêu cầu bạn phải tuân thủ giờ giấc và chuyên cần.

Bước 3: Thử thay đổi kiểu chữ bạn sử dụng cho mỗi ghi nhớ vào buổi sáng

Có phải bạn đang dùng phông chữ Time New Roman? Hãy thử dùng một kiểu chữ khác, một kiểu chữ phức tạp hơn một tí, theo như một bài nghiên cứu mới đây trên tạp chí chuyên ngành Cognition (tạm dịch: Nhận thức), nó sẽ giúp bạn giữ lại được hình ảnh lâu hơn trong đầu mình.

Tập trung vào phông chữ mới có thể làm cho não bạn phải làm việc cật lực hơn một chút, nâng cao khả năng hồi tưởng. Hãy thử chuyển sang phông Comic Sans với kiểu chữ nghiêng (phông được sử dụng nhiều trong học tập) và bạn sẽ nhận thấy não của bạn ghi nhớ nhanh hơn đến mức nào.

Bước 4: Hãy lướt web trong bữa trưa

Theo như một nghiên cứu gần đây của đại học California, Los Angeles, dành một giờ mỗi ngày để tìm kiếm những gì bạn yêu thích trên mạng (ví dụ như tìm kiếm những địa điểm cho kì nghỉ) sẽ kích thích một phần của thùy trước-vốn kiểm soát trí nhớ ngắn hạn.

Bác sỹ y khoa Gary Small, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu giải thích rằng “Những sợi thần kinh sẽ đảm nhận nhiệm vụ trong việc đưa ra quyết định, điều khiển thị giác, những kĩ năng ngôn ngữ sẽ trở nên cực kì nhanh nhạy khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên mạng”. Tất nhiên là cũng đừng lướt web một cách vô thức: nếu như việc gì đó quá dễ dàng thì tất nhiên nó sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì-bác sĩ Small cho biết. (Facebook sẽ không lừa bạn đâu!)

Bước 5: Quan sát chỗ đậu xe của bạn

Có phải bạn luôn quên mất chỗ mình để xe? Khi bạn dừng lại ở một cửa hàng tiện lợi để mua vài thứ cho buổi tối hãy thử bài tập này: bước ra khỏi xe, ghi nhớ lại vị trí đậu xe sau đó chuyển hướng nhìn song song cứ nửa giây một lần và làm liên tục trong 30s, tất nhiên là đứng yên tại chỗ mà thực hiện.

Những nhà nghiên cứu tại đại học Manchester Metropolian ở Anh đã chỉ ra rằng những bài tập luyện mắt đơn giản sẽ tăng khả năng ghi nhớ đến tận 10%. Tiến sĩ Andrew Parker, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết “Những bài tập nhỏ này chỉ là những bài luyện tập cần thiết để bạn hồi tưởng lại những thông tin quan trọng”.

Bước 6: Uống một ít rượu trong buổi tối

Trong khi việc trở thành một kẻ nát rượu sẽ tàn phá trí nhớ của bạn, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc uống rượu ở mức cho phép có thể giảm những rủi ro gây ra cho trí nhớ của bạn. Trong một bài phân tích trên tạp chí chuyên ngành Journal of Alzheimer’ Disease (tạm dịch: Tạp chí bệnh thoái hóa não), những người tham gia vào dự án mà uống ít hơn 7 ly rượu cho một tuần gặp ít rủi ro về suy giảm nhận thức hơn so với những phụ nữ không uống rượu hay những người uống nhiều hơn lượng quy định.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tính kháng viêm của rượu là một nguyên nhân. Hoặc là, những người uống một lượng vừa phải rượu có xu hướng có lối sống lành mạnh hơn. Dù gì thì cũng nên uống mừng gì điều đó chứ nhỉ?

Bước 7: Xỉa răng trước khi đi ngủ

Tất nhiên điều này rất có lợi cho nụ cười của bạn nhưng nó cũng cần thiết cho đầu óc bạn nữa. Bs giải phẫu nha khoa Jonathan B.Levine- phó giáo sư tại đại học New York và tác giả của cuốn Smile ( tạm dịch: Nụ cười) giải thích, khi bạn không xỉa răng, nướu bạn có thể bị viêm, điều này cho phép vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu

Một khi đã vào trong máu, vi khuẩn có thể gây ra những ổ viêm trên khắp cơ thể bạn bao gồm cả bộ não, điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn chức năng nhận thức. Do đó, tốt hơn hết bạn nên xỉa răng (bằng chỉ nha khoa) 2 lần một ngày (mức lý tưởng) để xua đuổi được chứng mất trí nhớ nhé.

Người dịch: Rim.hihi  (Nguồn. www.Health.com)