LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG VÀ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Nhiều năm trước, sau những năm cố gắng, tôi và chồng mình đã trở thành bố mẹ của ba đứa trẻ chỉ trong vòng 19 tháng. Tôi ngay lập tức trở nên quyết đoán hơn để vừa chăm lo cho cuộc sống của mình ở cương vị một người mẹ, luôn có mặt lúc lũ trẻ cần và cũng cố gắng đạt được những mục tiêu lớn trong công việc. Đó chính là nhận thức của cá nhân tôi về việc nắm bắt mọi thứ-thực sự thì tôi đã như “ngồi trên đống lửa” khi cố gắng xác định xem liệu những gì tôi dự định trên kia có thể xảy ra không. Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng tôi không hề cô đơn. Thực tế mà nói, có rất nhiều người đang tìm kiếm cảm giác cân bằng trong cuộc sống. Giống như Stephen Covey đã nói,

Không có gì phải bàn cãi về những thách thức của việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, một trong những thử thách khó khăn nhất mà những con người hiện đại phải đối mặt.”

Thật khó để có được cảm giác cân bằng khi mà chúng ta đang cố kiểm soát hàng loạt vấn đề từ công việc, nghĩa vụ của bản thân, thời gian dành cho gia đình, tự chăm sóc bản thân, hoạt động giải trí, thời gian cho hoạt động mang tính xã hội, những dịch vụ cộng đồng đến nhiều thứ khác nữa.

Tôi đã nhận ra rằng, để đạt được những mục tiêu lớn lao trong công việc và cũng để trở thành một người mẹ gần gũi với tụi nhỏ, tôi cần phải sắp xếp lại cuộc sống của mình. Tôi cần phải loại bỏ ngay những hoạt động không mấy quan trọng mà tôi đã và đang làm. Tôi cần phải cắt bỏ ngay những hoạt động tốn thời gian và không có mục đích như bị cuốn vào mạng xã hội hay kiểm tra thư điện tử tới hàng triệu lần mỗi ngày, và phải luôn sử dụng thời gian một cách có mục đích. Mỗi ngày và tất cả mọi ngày mà tôi có, việc nói với thời gian của chính mình về nơi mà mình sẽ đến thực sự rất quan trọng.

Điều này tất nhiên sẽ dựa trên thứ tự ưu tiên của tôi và việc loại bỏ thẳng tay những hoạt động tiêu tốn thời gian của mình, thế nhưng tôi lại bị mắc kẹt bởi sự quyết tâm của chính bản thân để đạt được những thành công trong công việc cũng như đạt được cuộc sống hạnh phúc. Bằng việc tập trung cũng như hoàn toàn làm chủ mục đích của việc xác định nơi mà tôi sẽ sử dụng thời gian và năng lượng của mình, tôi đã đạt được cảm giác cân bằng cho bản thân, bây giờ, tôi thực sự muốn giúp đỡ những doanh nhân khác và định hướng cho những chuyên gia cũng có thể đạt được trạng thái cân bằng đó.

Những người có một cuộc sống hạnh phúc và thành đạt thường có những thói quen cụ thể. Trong khi phần lớn mọi người cảm thấy rằng việc thỏa mãn cả trong công việc và cuộc sống là rất khó thì những người hạnh phúc và thành công biết được điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Giờ hãy cùng học những thói quen của người hạnh phúc và thành công để đạt được tới những cấp độ cao hơn của thành công:

 1. Hiểu rõ thứ bạn muốn

Những người thành công và hạnh phúc luôn biết rõ điều họ muốn. Họ biết điều gì là quan trọng cho họ và đặt những mục tiêu vô cùng rõ ràng trong công việc cũng như cuộc sống. Những người này không hề có những khát vọng mơ hồ. Thay vào đó, họ đặt ra rất nhiều mục tiêu cụ thể và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, và họ tận dụng thời gian và nỗ lực của mình cho việc đạt được những mục tiêu đó.

Hãy tìm hiểu thêm thông tin về cách xác định những điều mà bạn mong muốn nhất trong bài viết Làm sao tôi có thể trở thành một trong 8% những người có thể đạt được mục tiêu trong mọi thời điểm.

 1. Tự định nghĩa “thành công” cho mình

Những người thành công và hạnh phúc luôn định nghĩa sự thành công theo cách của họ. Họ hiểu được họ chỉ thực sự hài lòng khi họ đạt được thành công giống với những gì họ mong muốn, họ vốn đánh giá cao giá trị của việc làm việc chăm chỉ, và định nghĩa của họ về thành công thường mang tính toàn diện hơn là những thu nhập tài chính đơn thuần.

 1. Đứng vững trên lập trường của bạn

Những người hạnh phúc và thành công hiểu được tầm quan trọng của việc từ chối hay nói “không”. Họ tự đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng, vì vậy họ có thể tập trung vào cuộc sống và làm những việc quan trọng nhất. Họ luôn cố tránh việc trở thành con mồi cho những mục tiêu đầy mê hoặc vốn không phù hợp với mục đích, ưu tiên và đam mê thực sự của họ.

 1. Làm việc với năng suất cao

Những người hạnh phúc và thành công biết rõ làm thế nào để hoàn thành mọi việc. Họ hiểu được để có tất cả và cân bằng công việc cũng như cuộc sống, họ cần ngừng ngay việc tiêu tốn thời gian của bản thân. Khi họ mong muốn làm một điều gì đó, họ sẽ hoàn thành nó.

Hãy thử xem làm cách nào mà những người thành công luôn làm việc với năng suất cao trong 10 thói quen mà người thành công từ bỏ để nâng cao năng suất của họ.

 1. Luôn có chiến lược về thời gian

Những người thành công và hạnh phúc cực kì nghiêm túc với thời gian của họ. Họ cân bằng cuộc sống với công việc một cách có chiến lược. Từ đó, họ sẽ cảm thấy những thành công khó đạt được cũng không phải là quá sức đối với họ.

Hãy thử nhìn nhận thời gian theo một cách khác và bạn sẽ quý từng phút giây của mình ngay. Đọc ngay Làm cách nào để kiếm thêm thời gian giống như việc kiếm tiền.

 1. Đưa ra quyết định một cách độc lập

Những người thành công và hạnh phúc luôn tự đưa ra quyết định của mình. Họ đưa ra lựa chọn vốn được sắp xếp từ trước phù hợp với bản thân cũng như những gì mà họ thực sự mong muốn. Họ can đảm bỏ qua cơ hội nếu như chúng không thực sự phù hợp với giá trị của họ.

Cách tốt nhất là hãy bắt đầu xây dựng sự tự tin từ bên trong con người bạn, hãy thử xem xét bài viết Làm thế nào để xây dựng sự tự tin từ những vết trầy.

 1. Biết rõ những ưu tiên của bản thân

Những người thành công và hạnh phúc có một cái nhìn cụ thể về những ưu tiên của họ. Họ làm việc chăm chỉ nhưng lại tránh tâm lý “thành công bằng mọi giá”. Trong khi họ nhận được những kết quả tuyệt vời trong công việc, họ cũng có những biểu hiện xuất sắc trong những khía cạnh khác của cuộc sống nơi mà họ thực sự quan tâm.

Hãy học để tổ chức lại cuộc sống của bạn thông qua việc sắp xếp chính xác thứ tự ưu tiên cho bản thân trong bài biết Làm thế nào để sắp xếp lại cuộc sống của bạn theo thứ tự ưu tiên và không bị trùng lặp.

 1. Đừng ghen tị với người khác

Những người thành công và hạnh phúc luôn chúc mừng và cầu nguyện cho sự thành công của người khác. Họ vốn không hề cảm thấy bị đe dọa bởi thành công của bất kì ai. Thay vào đó, họ cực kì hạnh phúc với cách nhìn của riêng họ về thành công và họ thực sự yêu quý cuộc sống họ đang có. Đọc thêm những tác động của việc không ngừng so sánh mình với người khác trong bài biết Cái giá của sự đố kị.

 1. Có tính kỷ luật

Những người thành công và hạnh phúc biết rõ họ có nghĩa vụ làm cho cuộc sống của chính họ trở nên tốt đẹp hơn. Họ nhận ra rằng, cuối cùng thì họ chính là người đang kiểm soát những gì họ gây ra đối với cuộc sống của bản thân họ và họ chấp nhận năng lực này. Họ nhìn thấy được con người mà mình muốn hướng tới và gắn hình ảnh đó với kế hoạch của họ.

Hãy xem xét nhiều hơn về tầm quan trọng của tính kỉ luật cá nhân trong bài viết Tại sao có lương tâm lại là một sự thành công về ý thức.

 1. Biết cách ủy thác

Những người thành công và hạnh phúc đôi lúc lại bỏ ngỏ cuộc sống của họ. Họ giao lại cho người khác những nhiệm vụ trong công việc hay trong đời sống. Từ đó, họ có thể tận hưởng sự tự do và làm nhiều thứ họ thích.

Hãy đi đâu đó một mình mà không làm gì cả. Nếu như bạn muốn biết thêm về những lợi ích của việc ủy thác nhiệm vụ cho ai đó, hãy đọc bài viết Cảm giác hài lòng của việc ủy thác.

 1. Hãy biết ơn nhưng đừng tự mãn

Những người thành công và hạnh phúc đánh giá cao những gì họ có. Tuy nhiên, họ cũng phấn đấu để đạt được nhiều hơn những gì quan trọng đối với họ. Họ làm điều này bởi vì họ biết họ sẽ dùng chính sự thành công của mình để mang đến những thay đổi tích cực cho thế giới.

Một cuộc sống trọn vẹn vốn không phải là một khát vọng mà đó là một thói quen hằng ngày

Đồng ý là việc xây dựng một thói quen sẽ mất nhiều thời gian nhưng bạn có thể bắt đầu ngay với những việc nhỏ sau đây:

Thực sự rõ ràng với những ưu tiên của bản thân

Bạn muốn trở thành người như thế nào? Bạn muốn cuộc sống bạn ra sao? Những câu hỏi này có thể khá khó nhằn và cần một quá trình để giải đáp, nhưng khi bạn biết rõ điều gì là quan trọng nhất với mình, bạn sẽ loại bỏ được những việc không nằm trong danh sách đáng để làm.

Hãy lên một thời gian biểu cho mỗi ngày của bạn

Khi bạn nói cho thời gian của mình biết chính xác những gì cần làm, bạn có thể giảm thiểu được thời gian hoang phí vào những công việc trống rỗng. Việc nghiêm túc với thời gian của bạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong công việc và của cá nhân bạn.

Giảm thiểu những thông tin không cần thiết

Chúng ta luôn bị tấn công bởi hàng ngàn sự phân tâm, chúng có nguy cơ kéo chúng ta ra khỏi những việc quan trọng. Những chiến lược đơn giản nhất như khóa điện thoại, hay chỉ kiểm tra thư điện thử vào những thời điểm xác định trước có thể giúp chúng ta làm việc có hiệu quả hơn.

Vừa đạt được mức thành công cao trong công việc vừa thỏa mãn cuộc sống cá nhân là hoàn toàn có thể. Tôi đã làm được và giờ đến lượt bạn.

Người dịch: Rim.hihi/Nguồn: Lifehack.org