Dành cho những ai đang có cuộc sống đang rối tung lên: 10 thói quen của người thật sự ngăn nắp

Những người thật sự ngăn nắp không phải từ khi sinh ra là đã ngăn nắp sẵn rồi. Họ phải xây dựng những thói quen tốt cho sức khỏe để giúp họ luôn gọn gàng, ngăn nắp. Đây là 10 thói quen cần thiết mà họ sử dụng để giữ cuộc sống của họ ngăn nắp:

  1. Viết ra mọi thứ

Tất cả chúng ta đều có một ai đó luôn nhớ ngày sinh nhật của mình và gửi những tấm thiệp chúc mừng vào mỗi ngày lễ. Đó không phải là ma thuật và họ không học thuộc lòng. Cố gắng nhớ mọi thứ sẽ không giúp bạn trở nên ngăn cắp. Bạn nên thử viết mọi thứ ra.

Một cây bút và một vài tờ giấy là cách mà chúng tôi dùng để nhớ được mọi thứ, và nó có hiệu quả rất lâu dài. Bạn cũng có thể sử dụng một cái máy tính hay điện thoại thông minh. Bạn sẽ chỉ làm phức tạp hơn cuộc sống của mình bằng việc cố gắng nhồi nhét những ngày quan trọng và những cái nhắc nhở vào đầu của bạn. Hãy viết ra: danh sách những thứ cần mua, những món quà lễ, đồ trang trí nhà cửa, và những ngày quan trọng như những cuộc họp và những ngày sinh nhật.

Hãy thử điều này xem: Cố gắng viết ra tên của mọi người một cách ngắn gọn sau khi bạn gặp họ (khi họ không nhìn thấy). Tôi cá là bạn sẽ nhớ nhiều tên hơn bằng cách ấy.

  1. Lập ra thời gian biểu và hạn chót.

Những người ngăn nắp không lãng phí thời gian. Họ nhận ra rằng giữ cho mọi thứ ngăn nắp luôn đi liền với làm việc có năng suất. Họ tạo ra và giữ vững những thời gian biểu cho mỗi ngày và mỗi tuần. Họ đưa ra những khoảng thời gian cuối cùng và những mục tiêu. Và quan trọng nhất, là phải bám theo kế hoạch! Tương tự, bằng việc sống một cuộc sống lộn xộn, bạn sẽ không có thời gian hay không gian để tạo ra hạn chót hoặc đạt được những mục tiêu của bạn.

Hãy thử điều này xem: Nhìn vào danh sách những việc muốn làm trước khi qua đời hoặc làm một cái cho mình. Viết ra những thứ bạn muốn đạt được trong năm nay hay trong cuộc đời của bạn. Sau đó viết ra những gì bạn cần làm để đạt được điều đó.

  1. Đừng trì hoãn
Đọc thêm bài này  20 bài học cuộc sống nên biết trước năm 30 tuổi

Bạn càng chần chừ làm một việc gì đó thì nó sẽ càng khó để làm. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình ít căng thẳng hơn và ít khắt khe hơn, thì hãy sắp xếp, dọn dẹp ngay khi có thể. Bỏ công sức vào việc hoàn thành mọi thứ ngay khi có thể sẽ làm bạn khỏi lo phải trì hoãn công việc đó.

Hãy thử điều này xem: Nghĩ về một điều gì đó mà bạn nên sắp xếp trong cuộc sống của bạn. Viết nó ra. Sau đó viết ra khi nào bạn có thể làm điều đó và những gì bạn cần để hoàn thành nó. Nếu bạn có thể hoàn thành nó bây giờ, vậy thì làm ngay đi!

  1. Cho mọi thứ 1 nơi chốn

Rất dễ để bị lạc đường nếu bạn không có một ngôi nhà. Giữ cho cuộc sống của bạn ngăn nắp nghĩa là giữ mọi thứ của bạn ở những nơi thích hợp. Những người ngăn nắp hay sắp đặt mọi thứ bằng việc cất giữ mọi thứ một cách chỉnh chu và bằng việc gán nhãn cho những không gian lưu trữ.

Hãy tạo ra những không gian lưu trữ dễ tiếp cận cho những thứ bạn luôn sử dụng, và đừng để nó lộn xộn. Hãy thỏa sức sáng tạo để tìm một nơi ở cho mọi thứ của mình. Bên cạnh đó, đây là một chữ ‘KHÔNG’ LỚN: đừng bao giờ gán nhãn cho một không gian lưu trữ là ‘thứ linh tinh’!

Hãy thử điều này xem: Chọn một nơi trong nhà của bạn mà bạn có thể sắp xếp lại. Nếu có những thứ lộn xộn thì hãy gom chúng lại. Một khi bạn đã phân loại mọi thứ, tìm hay làm một ‘căn nhà’ cho những thứ tương tự, đặt tên cho ‘những căn nhà’ và đặt chúng trong những nơi thích hợp. Ví dụ, một cái đồ giữ cốc cho những cây bút bi và bút chì của bạn thì nên đặt vào một nơi dễ lấy, nhưng những thứ nháp hiếm khi sử dụng thì có thể đặt ở nơi ngoài tầm quan sát.

  1. Sắp xếp đồ dùng thường xuyên

Hãy dành thời gian mỗi tuần để dọn dẹp. Những người cực ngăn nắp luôn chắc chắn rằng họ có thời gian mỗi tuần, hoặc nhiều hơn, để sắp xếp. Mọi thứ không tự ngăn nắp; nó cần được duy trì dọn dẹp thường xuyên.

Đọc thêm bài này  Điều cần làm khi bạn ghét công việc của mình: cho cả những ai chọn tiếp tục và từ bỏ

Hãy thử điều này xem: Nhìn vào thời gian biểu của bạn và tìm thời gian để dọn dẹp, sau đó làm thử đi.

  1. Chỉ giữ những thứ bạn cần

Nhiều thứ hơn nghĩa là càng lộn xộn hơn. Những người có một cuộc sống ngăn nắp chỉ giữ những gì họ cần và những gì họ rất rất muốn. Có ít thứ hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ quý trọng những thứ đó hơn và cảm thấy tốt hơn khi sử dụng những thứ bạn sở hữu, hơn là để một nửa những gì bạn sở hữu đóng bụi.

Có bao giờ bạn cảm thấy bạn không có không gian để giữ tất cả mọi thứ bạn sở hữu? Thay vì mướn một chỗ để hay mua một căn nhà lớn hơn, hãy vứt vài thứ đi.

Hãy thử điều này xem: Viết ra một số thứ bạn nghĩ bạn thật sự cần. Sau đó, viết ra một danh sách tất cả những thứ bạn sở hữu. Nếu số thứ bạn đang có lớn hơn số thứ bạn cần, thì đã đến lúc dọn dẹp rồi đó.

  1. Biết chỗ nào để vứt bỏ đồ vật.

Hãy làm bất cứ thứ gì bạn có thể để vứt bỏ đồ đạc. Ít đồ đạc hơn nghĩa là ít lộn xộn hơn. Ủng hộ để tiết kiệm không gian lưu trữ. Bán trên Craigslist hay eBay. Làm một chuyến đi đến trung tâm tái chế. Bán rác thải. Tìm một nơi để vứt những thứ của bạn.

Hãy thử điều này xem: Chọn một không gian trong nhà của bạn để dọn dẹp. Xem qua những cái giá sách, những cây cọ vẽ, những cái hộp. Tất cả mọi thứ bạn thấy là bạn không cần, hãy đặt qua một bên. Làm một chồng những thứ có thể giữ, cái mà bạn có thể xem lại sau, và một chồng những thứ để vứt bỏ bây giờ. Sau đó tìm một cách để đá những thứ đó ra khỏi cửa ngay lập thứ.

  1. Tránh xa sự mặc cả.

Bạn đã bỏ những thứ bạn không cần. Bạn sẽ thay thế chúng khi bạn thấy cái gì đó đang giảm giá? Thay vì mặc cả giá khi mua hàng mà không lên kế hoạch, hãy viết ra chính xác những gì bạn cần và chỉ mua những thứ đó. Người ngăn nắp không đầu hàng những quảng cáo giả. Những thứ đang giảm giá sẽ chỉ tạo ra sự lộn xộn.

Đọc thêm bài này  Nếu bạn muốn thông minh hơn, hãy thực hiện 20 điều sau mỗi ngày

Hãy thử điều này xem: Đi đến một khu mua sắm thương mại mà không có tiền. Chỉ nhìn vào tất cả những thứ đang giảm giá mà bạn ước bạn có thể mua nếu bạn mang theo ví tiền. Nếu bạn không thấy gì, vậy thì tốt. Nếu bạn viết ra một danh sách, thì giữ danh sách đó tới đâu đó và nhìn lại nó sau một tháng kể từ bây giờ. Nếu bạn vẫn muốn nó, thì bây giờ là lúc an toàn để mua rồi.

  1. Giao những trách nhiệm

Một cuộc sống thật sự ngăn nắp không tràn đầy những trách nhiệm, cuộc họp, và hạn chót. Sự thật là chúng rất ít bởi vì những thứ mà tạo ra sự căng thẳng được chậm rãi dọn dẹp rồi.

Hãy thử điều này xem: Nhìn vào danh sách những việc cần làm của bạn. Lướt qua nó và tìm một công việc và bạn có thể loại bỏ khỏi danh sách hay là giao cho ai đó. Bây giờ cái cảm giác căng thẳng phải làm nó sẽ dần phai mờ đi đấy.

  1. Làm việc chăm chỉ

Chỉ cần một chút công sức thôi. Thực tế thì hãy bỏ nhiều công sức khi cần thiết. Một khi bạn đã giao những trách nhiệm và làm một cái thời gian biểu, sau đó bạn có thể sắp xếp những gì bạn phải làm và khi nào bạn có thể làm nó. Luôn ngăn nắp không phải là việc sớm chiều. Nó yêu cầu bạn phải chăm chỉ làm việc với sự công nhận rằng khi bạn làm việc chăm chỉ hơn, bạn có thể tận hưởng một cuộc sống không lộn xộn sau này.

Hãy thử điều này xem: Hãy làm việc chăm chỉ hơn khi bạn cảm thấy như đang từ bỏ ngày hôm nay.

Nguyễn Quang Hưng (theo lifehack.org)

%d bloggers like this: