Các tỷ phú lên kế hoạch nghỉ hưu như thế nào?

Nếu bạn chỉ vừa bước vào độ tuổi lao động, việc nghỉ hưu có vẻ như còn xa xăm với bạn lắm. Một triệu đô trước tuổi nghỉ hưu? Hình như đó là giấc mơ của ai đó chứ không phải của bạn nhỉ? Nhưng thật sự thì đó cũng có thể là giấc mơ của chính bạn. Dưới đây là kế hoạch hưu trí triệu phú dành cho bạn. Với những tính toán, giả sử mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 8%, lạm phát 3%.

Ảnh: Làm thế nào để kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên

Tuổi 25: Một khởi đầu tốt đẹp

Nếu bạn đang ở tuổi 25 và đã có công việc đầu tiên trong nấc thang sự nghiệp thì xin chúc mừng bạn! Trước khi bắt đầu phải đắn đo với tiêu chuẩn tiền lương mới thì hãy tiết kiệm tiền hưu trí cho bạn. Nếu bạn có một kế hoạch 401(k) thích hợp thì hãy tận dụng nó đi nào! Những khoản tiền đó giống như nguồn thu nhập đã được đảm bảo cho sự đầu tư của bạn. Nếu bạn không có kế hoạch 401(k), hãy tìm kiếm quỹ tương hỗ qua một công ty đầu tư với mức phí thấp, nhiều công ty hiện nay cung cấp các quỹ mục tiêu giúp giảm rủi ro đầu tư của bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu hưu trí đúng năm mà bạn muốn – một điều tuyệt vời cho một nhà đầu tư mới.

Nếu có thể thì hãy lựa chọn một quỹ hưu trí Roth IRA. Có thể bạn không được khấu trừ các khoản tiền sau thuế nhưng bạn sẽ được hưởng dịch vụ rút tiền miễn phí khi bạn 65 tuổi. Hãy lên kế hoạch để bắt đầu tiết kiệm khoảng 200$ mỗi tháng để đạt mục tiêu triệu phú của bạn, tăng tiền tiết kiệm thêm 10$ mỗi tháng khi bạn được tăng lương hoặc được thăng chức sẽ giúp phát triển tiền tiết kiệm của bạn hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết Hướng dẫn Roth IRA

Tuổi 35: Tiếp tục thực hiện việc tiết kiệm

Hiện tại nếu bạn đã tiết kiệm được khoảng 45.000$ và bạn đã vững vàng trong sự nghiệp với mức lương cao hơn, nhưng thường thì các chi tiêu trong gia đình như chi phí nuôi con và thế chấp có vẻ sẽ tạo áp lực cho bạn hơn là tiết kiệm cho những năm vàng của bạn. Đừng giảm số tiền tiết kiệm của bạn đi. Bây giờ, bạn nên tăng tiền tiết kiệm lên khoảng 400$ một tháng – hãy nhớ rằng 401(k) thích hợp sẽ giúp bạn đạt được số tiền này.

Nếu bạn có con và lo lắng để tiết kiệm cho chi phí học đại học của con mình thì hãy nghĩ tới điều này: cách tốt nhất để giúp con cái trong tương lai là đảm bảo bạn có tài chính đủ mạnh khi về hưu. Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu là một ưu tiên.

Tuổi 45: Ổn định

Bạn đang ở giữa trong nấc thang sự nghiệp, và mọi thứ dường như có vẻ đều tốt đẹp trong danh mục hưu trí của bạn. Tiền tiết kiệm của bạn đã là khoảng 160.000$ – không tệ nhỉ, nhưng bạn vẫn cần phải bỏ thêm tiền tiết kiệm. Hãy tăng tiền tiết kiệm lên khoảng 450$ mỗi tháng hoặc thậm chí là nhiều hơn, và bạn sẽ lăn trên đường tới mục tiêu triệu đô trước tuổi 65.

Tuổi 55: Tiến gần tới mục tiêu

Trước tuổi 55, danh mục hưu trí của bạn nên rơi vào khoảng 400.000$ hoặc đại loại thế. Bạn có thể suy nghĩ về đích đến nhưng lại bắt đầu lo lắng về rủi ro. Nếu bạn đang đầu tư vào một quỹ mục tiêu, danh mục hưu trí của bạn sẽ phải điều chỉnh theo ngân sách của bạn, ngoài ra, hãy xem xét để điều chỉnh các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn. Và nhớ rằng thu nhập của bạn trước năm 70 tuổi không được  giảm đi cho dù có 15 năm bạn bị suy sụp do sự mất ổn định của thị trường.

Vào tuổi 55 này, hãy mong chờ rằng tiền tiết kiệm của bạn sẽ lên tới gần 600$ mỗi tháng và nhiều hơn nữa nếu bạn có thể xoay sở được. Càng nhiều tiền bạn tiết kiệm được, bạn càng sớm thoát khỏi cuộc sống làm công ăn lương hàng ngày.

Tuổi 65: Quản lý tài sản cẩn trọng

Bạn đang ở cuối con đường: một triệu phú 65 tuổi! Hiện tại bạn không còn tiền để tiết kiệm thêm được vì bạn đã nghỉ việc, cho nên bạn cần phải quản lý tiền bạn một cách khôn ngoan. Hãy theo dõi danh mục hưu trí của bạn để bạn có thể làm tổ trứng cuối cùng cho mình. Hãy bảo vệ tiền bạc của bạn khỏi lạm phát cũng như các rủi ro từ thị trường và bạn sẽ được tận hưởng những năm tháng vàng mà không phải lo lắng về tài chính.

 Vàng Anh (Theo Investopedia.com)