Những Người Mang Tất Kì Quái Thường Thông minh, Sáng tạo Và Thành Công Hơn/ (Những Đôi Tất Kì Quái Tiết Lộ Điều Gì Về Bạn?)

Bạn cảm thấy như thế nào về những đôi tất? Điều đó tùy thuộc vào quan điểm của bạn, chúng có thể chỉ là những vật dụng cần thiết- những vỏ bọc màu đen, xanh hoặc xám- hoặc chúng có thể là một cửa sổ nơi mà bạn phô bày cho mọi người thấy cá tính, nhân cách, sự phá cách và nổi loạn của mình. Nghe có vẻ buồn cười và điên rồ đúng không? Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những đôi tất trông kỳ dị mà bạn lựa chọn không chỉ tiết lộ rất nhiều điều về bạn, mà chúng cũng còn cho bạn biết mọi người nhìn bạn như thế nào.

Một Cơ Hội Khiêm Tốn Để Thể Hiện Năng Lực

Hầu hết chúng ta đều sống theo sự tuân thủ chuẩn mực. Sự mong muốn là một phần của tập thể và không bị tẩy chay đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của chúng ta và nó được thể hiện qua cách chúng ta giao tiếp, hành động và ăn mặc.

Khi một người nào đó không tuân theo những chuẩn mực của xã hội, họ có thể bị xem như là những người quái đản, kỳ dị, có một chút điên điên và chúng ta thường có ý nghĩ muốn loại bỏ, tẩy chay những điều khác biệt. Tuy nhiên, những đôi tất là một trường hợp hoàn toàn khác.

Những đôi tất lẩn trốn ở tận cùng ống quần của chúng ta trông có vẻ khiêm tốn và giữ kẽ. Mặc dù chúng không phải là những phụ kiện, quần áo dễ thấy, nhưng chúng có khả năng tuyệt vời để phô bày cá tính của chúng ta trong nháy mắt với những người tinh ý.

Những Đôi Tất Kỳ Quái Tiết Lộ Điều Gì Về Bạn

Mặc cho thái độ tuân theo những chuẩn mực xã hội của chúng ta, một nghiên cứu được công khai trong tờ báo Journal of Consumer Research1 chỉ ra rằng những người không theo lề thói có địa vị xã hội cao và thành đạt hơn những người tuân theo những chuẩn mực xã hội.

Vậy điều này tiết lộ điều gì về việc bạn chọn mang những đôi tất neon sáng màu, màu sọc cầu vồng, hay là những đôi tất in hình da beo? Trong mắt của người khác, những người chọn mang những đôi tất kỳ lạ một cách có chủ ý có địa vị xã hội cao và có năng lực. Nói một cách khác, có nhiều khả năng là mọi người sẽ nhìn thấy bạn thông minh, sáng tạo và thành công hơn.

“Trong một vài tình huống, việc không tuân theo lề thói mang lại nhiều lợi ích cho một người hơn so với việc họ cố gắng thích nghi làm theo quy định. Thật vậy khi suy nghĩ một cách cân nhắc, một người không đi theo những lề thói xã hội thường có thể có địa vị xã hội cao hơn và mang lại cảm giác thành tựu nhiều hơn.” Theo tác giả của bài nghiên cứu, Silvia Bellezza, Francesca Gino và Anat Keinan từ trường Đại học Harvard.2

Hãy nghĩ về một doanh nhân trong bộ vest tươm tất, lịch sự và đắt tiền nhưng để cho khách hàng bắt gặp hình ảnh đôi tất màu hồng sáng của anh ta xẹt qua trong nháy mắt. Sự dũng cảm lựa chọn đôi tất sáng màu tiết lộ một cách chủ tâm về nét nổi loạn, phá cách và tự hào trong anh ta.

Nhận Thức Về Những Đôi Tất Kỳ Quái

Nếu bạn lôi ra những chiếc tất với hoa văn kỳ quái và màu sắc kỳ quặc, có lẽ đó là hiện thân của nhận thức. Đây là một khái niệm thú vị về việc cách chúng ta chọn đồ đã ảnh hưởng đến quá trình nhận thức như thế nào.

Tiến sĩ Adam Galinsky, một nhà tâm lý học xã hội từ Trường Đại học Northwestern đã thực hiện một nghiên cứu3 chỉ ra rằng cách chúng ta ăn mặc có ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm giác và hành động của chúng ta.

Khi chúng ta mang vào những đôi tất ngớ ngẩn kỳ quái, phần nào đó chúng ta đang thể hiện sự độc nhất vô nhị và sự tự tin của bản thân. Chính điều này giúp chúng ta quen dần với cảm giác tự tin về bản thân khi mặc bất cứ quần áo nào. Chính nhận thức này giúp chúng ta có thể đạt được nhiều thành công hơn một cách tinh vi mà không thiếu đi sự sang trọng và tự tin.

Điều này cũng phản ánh lại thái độ vô tư lự trước những trào lưu, xu hướng của xã hội và dư luận. Trong khi những đôi tất đen trơn cho phép chúng ta ẩn mình sau những chuẩn mực xã hội, những đôi tất màu sắc bắt mắt dường như đang “Say hello” nói lời xin chào thách thức với thái độ răm rắp tuân theo những chuẩn mực của một số người xung quanh chúng ta.

Tóm lại nếu bạn là một người yêu thích những đôi tất kỳ lạ trông có chút buồn cười, hãy cứ mang vào thôi và bước ra bên ngoài. Không những bạn sẽ làm cho mọi người có thể nhìn thấu được cá tính độc đáo, sự phá cách và nổi loạn của bạn mà cuối cùng mọi người còn tin rằng bạn sẽ có địa vị xã hội cao.

Hằng Âu (Theo Lifehack.org)

Tham Khảo

[1] ^ Harvard Business Review: The Read Sneakers Effect: Inferring Status and Competence from Signals of Nonconformity
[2] ^ Harvard Business Review: The Read Sneakers Effect: Inferring Status and Competence from Signals of Nonconformity
[3] ^ New York Times: Mind Games: Sometimes a White Coat Isn’t Just a White Coat

Nguồn hình: snapwirevia pexels.com