Nếu tiền không thể mua cho bạn hạnh phúc, vậy điều gì sẽ giúp bạn có được hạnh phúc?

Hãy nghĩ đến lần cuối cùng mà bạn mua thứ gì đó bạn thực sự muốn. Bạn cảm thấy như thế nào sau đó? Cảm giác vui vẻ, hạnh phúc ?

Bây giờ, có thứ gì khác mà bạn thực sự mong muốn có được? Đó là một chiếc máy tính xách tay mới, một chiếc điện thoại thông minh, hay những bộ quần áo đẹp. Mua những thứ đó, bất kể nó là gì, sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc. Cuối cùng khi đã có nó, bạn sẽ cảm thấy vui mừng khi thử xài chúng.

 

Như người ta thường nói “tiền không thể mua hạnh phúc cho bạn”, chúng ta cảm thấy vui vẻ khi chúng ta mua những thứ chúng ta muốn.

Lý do thực sự về việc tại sao bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua những món đồ

Con người luôn tìm kiếm sự hài lòng tức thời.  Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ sự hài lòng tức thời hàng trăm lần rồi, để có được điều chúng ta muốn vào thời điểm chúng ta muốn nó. Mong muốn về sự hài lòng tức thời đã quen thuộc đối với chúng ta như một cơ chế sống còn. Tôi sẽ không nói về sự thỏa mãn tức thời chi tiết ở đây, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy xem 5 cách để vượt qua cơn nghiện và sự thỏa mãn tức thời.

Trong khi sự thỏa mãn tức thời là bản chất tự nhiên của con người, chúng ta sống trong một xã hội mà nó được điều khiển bởi sự thỏa mãn bị trì hoãn. Sự thỏa mãn bị trì hoãn là việc mong muốn thứ gì đó nhưng không thể có được ngay khi bạn muốn. Trong xã hội của chúng ta, bạn phải đợi thời điểm thanh toán bữa ăn của bạn tại một nhà hàng, thanh toán cà phê của bạn tại quán cà phê Starbucks. Khi điều bạn muốn cuối cùng cũng đến, bạn sẽ cảm thấy thật sự phấn khởi.

Sự phấn khích của bạn đối với điều này, sự thỏa mãn bị trì hoãn thường gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ trong bạn hơn là khi bạn có được nó. Cảm giác này đến từ dopamine, một chất hóa học có ảnh hưởng đến các trung tâm khoái cảm trong não của chúng ta.1 Khi bạn cảm thấy phấn khích vì điều gì đó, bạn thực sự đang cảm nhận dopamine trong hệ thống não bộ của chúng ta. Những điều mà bạn cảm thấy thực sự phấn khích, hầu hết phụ thuộc vào dopamin.

Hãy suy nghĩ về nó, bạn cảm thấy như thế nào sau vài giờ sau khi bạn có được thứ mà bạn đã đợi trong một khoảng thời gian dài? Cảm xúc này có lẽ không tốt như khi lần đầu tiên bạn có được thứ bạn muốn, hoặc khi bạn đang chờ đợi để có được nó. Điều này là tự nhiên, đó là một phần của bản chất con người.

Theo cách này, hạnh phúc mà bạn cảm thấy không phải là hạnh phúc thực sự. Trên thực tế, nói về mặt sinh học, bạn chỉ đang thưởng thức một vụ nổ dopamine. Khi vụ nổ dopamine này đã qua đi, bạn muốn một thứ gì đó mới, bí mật, nhiều dopamine hơn nữa. Đây là những gì người ta nói rằng “tiền không thể mua được hạnh phúc cho bạn” thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, có một cách để tiền có thể mua cho bạn hạnh phúc. Nó không phải theo một cách mà bạn nghĩ.

Một lựa chọn để mua hạnh phúc

Gần đây, theo Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành một nghiên cứu với hai nhóm người. Mỗi nhóm được cho 40$ 2. Một nhóm được chỉ định chi tiêu số tiền đó trong việc mua một đồ vật sở hữu, cái gì mà họ muốn. Nhóm còn lại được cho biết họ được tiêu nó theo những cách giúp họ có thêm thời gian rảnh rỗi, ví dụ như gọi thức ăn từ cửa hàng mang đến để họ không phải nấu ăn, hoặc thuê một người dọn dẹp, thay vì tự dọn dẹp nhà cửa. Khi mỗi người tham gia nghiên cứu được đo lường mức hạnh phúc của họ theo thang điểm 10, những người dành tiền cho thời gian rảnh rỗi của mình hầu như luôn luôn dẫn đầu trước một điểm những người đã bỏ tiền vào các vật sở hữu.

Theo một nghĩa nào đó, họ hạnh phúc hơn vì họ đã tự đưa họ ra khỏi những điều mình không muốn làm. Mua nhiều thứ hơn, về lâu dài không có nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ, trong khi những người dùng tiền đúng thời điểm tìm thấy sự gia tăng hài lòng trong cuộc sống.

Đó là thời gian rảnh rỗi làm cho mọi người hạnh phúc.

Đó là thời gian chất lượng đóng góp nhiều hơn cho hạnh phúc của họ, tiền bạc chỉ là một công cụ mà họ sử dụng để có thêm thời gian. Nhưng cuối cùng tiền là không cần thiết. Tất cả những gì được khuyến khích là làm cách nào để bạn điều chỉnh việc đo lường thời gian của mình.

Mọi người đều có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ của phụ nữ là 81,2 năm; với nam giới là 76,4 năm. Hầu hết mọi người có nhiều hoặc ít thời gian hơn so với quỹ thời gian sống như nhau. Định lượng từng giờ hay từng phút là cách để tạo ra thời gian hạnh phúc của riêng bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn và không nghĩ rằng bạn có đủ thời gian chất lượng cho chính mình, bạn cần phải thực hiện thay đổi để biến đổi những thứ xung quanh mình.

Để thực sự hạnh phúc, xây dựng những khoảng thời gian chất lượng là một giá trị thực sự trong cuộc sống của bạn. Tìm hiểu làm thế nào để làm như vậy trong bài báo khác của tôi, Làm thế nào để tăng thêm Thời gian giống như kiếm tiền

Kiều Ngọc (Theo LifeHack.org)