Nếu bạn có 7 thói quen này, bạn đủ thông minh để tạo ra những thứ có giá trị

Bạn ở đây có lẽ vì tò mò muốn biết liệu bạn có thói quen nào được đề cập đến trong bài biết này hay không. Tất cả chúng ta đều có khả năng tạo ra thứ gì đó có giá trị. Thỉnh thoảng, bạn bế tắc và cảm thấy khó để thoát khỏi nó. Đầu óc chúng ta hoạt động theo nhiều cách khó tin, nhưng thậm chí những người thông minh và sáng tạo nhất cũng đôi khi cạn ý tưởng. Hãy kiểm tra 7 thói quen dưới đây và hợp nhất chúng vào cuộc sống của bạn ngay hôm nay.

  1. Trải nghiệm trực tiếp tốt hơn trải nghiệm đã được sàng lọc

Nếu bạn không chắc về sự khác nhau giữa chúng thì trải nghiệm trực tiếp là khi bạn tiếp xúc với cái gì đó, ví dụ như một người hoặc thiên nhiên mà không bị ảnh hưởng bởi văn hóa hay truyền thông. Trải nghiệm đã được sàng lọc thì ngược lại. Khi bạn đắm mình vào những thứ đang diễn ra và nhấn chìm bản thân bạn với sự giả dối mà truyền thông tạo ra, bạn có thể có một quan điểm và góc nhìn méo mó, sai lệch về những thứ xung quanh bạn. Trực tiếp trải nghiệm cho phép bạn nhìn nhận mọi thứ thông qua chính lăng kính của chính bạn.

  1. Vứt bỏ sự tự kiểm duyệt

Loại bỏ ý tưởng về những thứ khác là rất phổ biến. Nhưng khi bạn đang loại bỏ, phủ nhận, im lặng, và khép những ý tưởng của mình lại, điều đó là một tội lỗi chống lại sự sáng tạo của bạn. Thực sự thì đó là một hành động rất ngu ngốc. Bằng cách tự kiểm duyệt, bạn đã ngăn cản trí tưởng tượng và nếu điều đó kéo dài, cuối cùng nó sẽ giết chết sự tò mò và sáng tạo trong bạn. Xã hội chúng ta đang sống dạy ta tự kiểm duyệt một cách trực tiếp lẫn gián tiếp. Nếu bạn thấy rằng bạn đã quen với tự kiểm duyệt, thấy nó là một vấn đề và ý thức được điều đó thì bạn có thể đưa bản thân về nơi mà những ý tưởng và sự sáng tạo đến với bạn một cách tự nhiên.

  1. Dừng việc kể những câu chuyện trong quá khứ của bạn

Thỉnh thoảng, rất khó để không nói về quá khứ của chúng ta. Rất nhiều lần chúng ta kể với mọi người những câu chuyện từ rất lâu và việc đó có thể làm ta giậm chân tại chỗ. Chúng ta mắc lỗi và học từ chúng để trở nên tốt hơn và thông minh hơn. Khi bạn dừng kể những câu chuyện đó cho những người khác và quan trọng hơn là chính bản thân bạn, bạn có thể bắt đầu sử dụng những năng lượng đó để làm những việc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

  1. Bạn không cần phải giải thích cho bản thân

Nhiều lần chúng ta cố gắng giải thích cho bản thân và những hành động của chúng ta với người khác. Khi bạn cảm thấy điều này bắt đầu xảy ra, bạn nên quẳng nó đi. Trực giác rất có sức mạnh, vậy nên hãy sử dụng nó. Khi bạn thấy bản thân đang nắm giữ những lựa chọn mà không phù hợp với bạn, hãy để chúng đi. Một khi bạn làm vậy, sự sáng tạo sẽ tìm cách quay trở lại với bạn.

  1. Càng nhiều giới hạn lại càng cho phép bạn sáng tạo hơn

Bằng việc đặt ra những giới hạn cho bản thân, bạn sẽ ép buộc bản thân nghĩ khác đi và điều này có thể kích thích bạn tạo ra vài ý tưởng mới. Mọi người thường tin rằng khi bạn có nhiều tự do, bạn sẽ sáng tạo hơn. Nhưng thật bất ngờ là tưởng như vậy mà không phải vậy. Khi bạn thúc ép bản thân, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm những cách mới lạ để thoát khỏi những giới hạn ấy. Điều này làm cho sự sáng tạo thực sự được thăng hoa.

  1. Số lượng hơn chất lượng

Bạn vẫn thường nghe điều ngược lại là đúng và hầu hết là như vậy. Nó là một bài học cũ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng số lượng nên được ưu tiên hơn chất lượng. bởi vì cuối cùng nó dẫn đến kết quả tốt hơn. Nếu bạn tìm kiếm số lượng nhiều hơn chất lượng, bạn sẽ có cả hai. Để tôi lấy cho bạn một ví dụ nhanh. John Lennon đã từng không thích giọng hát của ông ấy. Bạn có thể tưởng tượng được rằng ông ấy chưa bao giờ tạo ra chút âm nhạc nào cho thế giới cho đến khi ông ấy yêu giọng hát của mình? Khi bạn có thể tạo ra nhiều hơn một thứ một lần, bạn sẽ hầu như không thể thất vọng nếu cái gì đó thất bại và không như bạn mong muốn. Sự đa dạng đảm bảo cho tâm trí bạn.

  1. Đừng sợ bế tắc

Cảm giác quá tải, quá sức, cái mà bạn mắc kẹt thực sự làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Não bộ là một trong những bộ phận của cơ thể mà chúng ta biết ít nhất. Nó làm việc một cách rất kì bí. Khi bạn bế tắc, dừng việc mà đang rút cạn hết năng lượng của bạn và tìm những dự án khác để làm sao lãng bạn khỏi nó. Khi bạn chủ động lờ cái gì đó, tiềm thức của bạn sẽ tạo không gian cho những ý tưởng phát triển.

Thỉnh thoảng chúng ta có thể làm những điều khác biệt để bật tung sự sáng tạo trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ cần nhớ rằng bạn là con người và những thứ này xảy đến là những điều tốt đẹp nhất đối với chúng ta. Hãy cố gắng làm những điều trên khi sự sáng tạo của bạn đang dần biến mất.

                                                                               Trần Yến (Theo Lifehack.org)