Đọc có mục đích giúp ta đổi đời

Là một người làm việc trong ngành công nghiệp trực tuyến đang tiến triển nhanh như bây giờ thì tôi luôn cố dành thời gian để sống chậm lại và hòa mình cùng những cuốn sách. Thật vậy, ta có thể tìm thấy thông tin theo rất nhiều nguồn khác nhau nhưng nó sẽ mất hút ở sâu trong vực thẳm của tiềm thức. Nó khiến tôi thấy trống rỗng vì không hề nhận thấy sự hiện diện của thông tin đó nữa và thật khó để lưu giữ nó lâu dài.

Có rất nhiều thứ ở đó có thể khiến ta phân tâm như sự giải trí, phương tiện truyền thông, và các mạng xã hội. Sự chú ý của chúng ta liên tục bị gián đoạn. Chúng ta có xu hướng chọn những sự hài lòng tức thời thay vì hài lòng đích thực của việc thả hồn bản thân mình trong một tác phẩm vă học hay.

Làm sao để khiến cho điện thoại thông minh không những không khiến ta câm mà còn thông minh hơn?

Càng  sử dụng điện thoại thông minh, ta càng có xu hướng trở thành người câm.

Khi tôi đọc, tôi để mình hoà mình vào cuốn sách. Cho dù đó là một câu chuyện, tự truyện hay một phần thông tin, tôi vẫn cho phép nó đưa tôi đến bất kì đâu. Tôi cho phép tâm trí mình tham gia vào các quá trình được mô tả và tôi có thể nắm bắt thông tin được chia sẻ chặt chẽ hơn.

Nếu não của bạn không phải xử lý thông tin được trình bày, thì thông tin sẽ bị mất.  Vì vậy, thực sự đọc những đoạn trích nhỏ cuối cùng sẽ là một sự lãng phí thời gian. Nhưng nếu bạn tập trung sự chú ý của bạn và quan tâm đến thực tế hoặc tình huống đang diễn ra, chẳng hạn như khi bạn đang đọc một cuốn sách, có thể bạn sẽ không quên nó.

Đọc là cách duy nhất để đi du lịch mà không phải ra khỏi nhà

Công cụ tìm kiếm là bạn thân nhất của tôi. Tôi tham khảo ý kiến ​​của Google vô số lần một ngày, và tôi sẽ đặt cược rằng bạn cũng vậy.  Nhưng những công cụ này được thiết kế để giúp bạn giải quyết các vấn đề phổ biến và thông thường nhất.  Khi nói đến các vấn đề như quyết định cuộc sống hoặc các vấn đề liên quan đến cá nhân, một công cụ tìm kiếm không thể cung cấp cho bạn giải pháp vững chắc và hữu ích. Nó có thể đưa bạn đến một số tài liệu lưu trữ từ những người có thể có những trải nghiệm tương tự, nhưng ngay cả những câu trả lời đó vẫn rất mơ hồ và nó chỉ cho ta biết rằng người khác cũng gặp một vấn đề tương tự mà thôi.

Trong một cuốn sách, bạn có thể trải nghiệm thông qua các tuyến nhân như thể bản thân đang trải qua ở cuộc sống thực. Đó là, bởi vì bạn đang thực sự ở trong một cách. Bất cứ khi nào vấn đề này phát sinh trong tương lai, bạn sẽ biết chính xác làm thế nào để xử lý nó bởi vì bạn đã có kinh nghiệm.

Đọc là cách duy nhất mà bạn có thể đi du lịch mà không phải đi đâu.  Đó là cách duy nhất để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của người khác trong khi vẫn là chính mình.  Nó cho bạn cơ hội để “đi du lịch tinh thần” khi bạn vẽ ra những địa điểm và những người được mô tả. Bạn có thể trải nghiệm những khó khăn của mọi người từ một nền văn hoá rất khác với bạn, hiểu rõ cách họ cảm nhận và xử lý cuộc sống. Trải nghiệm nó như là nỗi đau và niềm vui của chính bạn bởi vì bạn là một phần của cuộc hành trình đó rồi.

Bạn cũng có thể cảm nhận được sự siêu việt từ phim ảnh. Trong một nghĩa nào đó thì đúng đây. Nếu bạn thực sự ném mình vào cốt truyện và tưởng tượng mình như một phần của câu chuyện thì điều đó là hoàn toàn có thể. Nhưng điều mất mát ở đây chính là các nhà làm phim đã vẽ nên cảnh tưởng và cảm xúc cho bạn rồi.

Đọc là khoản đầu tư cho tâm hồn trở nên giàu có

Trung thành với một cuốn sách chính là phép thử của ý chí. Một cuốn sách trung bình sẽ mất từ ​​5-10 giờ để hoàn thành tùy thuộc vào tốc độ đọc và nội dung. 10 giờ là một khoảng thời gian không nhỏ, đảm bảo rằng nó được chi tiêu một cách khôn ngoan.

Nếu bạn thực sự đầu tư vào nội dung, bạn sẽ tiếp thu và thẩm thấu thông tin mà không hề nhận ra nó. Nhiều người trong chúng ta không có 10 giờ để đọc, và tất nhiên cả mắt lẫn đầu óc cũng không thể tập trung trong một thời gian dài như vậy được. Vì vậy, hãy chia nó thành 1-2 h là tốt nhất miễn là bạn vẫn duy trì.

Làm thế nào để đọc nhanh 10 lần và giữ lại thông tin lâu hơn

Đọc là một khả năng ẩn sâu của mỗi người và điều đó không nhận được sự chú ý nhiều ở thời nay và chúng ta luôn kỳ vọng mọi thứ đến với mình một cách nhanh chóng và….

Lưu ý rằng nếu bạn mất quá nhiều thời gian nghỉ giữa các lần đọc, bạn sẽ quên mất nội dung trước đó và cần phải đọc lại. Hãy suy nghĩ về tần suất bạn có thể nhớ những điều bạn đọc cách đây một tháng? Khi bạn không đọc liên tục, không chỉ bạn sẽ mất tập trung và quan tâm, bạn sẽ phải mất nhiều nỗ lực để kết nối các dữ liệu trong tâm trí của bạn.Tốt hơn là bạn phải điều chỉnh thời gian đọc của bạn vì vậy bạn sẽ được cam kết đọc mỗi ngày.

Bạn đã sẵn sàng để có những cuộc phiêu lưu tinh thần một lần nữa chưa? Dưới đây là một số ghi chú tinh thần để tìm cuốn sách phù hợp

Có rất nhiều sách có cùng chủ đề, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn để tìm một cuốn sách thực sự hấp dẫn bạn. Bạn chỉ cần tìm thấy thể loại và văn phong mà bạn thích.

Tôi đã tập hợp nhóm các quyển sách thành 3 loại mà bạn có thể lựa chọn dựa trên những lợi ích có thể đạt được khi đọc chúng:

  1. Chọn một cái gì đó có thể tăng cường kỹ năng của bạn

Đây là những cẩm nang với kiến ​​thức được củng cố trong những năm qua khi bạn đọc về chủ đề này hoặc thương mại. Có bằng chứng khoa học rằng đọc cho 1 giờ mỗi ngày về một lĩnh vực cụ thể sẽ làm cho bạn một chuyên gia về chủ đề này trong vòng 7 năm.

  1. Đi qua những câu chuyện thành công và tìm hiểu về những cuộc đấu tranh và thất bại

Những điều này sẽ  dẫn lối cho bạn qua những thử thách và cuộc đấu tranh mà một số thần tượng thành công nhất của bạn phải đối mặt. Nó sẽ giúp bạn nhân đạo hóa quá trình và nhận ra rằng những vĩ nhân thực sự chỉ là con người, và họ cũng có lúc chùn bước. Và bây giờ bạn có thể có được một cái nhìn sâu sắc về cách họ biến những trở ngại của họ thành cơ hội.

  1. Cho phép bạn trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác với bạn

Điều tốt nhất về đọc là bạn có thể sống một cách gián tiếp cuộc sống không phải của riêng bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về kinh nghiệm cuộc sống của người khác, và giúp bạn hiểu nhiều hơn về con người. Đọc về quá trình đấu tranh và kinh nghiệm của người khác sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình trong trường hợp tương tự xảy ra với bạn trong tương lai.

                                                                                                Linh Lupin (Theo lifehack.org)