20 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc Về Giấc Mơ Mà Có Thể Bạn Không Biết

Những giấc mơ. Bí ẩn, hoang dại, mắt mở lớn và đôi khi là một cơn ác mộng như thể sống dưới địa ngục : những giấc mơ là tất thảy và còn nhiều hơn thế. Dưới đây là 20 sự thật kinh ngạc mà có thể bạn chưa bao giờ nghe qua. 

 • Sự thật số 1: Bạn không thể đọc hay biết giờ khi đang mơ
  Nếu bạn đang không chắc là mình đang mơ hay tỉnh, thử cố gắng đọc thứ gì đó xem. Hầu hết mọi người không thể đọc trong mơ. Việc nhìn đồng hồ cũng vậy : mỗi khi bạn nhìn thì lại là một thời điểm khác nhau và kim đồng hồ dường như không chuyển động.
 • Sự thật số 2:Mơ có ý thức
  Có hẳn một giáo phái những kẻ thực hành cái gọi là mơ có ý thức. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, những người này được cho là đã học cách điều khiển được giấc mơ của mình và làm những điều phi thường như bay lượn, đi xuyên tường và du hành đến các chiều không gian khác hoặc thậm chí trở về quá khứ.
 • Sự thật số 3: Những phát minh đến từ những giấc mơ
  Giấc mơ là nguồn gốc của những phát minh vĩ đại nhất mà loài người từng biết. Một số ví dụ điển hình như:
  Ý tưởng cho Google – Larry Page
  Máy phát điện xoay chiều – Tesla
  Thể xoắn kép của DNA – James Watson
  Máy may – Elias Howe
  Bản tuần hoàn hóa học – Dimitri Mendeleyev
  và còn nhiều, nhiều nữa.
 • Sự thật số 4: Những giấc mơ tiên tri
  Có vài trường hợp rất kinh ngạc khi người ta thật sự mơ về những thứ sẽ xảy đến với họ sau này, và cách thức y hệt như những gì trong mơ. Bạn có thể nói rằng họ có một cái nhìn thoáng qua về tương lai, hoặc nó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Sự thật thì đây vẫn là một hiện tượng rất thú vị và lạ lùng. Một số các giấc mơ tiên tri nổi tiếng có thể kể đến như:
  Abraham Lincoln mơ về Vụ ám sát của mình.
  Rất nhiều nạn nhân của ngày 9.11 đã có những giấc mơ cảnh báo họ về tấn bi kịch
  Giấc mơ của Mark Twain về cái chết của người anh trai
  19 giấc mơ tiên tri đã được kiếm chứng về thảm họa đắm tàu Titanic.
 • Sự thật số 5: Tê liệt khi ngủ
  Địa ngục là có thật và nó được gọi là chứng tê liệt khi ngủ. Một cơn ác mộng thật sự. Tôi đã từng là một kẻ phải chịu đựng chứng này khi tôi còn nhỏ và tôi có thể nói rằng nó khủng khiếp đến thế nào. Hai biểu hiện của chứng tê liệt này là không có khả năng cư động và cảm giác một sự hiện diện rất tà ác đang trong phòng cùng với bạn. Không như một giấc mơ, mà là 100% sự thật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong một cuộc tấn công, những người phải chịu đựng chứng này cho thấy một lượng lớn đến kinh ngạc các hoạt động trong hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cho bản năng “ đấu tranh hay bỏ chạy” và những cảm xúc về nỗi sợ, sinh kinh hoàng và sự lo lắng. Thôi đủ rồi!
 • Sự thật số 6: Rối loạn REM
  Ở trạng thái REM ( rapid – eye – movement : trạng thái mắt chuyển động cực nhanh) thường thì cơ thể bạn sẽ tê liệt. Nhưng trong những trường hợp hiếm gặp, thì người ta hành động theo những giấc mơ. Kết quả là những cánh tay và những cẳng chân gãy, đồ đạc bị đập phá, và ít nhất là trong một vụ được báo cáo thì một căn nhà đã bốc cháy.
 • Sự thật số 7 : Những giấc mơ “ nóng bỏng”
  Cái tên khoa học “Sự cương dương vật vào ban đêm” là một hiện tượng được chứng minh rất rõ ràng. Thuật ngữ không chuyên môn chỉ đơn giản nghĩa là bạn sẽ cương trong lúc ngủ. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông có thể cương lên đến 20 lần trong một giấc mơ.
 • Sự thật số 8: Những kẻ mộng du kì quặc
  Mộng du là một chứng rối loạn giấc ngủ rất hiếm gặp và tiềm tàng nguy hiểm. Đây là một trạng thái cao độ của chứng rối loạn REM, và những người này không chỉ hành động theo giấc mơ, mà họ thật sự có những chuyến phiêu lưu về đêm.
  Lee Hadwin là một y tá, nhưng trong mơ anh là một họa sĩ. Nghĩa đen luôn. Anh mộng du và vẽ nên những bức chân dung kiệt tác, những thứ mà anh chẳng thể nào nhớ nổi sau đó. Những “chuyến phiêu lưu kỳ lạ” bao gồm:
  Một người phụ nữ yêu đương với người lạ khi mộng du
  Một người đàn ông lái xe 22 dặm và giết chết người họ hàng khi đang ngủ ( làm sao có thể cơ chứ?)
  Một kẻ mộng du bước thẳng ra ngoài cửa sổ tầng ba, và thoi thóp.
 • Sự thật số 9: Nghiện mơ
  Thực sự tồn tại những người thích mơ và họ mơ nhiều đến nỗi họ không muốn tỉnh lại. Họ muốn được tiếp tục mơ ngay cả lúc ban ngày, nên họ sử dụng một loại thuốc gây ảo giác rất mạnh nhưng không hợp pháp gọi là Dimethyltryptamine. Thật ra đây chỉ là một dạng tách ra và tổng hợp lại những chất hóa học mà não sản sinh ra một cách tự nhiên trong lúc ta mơ.
 • Sự thật số 10: Dream-catcher
  Dream-catcher là một trong những biểu tượng phổ biến nhất của Thổ dân Mỹ. Nó là một hoặc nhiều sợi dây đan xung quanh một cái vòng và được trang trí bằng những vật linh thiêng để bảo vệ bạn khỏi những cơn ác mộng.
 • Sự thật số 11: Sự gia tăng hoạt động não
  Bạn có thể liên tưởng giấc ngủ với bình an và yên tĩnh, nhưng thực tế thì trí não chúng ta hoạt động nhiều hơn khi ta ngủ so với ban ngày.
 • Sự thật số 12: Sức sáng tạo và những giấc mơ
  Như chúng ta đã đề cập, những giấc mơ thúc đẩy các phát minh, những kiệt tác nghệ thuật và tổng thể thì, toàn những điều hấp dẫn. Chúng cũng nạp lại năng lượng cho sức sáng tạo của ta. Trong những trường hợp hiếm gặp mắc chứng rối loạn REM, người ta không hề mơ mộng một chút nào cả. Những người này bị suy giảm đáng kể tính sáng tạo và thực hiện các công việc đòi hỏi cách giải quyết sáng tạo rất tệ.
 • Sự thật số 13: Thú cưng cũng mơ
  Những người bạn đồng hành của chúng ta cũng biết mơ. Quan sát chú chó hoặc chú mèo của bạn đi và bạn sẽ thấy chúng cử động chân và tạo ra những tiếng động như thể chúng đang đuổi theo một thứ gì đó. Bắt nó lại nào!!!
 • Sự thật số 14: Bạn lúc nào cũng mơ – chỉ là bạn không nhớ thôi
  Rất nhiều người khẳng định rằng họ chẳng bao giờ mơ cả, nhưng điều đó không đúng: mọi người đều mơ, nhưng đến 60% không nhớ bất cứ thứ gì về những giấc mơ của mình cả.
 • Sự thật số 15: Người khiếm thị cũng mơ
  Người khiếm thị nhưng không phải bẩm sinh thấy các hình ảnh trong mơ nhưng với những người bẩm sinh khiếm thị thì họ chẳng thấy gì cả. Họ vẫn mơ, và giấc mơ của họ cũng dữ dội và thú vị, nhưng đó là do các giác quan khác chứ không có thị giác.
 • Sự thật số 16: Trong mơ, ta chỉ thấy những gương mặt mà ta đã từng biết
  Điều đó đã được chứng minh rằng trong mơ, ta chỉ thấy những gương mặt ta đã gặp trong đời thật. Nên cẩn thận đó : mụ già với khuôn mặt đáng sợ ngồi cạnh bạn trên xe buýt rất có thể sẽ xuất hiện trong cơn ác mộng tiếp theo.
 • Sự thật số 17: Những giấc mơ có chiều hướng tiêu cực
  Thật ngạc nhiên vì những giấc mơ thường sẽ tiêu cực hơn là tích cự. Ba cảm xúc được biết đến nhiều nhất khi mơ đó là giận dữ, buồn bã và sợ hãi.
 • Sự thật số 18: Nhiều giấc mơ cho một đêm dài
  Bạn có thể mơ đến tận 7 lần trong một đêm tùy thuộc vào số chu kỳ REM bạn có. Chúng ta chỉ mơ ở giai đoạn REM của giấc ngủ, và trung bình một người bình thường sẽ mơ khoảng 1-2h trong một đêm.
 • Sự thật số 19: Khác biệt giới tính
  Thú vị thay, có đến 70% các nhân vật trong giấc mơ của một người đàn ông là đàn ông, nhưng trong giấc mơ của phụ nữ thì số lượng nam và nữ nhân vật bằng nhau. Hơn thế nữa, giấc mơ của phái mạnh thì bạo lực hơn. Và cả hai giới đều mơ về những giấc mơ nóng bỏng bằng nhau.
 • Sự thật số 20: Không phải giấc mơ nào cũng có màu
  Có cao nhất khoảng 12% những người chỉ mơ thấy hai màu đen và trắng.

 

Thanh Mai (Nguồn : Life Hack.org)