Không ai thiếu thời gian cả, người ta chỉ thiếu thời gian có chất lượng

Thời gian là hữu hạn. Mỗi chúng ta ở trên hành tinh này cũng chỉ là tạm thời. Điều quan trọng là sử dụng thời gian một cách khôn ngoan nhất, tuy nhiên chúng ta lại thường dành thời gian của mình để làm những điều không thực sự quan trọng. Hầu hết con người thường hành động theo những cách ổn định và lâu dài nếu có một lượng thời gian vô hạn, nhưng rất tiếc chúng ta lại không có điều đó.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể tiết kiệm 10$/ngày, thì sau một năm bạn sẽ tích trữ được 3,650$. Tương tự, nếu bạn có thể tiết kiệm 10 phút mỗi ngày để sau này sử dụng thì mỗi năm bạn sẽ tiết kiệm được 60 giờ.

Bạn sẽ lựa chọn điều gì?

Đa số sẽ chọn tiết kiệm tiền. Điều đó cũng dễ hiểu thôi. Con người thích những gì thực tế.

Tuy nhiên, tiền có bản chất tự nhiên là có thể phục hồi được. Nếu bạn mất tiền, bạn có thể có cơ hội để làm ra nó lần nữa, chỉ là ở những thời gian khác nhau. Một tiếng trôi qua bạn sẽ mất nó mãi mãi. Nhiều thường người quên rằng tích lũy 60 giờ có thể trở thành một cái gì đó có giá trị hơn rất nhiều so với $3,650. Để thời gian của chúng ta có giá trị thực sự, chúng ta phải chuyển nó thành một thứ gì đó hiện hữu ở trong tâm trí của chúng ta.

Tiền là hữu hình nhưng thời gian thì không?

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi các trải nghiệm. Tất cả những gì mà chúng ta theo đuổi là nhằm mục đích tạo ra những ý nghĩa tích cực từ những kinh nghiệm ấy. Mỗi người chúng ta đều muốn có được những trải nghiệm thú vị và muốn làm những gì mà chúng ta quan tâm.

Nhưng những gì bạn phải trao đổi để có được những trải nghiệm đó là gì?

Đó chính là thời gian. Ngoại trừ thời gian đã bỏ ra thì tất cả mọi thứ đều vô nghĩa. Bạn có thể là một tỷ phú nhưng nếu bạn chỉ có một giờ để trải nghiệm giá trị của nó thì tiền tỷ đột nhiên sẽ không đáng giá quá nhiều.

Chúng ta thường ý thức hơn cách chúng ta kiếm tiền và mất tiền. Ví dụ: nếu bạn làm rơi 100$ trên sàn nhà, tôi chắc là bạn sẽ quay lại và nhặt nó lên. Mặt khác, nếu bạn mất 100 phút mà không làm gì, nó ít khi được ghi nhận lại.

Mặc dù bạn biết rằng thời gian là hữu hạn, bạn thường nghĩ và hành động như nó không tồn tại. Ví dụ, nếu bạn có 100$ nhưng chi tiêu như có 10000$ thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị phá sản, bạn đối xử như vậy với thời gian như cách bạn đối xử với tài chính của mình thì sẽ nhiều thiệt hại hơn nữa.

“Cuộc sống là những gì xảy ra với bạn trong khi bạn đang bận thực hiện những kế hoạch khác” – John Lennon

Lý do mà tiền bạc có vẻ như là hữu hình là do mọi thứ xung quanh được gắn liền với con số những tờ đô la. Nó giúp chúng ta gán giá trị tương đối giữa các sự vật.

Cách duy nhất để đo lường giá trị của thời gian

Một ngày có 24 giờ, có 60 phút/giờ và 60 giây/phút. Có sinh vật sống lâu hơn và sinh vật sống ngắn hơn, nhưng giả sử bạn may mắn sống được 70-80 năm. Có bao nhiêu năm trong số những năm này là tuổi trẻ của bạn và bạn có sức khỏe tốt. Bao nhiêu năm trong số đó là thời gian bạn bên cạnh những người thân yêu của mình? Thay vào cách xem thời gian như số lượng là bao nhiêu phút hoặc bao nhiêu giờ thì cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào quan trọng hơn rất nhiều. Chất lượng cuộc sống của bạn về cơ bản được xác định bởi chất lượng thời gian của bạn. Và bạn cũng nên nhìn vào nó từ nhiều phương diện. Ví dụ, bạn hãy tự hỏi mình các câu hỏi sau:

  • Bao nhiêu giờ trong một ngày bạn cảm thấy tức giận, lo lắng, không hài lòng và buồn phiền?
  • Bạn dành bao nhiêu thời gian để kết nối với những người mà bạn yêu thương?
  • Bạn dành bao nhiêu thời gian để lên kế hoạch cải thiện bản thân mỗi ngày hoặc mỗi tuần?
  • Bạn dành ra bao nhiêu thời gian để làm những việc mà bạn không thích vì những lý do mà bạn không thực sự hiểu?
  • Chúng ta ngủ trung bình 6-8 tiếng mỗi đêm, nhưng bao nhiêu thời gian là nghỉ ngơi có chất lượng? Và bao nhiêu thời gian lãng phí chỉ là nằm trên giường?

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, những hành động nào mà bạn thường làm thì đó cũng chính là bạn đang đi trên con đường chịu trách nhiệm cho chất lượng cuộc sống của mình.

Tôi không đề nghị bạn rời bỏ công việc và chi tiêu thời gian tùy thích, điều đó không hợp lý và không thực tế. Tuy nhiên, có vô số các lựa chọn mà bạn làm hằng ngày, nó thể hiện suy nghĩ của bạn như thế nào mọi thứ và những gì mà bạn quyết định tập trung vào. Bạn vẫn đang tiếp tục đưa ra các lựa chọn cho dù bạn có biết về nó hay không. Nếu bạn chịu trách nhiệm việc nhận thức về các sự lựa chọn này, bạn sẽ có được vô số thời gian có ý nghĩa. Mỗi người đều có 24 giờ trong ngày, nhưng bạn có thể kiểm soát được nhiều thời gian hơn so với bạn nghĩ.

Bước đầu tiên là bạn phải làm thời gian có chất lượng và giá trị đúng với cuộc sống của bạn.

Chất lượng cuộc sống cơ bản được xác định bởi chất lượng thời gian của bạn.

Một số hối tiếc lớn nhất mà chúng ta đã làm trong cuộc đời này là làm mất đi giá trị những giây phút do chúng ta đã chọn để dành thời gian của mình. Hãy tưởng tượng bạn chi 1 triệu để có thể quay trở lại thời gian vào những khoảnh khắc đó hoặc là tạo nên những lựa chọn khác. Vì vậy hãy lựa chọn để tạo nên các giá trị của thời gian của chính bạn. Trong khi bạn vẫn sống và vẫn thở, nó không bao giờ là quá muộn.

Thảo (theo lifehack.org)

%d bloggers like this: