Vì Sao Bạn Không Được Từ Bỏ (Cách Để Giữ Lửa Động Lực Luôn Cháy Trong Mình)

Sợ hãi, nghi ngờ, tự ti thậm chí là thiếu tự tin vào bản thân mình… Dám chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những cảm giác như thế. Dù rằng bạn là ai trong cuộc đời này, mục tiêu của bạn là gì, chắc hẳn có những lúc gặp phải những trở ngại khó khăn, khi mà bạn cảm thấy kiệt sức và không còn động lực để tiếp tục và chỉ muốn từ bỏ cho xong. Và những lúc như thế bạn cần phải tỉnh táo, để hiểu rằng điều gì đã làm mình mất động lực cố gắng, gạt chúng ra xa và khơi gợi lại ngọn lửa mạnh mẽ, đam mê trong bạn.

Trong bài báo này bạn sẽ học được cách vượt qua mọi nỗi chán chường và cảm giác muốn bỏ cuộc.

Tại sao bạn muốn từ bỏ?

Trước tiên hãy cùng nhận diện những lý do khiến bạn dễ “nhụt chí.” Có cả tá lý do khác nhau có thể dễ dàng “đánh gục” bạn, và thường mỗi người thường có vài lý do khác nhau. Thế nhưng cũng có một số khác cho rằng lý do duy nhất nằm ở bản thân mỗi người.

 

 • Bỏ lỡ bài học từ những thất bại: Bạn không đủ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề và lỗi lầm của mình.
 • Bạn coi trọng kết quả hơn quá trình: Bởi vì bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả nên quên mất điều quan trọng thực sự là bạn đã cố gắng và nỗ lực như thế nào trong suốt quá trình phấn đấu đạt mục tiêu.
 • Bi quan trước mọi vấn đề: Chính điều đó làm bản thân bạn trở nên thiếu tự tin.
 • Thiếu kỉ luật bản thân: Muốn đạt được thành công bạn không thể ngồi “há miệng chờ sung” được. Tất cả những gì bạn cần làm là nỗ lực và cố gắng không chỉ trong vài ngày, vài tuần mà là suốt chặng đường cho đến khi đạt được những gì bạn muốn.
 • Không quyết tâm thay đổi: Bạn không toàn tâm toàn ý muốn thay đổi, hay có suy nghĩ rằng mình cần chỉnh sửa và bổ sung quan điểm cách làm? Thậm chí có những lúc bạn cho rằng những thay đổi là vô nghĩa? Đó là các dấu hiệu cho thấy bạn không sẵn sàng và thực lòng quyết tâm thay đổi.

 

Tại sao khi muốn từ bỏ bạn nên suy nghĩ thật kỹ?

 Không có thành công nào đến mà chỉ dựa vào may mắn hay xảy ra chớp nhoáng

Khi nhìn vào một người thành công, người ta thường nghĩ anh ta thành công chớp nhoáng vì may mắn, thành công vì anh ta thông minh, anh ta giỏi giang sẵn rồi. Nhưng trên thực tế, không có thành công nào đạt được là hoàn toàn phụ thuộc vào may mắn hay khả năng bẩm sinh cả, thành công đến từ lòng kiên trì, nhẫn lại, sự chăm chỉ trong công việc. Người ta chỉ quan tâm đến kết quả mà ít khi để ý đến quá trình, và vì thế họ không nhìn thấy sự nỗ lực cực khổ, lòng tận tâm và khát khao để vươn tới mục tiêu của những người thành công. Chính ý nghĩ đó khiến họ bị ảo tưởng về chặng đường họ phải trải qua, trong suy nghĩ của mình, với họ đó là con đường đầy “màu hồng” và vì thế khi gặp phải những khó khăn, thử thách họ bị vỡ mộng và dễ dàng từ bỏ.

Thua keo này ta bày keo khác

Khi người ta không đạt được những gì mong muốn họ thường đổ lỗi cho bản thân rằng mình không có khả năng làm được việc đó. Nhưng, biết đâu đấy, vấn đề họ đang gặp phải sẽ được giải quyết một cách đơn giản và hiệu quả bằng một hướng đi mới. Đáng tiếc rằng rất ít người nhìn ra được một vấn đề luôn có cả ngàn cách giải quyết, bởi lẽ họ quá tập trung vào một lối mòn và cho rằng đó là cách duy nhất.

Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn cứ mãi dùng một cắp kính để nhìn sự việc, hãy thay đổi nó, biết đâu bạn sẽ có những suy nghĩ và hướng đi tốt hơn. Hoặc cùng lắm thì giẫu sao bạn cũng đã được đổi kính? Phải không nào?

Để không phải nói hai từ “giá như”

Giá như mình kiên định đến cùng thì giờ này mình đã đạt được thành công đó rồi. Giá như mình không từ bỏ, cuộc đời mình đã thay đổi rồi…

Để không bị cảm giác dằn vặt đeo bám lấy mình đừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ nữa cũng đừng vội nản lòng mà từ bỏ. Trước khi định từ bỏ, hãy dừng lại một chút thôi, Tưởng tượng về cuộc sống của bạn vào một năm sau, hai năm sau hay thậm chí là mười năm sau nếu như bạn lựa chọn từ bỏ vào lúc này và ngược lại.

Đừng để sau này quay lại phải nói hai từ “giá như.” Đừng từ bỏ tương lai của mình chỉ vì một quyết định sai lầm lúc yếu lòng. Hãy mạnh mẽ lên và chỉ hướng về phía trước mà thôi.

Chỉ cần một chút nữa thôi, bạn sẽ thành công.

Rất nhiều trường hợp cho thấy, đa phần mọi người đều chọn từ bỏ khi mà họ chỉ còn cách thành công một bước nữa thôi.

Sự kiên trì là dấu hiệu của một thành công đột phá. Hãy coi đây là một bài kiểm tra lòng nhẫn lại của mình và tôi tin bạn sẽ tìm được đáp án chính xác ngayy thôi.

Khi bạn nói “đồng ý, tôi muốn khoảnh khắc thành công hơn bất cứ thứ gì” cũng đồng nghĩa với câu nói “dĩ nhiên rồi, tôi tin mình xứng đáng được nhận những gì mình muốn sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân.” Vì thế hãy tiếp tục, bước đi và tin rằng mình đang đi đúng hướng.

Chuyện từ bỏ không phải lần một lần hai.

Đã không dưới hai lần bạn quyết định từ bỏ. Thật không may chính suy nghĩ “nốt lần nữa” đã khiến bạn dễ từ bỏ. Có lần một chắc chắn phải có lần hai và nhiều lần như thế nữa. Vì thế hãy từ bỏ suy nghĩ “rồi mình sẽ có một kế hoạch vào năm tới,” tôi chắc chắn rằng rồi bạn sẽ lại “nốt lần này nữa.” Hãy bình tâm lại, tìm ra nguyên nhân tại sao bạn muốn bỏ cuộc: là cảm giác phải hy sinh điều mình thích hay là do bạn không đủ dũng cảm để vượt qua những trở ngại?… Một khi bạn tìm thấy nguyên nhân, ắt hẳn bạn sẽ tìm ra cách giải quyết. Và chỉ cần có niềm tin vào khả năng vô hạn của bản thân tôi tin rằng sẽ không có bất kỳ một hòn đá nào có thể ngáng đường bạn.

Khó khăn không đồng nghĩa với thất bại

 1. Chúng ta vẫn còn quen kiểu tư duy cũ, nghĩa là coi khó khăn thử thách là những thứ rất đáng ngại. Và thật không may chính lối tư duy sai lầm này lại khiến chúng ta tự phủ định niềm tin và năng lượng vô hạn trong chính bản thân mình. Hãy từ bỏ lối tư duy đó cùng và vứt từ “thất bại” ra khỏi từ điển của bạn. Đừng quan tâm đến những người khác nói hay nghĩ, bạn chỉ cần quan tâm và lắng nghe trái tim mình thôi.
 1. Thử thách xây con người. Khó khăn là công cụ giúp bạn học hỏi nhiều hơn-những bài học mà bạn không chỉ cần ngay lúc này mà còn ở tương lai. Vì thế hãy thay đổi quan niệm của bạn về những khó khăn, hãy coi nó như một trong những người thầy dạy bạn cách để bạn đạt được điều bạn muốn.

 

Làm sao để luôn luôn giữ được lửa động lực

Người ta thường chọn quên đi tất cả những gì mình muốn để có thể từ bỏ, tiếc thay đó không phải là giải pháp hiệu quả để sửa chữa lỗi lầm trong quyết đinh của họ. Có thể một lúc nào đó, bạn sẽ tự an ủi bản thân mình rằng “thử thách này rất khó và mình thì không đủ khả năng đối mặt với nó.” Thế nhưng nỗi đau vẫn là nỗi đau, nó sẽ mãi khiến bạn day dứt không thôi bởi vì nó nỗi đau từ bỏ niềm đam mê và khát vọng của bản thân mình. Thật ra, thử thách lớn nhất chính là vượt qua nỗi sợ của bản thân mình. Khi bạn tự nhận mình yếu đuối, mình không đủ năng lực, ý nghĩ đó sẽ khiến bạn lao nhanh đến cái đích của sự thất bại. Vì vậy, bất kể có khó khăn nào xảy đến hãy đấu tranh với chúng bằng sự tự tin và niềm lạc quan thẳm sâu từ trong  con người bạn, tôi tin rằng chính hai thứ đó là vũ khí mạnh mẽ nhất để bạn có thể giết chết sự yếu đuối và lòng tự ti của mình.

Hãy tưởng tượng bạn đang gặp một hòn đá lớn trước mặt.

 

Nếu bạn từ bỏ, bạn chỉ có thể đưa ra giải pháp là đi vòng quanh nó.

Thế nhưng giải pháp tốt nhất lại là phá vỡ tảng đá và đi qua nó.

Cũng giống như sự yếu đuối của bạn. Bạn có thể tiếp tục điều chỉnh cuộc sống để có thể chung sống với các nỗi sợ (chẳng hạn chấp nhận một công việc bạn không thích vì bạn đã quá mệt mỏi khi cứ thất bại trong việc ứng tuyển vào công việc mình thích). Thế nhưng một lần nữa tôi lại phải khẳng định với bạn rằng giải pháp tốt nhất là bạn PHẢI phá tan những lỗi sợ đó. Có như vậy bạn mới có thể giữ được lủa động lực cháy ngùn ngụt trong mình.

Để thự sự vượt qua sự yếu đuối, bạn phải đập vỡ hòn đá lớn thành những hòn đá nhỏ, chỉ khi đó bạn mới có thể dễ dàng đối khó với chúng cũng giống như đối phó với các chướng ngại mà bạn gặp phải trên đường đi của mình vậy.

Ngay bây giờ, hãy đứng dậy và hành động. Bất kể trước mắt bạn đang có khó khăn lớn đến nhường nào đi nữa, chỉ cần nhớ đến một nguyên tắc thôi “phá bỏ giới hạn của chính mình.”

Và dưới đây là một vài gợi ý có thể sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn có thể dũng cảm hơn, kiên cường và đối mặt với những thử thách trong con đường bạn đã chọn.

 1. Tìm hiểu điểm yếu của mình.

Giả sử bạn đã thất bại trong việc ứng tuyển cho một công việc bạn mong muốn. Thay vì nản lòng, bạn hãy ngồi bình tâm lại để tìm ra lý do tại sao mình lại không được chọn. Hãy đặt ra các câu hỏi: Công việc này cần những kỹ năng gì, cần khả năng chuyên môn như thế nào và liệu rằng bạn có còn thiếu một hay nhiều trong số đó. Nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại tìm cách để cải thiện kỹ năng đó. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học online, làm tình nguyện viên… Miễn là bạn có thể cải thiện bản thân. Vì chỉ có như vậy bạn mới có thể trở thành một ứng viên xuất sắc trong mắt nhà tuyển dụng.

 1. Học cách kiên nhẫn với chính bản thân mình

Không ai có thể trở thành một CEO tài ba qua một đêm. Nếu bạn có ước mơ lớn, bạn bất buộc phải làm việc hết mình để đạt được nó. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để bạn tìm ra đúng hướng giải quyết vấn đề nhưng “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.” Nếu không khó sao người ta gọi nó là thử thách và cần đến bạn giải quyết?

 

 1. Hãy biết tự hào với những thành công nhỏ.

Bạn có để ý rằng khi bạn mắc sai lầm, dù chỉ một sai lầm rất nhỏ nhưng đều rất dễ gây ra những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thấy bạn đang đặt ra những yêu cầu quá khắt khe cho bản thân? Bạn có bao giờ trân trọng và thấy vui vẻ về những tiến bộ nhỏ của bản thân không? Nếu công trả lời là không tức là bạn đã tự đánh mất một nửa cơ hội thành công của mình rồi đấy. Bởi vì hòn núi cao bắt buộc phải xây dựng từ những viên đá nhỏ, và thành công lớn cũng phải được đắp dần từ những thành công nhỏ. Vì vậy? Hà cớ chi mà bạn không vui vẻ và chấp nhận những bước tiến ngắn trước khi có được những bước đi dài.

 1. Không phải chỉ riêng mình bạn!

Khi phải đối mặt với khó khăn chúng ta thường quên rằng bản thân mình không phải là người đầu tiên, càng không phải người duy nhất,cũng chẳng phải người cuối cùng phải trải qua những điều tương tự như vậy. Ai rồi cũng phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong đời.

 1. Muốn trưởng thành bạn bắt buộc phải trải nghiệm.

Tính cách của chúng ta được xây dựng qua những khoảng thời gian ta gặp khó khăn. Có một nhà học giả đã từng nói thế này: “Điều gì không hạ gục được bạn thì nó chỉ có thể khiến bạn mạnh mẽ hơn.” Khi trải qua một biến cố lớn, bạn sẽ học được nhiều thứ từ nó. Đừng bận tâm đến hậu quả hãy coi nó là học phí xứng đáng để bạn có thể học được nhiều bài học đáng giá, và biết đâu đấy, những biến cố lớn sẽ mang lại cho bạn một góc nhìn khác, nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn.

 1. Bạn có quyền lựa chọn.

Bất kể bạn phải đối mặt với khó khăn hay thử thách gì, hãy nhớ rằng bạn có quyền lựa chọn. Chỉ khi bạn quyết định được hướng đi cho bản thân thì tự khắc bạn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo.

Bạn có đủ sức mạnh để tự đứng trên đôi chân của mình. Để khơi gợi niềm tin và sức mạnh ấy trong bạn hãy cho phép mình lạc quan bằng cách chọn được tiếp động lực.

Chọn việc biến chướng ngại vật thành những bài học. Hãy tự hỏi mình: Nó dạy mình được điều gì? Nó có giúp mình trưởng thành hơn không? Trong hầu hết các trường hợp bạn có lẽ chưa nhận ra điều đó. Hãy tin vào bạn thân mình và tiếp tục bước đi.

                                              Maist (theo nguồn lifehack.org)

                           Nguồn ảnh : Vecteezy via vecteezy.com