Nếu Bạn Là Người Mạnh Mẽ, Bạn Sẽ Không Làm 13 Điều Này

Người mạnh mẽ luôn có những thói quen lành mạnh. Họ kiểm soát những cảm xúc, những suy nghĩ và những hành vi của mình theo cách giúp họ xây dựng một cuộc sống thành công. Hãy cùng xem những điều người mạnh mẽ không bao giờ làm để bạn cũng có thể trở nên mạnh mẽ như vậy.

 1. Không Phí Thời Gian Để Than Thân

Người mạnh mẽ không rỗi hơi để than thở về hoàn cảnh của mình hay người khác đối xử với mình thế nào. Thay vào đó họ chấp nhận mình và hiểu rằng cuộc sống này vốn không dễ dàng hay công bằng gì.

 1. Không Đánh Mất Quyền Tự Chủ Của Bản Thân

Người mạnh mẽ không cho phép người khác kiểm soát mình. Họ không nói những lời đại loại như “Sếp khiến tôi cảm thấy tồi tệ” bởi vì họ hiểu rằng chính mình mới là người kiểm soát cảm xúc cũng như quyết định cách phản ứng của bản thân.

 1. Không Ngại Thay Đổi

Người mạnh mẽ không cố né tránh sự thay đổi. Thay vào đó họ luôn trong tâm thế sẵn sàng và đón nhận nó một cách tích cực. Họ hiểu rằng sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi và tin vào khả năng thích ứng của bản thân.

 1. Không Tốn Năng Lượng Vào Những Thứ Mình Không Kiểm Soát Được

Bạn sẽ không bao giờ phải nghe những người mạnh mẽ phàn nàn về việc mất hành lí hay tắc đường. Thay vào đó họ tập trung vào những gì mà họ có thể kiểm soát được trong cuộc sống của mình. Trong một vài trường hợp, họ biết thứ duy nhất mình có thể kiểm soát đó chính là thái độ của bản thân.

 1. Không Cố Làm Hài Lòng Mọi Người

Người mạnh mẽ tự thấy rằng họ không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người. Họ không ngại nói không hay lên tiếng khi cần thiết. Họ cố gắng cư xử tử tế và thân thiện, nhưng cũng sẵn sàng phản pháo ai đó làm họ khó chịu.

 1. Không E Ngại Những Rủi Ro Nằm Trong Tính Toán

Người mạnh mẽ không chấp nhận rủi ro một cách liều lĩnh, ngược lại họ không ngại chấp nhận những rủi ro nằm trong tính toán. Trước khi đưa ra một quyết định lớn, họ luôn dành nhiều thời gian để đo lường rủi ro và lợi ích, nhờ đó họ nắm rõ những nguy cơ tiềm tàng trước khi bắt tay hành động.

 1. Không Để Quá Khứ Ám Ảnh

Người mạnh mẽ không tốn thời gian để chìm đắm trong quá khứ và ước gì mọi thứ diễn ra khác đi. Họ chấp nhận và học hỏi rút kinh nghiệm từ chúng. Họ không thường xuyên hồi tưởng lại những trải nghiệm tồi tệ hay mơ về những ngày tháng vinh quang, thay vào đó họ sống cho hiện tại và lên kế hoạch cho tương lai.

 1. Không Lặp Lại Cùng Một Sai Lầm

Người mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hành vi của mình và rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Kết quả là họ không phạm lại những lỗi sai đó một lần nữa. Thay vào đó họ tiến lên và đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai.

 1. Không Bực Bội Với Thành Công Của Người Khác

Người mạnh mẽ luôn đánh giá cao và chúc mừng thành công của người khác. Họ không ghen tị hay khó chịu khi ai đó vượt trên mình. Họ biết thành công đi kèm với làm việc chăm chỉ, và họ sẵn sàng làm điều đó để đạt được thành công.

 1. Không Từ Bỏ Sau Lần Thất Bại Đầu Tiên

Người mạnh mẽ không xem thất bại là lý do để từ bỏ. Thay vào đó họ coi nó là một cơ hội để phát triển và cải thiện. Họ sẵn sàng tiếp tục cố gắng cho đến khi làm được.

 1. Không Sợ Những Lúc Cô Đơn

Người mạnh mẽ có thể chịu đựng khoảng thời gian chỉ có một mình cũng như sự im lặng. Họ không sợ những suy nghĩ cá biệt của mình và có thể tận dụng khoảng thời gian chết một cách hữu ích. Họ thích thú tận hưởng nó chứ không phải lúc nào cũng cần bạn bè hay những món giải trí cạnh bên.

 1. Không Thấy Ai Mắc Nợ Mình

Người mạnh mẽ tự thấy cuộc sống của mình không phải ngồi không mà hưởng. Họ không sinh ra với tâm lý những người khác phải chăm sóc cho mình và thế giới này phải mang lại cho mình thứ nọ thứ kia. Thay vào đó họ tự mình tìm kiếm cơ hội dựa vào bản lĩnh của bản thân.

 1. Không Trông Chờ Vào Một Kết Quả Tức Thì

Bất kể là chuyện cải thiện sức khoẻ hay việc khởi nghiệp kinh doanh, người mạnh mẽ không trông chờ một kết quả ngay tức thì. Thay vào đó họ sử dụng những kỹ năng và thời gian của mình theo cách tốt nhất có thể. Họ biết sự thay đổi nào cũng cần có thời gian.

Quỳnh Lan (Theo LifeHack.org)