Cần kỹ năng gì để làm công việc freelance?

Hiện nay, công việc freelance đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vậy, để trở thành một freelancer, chúng ta cần có những kỹ năng gì?  Sau đây là những kỹ năng cần có để trở thành một freelancer chuyên nghiệp.

Freelance nên có kĩ năng mềm

Những kỹ năng nào cần có để trở thành freelancer?

Nguồn ảnh: open.edu.au

1. Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng cần thiết mà một freelancer không thể thiếu đó chính là kỹ năng giao tiếp. Khi khách hàng tìm đến bạn qua email hay điện thoại, thì điều đầu tiên bạn nên làm là trả lời một cách nhanh chóng. Vì khách hàng là người mang đến cho bạn những cơ hội việc làm. Nếu bạn trả lời một cách chậm chạp, thờ ơ thì cơ hội có thể đến với người khác.

Thêm nữa, là một freelancer, khả năng truyển đạt rõ ràng và chính xác cũng rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu và biểu đạt đúng ý tưởng của khách hàng. Nếu không hiểu, bạn có quyền hỏi và xác nhận lại từng yêu cầu nhỏ trong bảng mô tả công việc. Tuy nhiên, đừng nên hỏi lại khách hàng quá nhiều vì như thế họ sẽ đánh giá bạn là một người không chuyên nghiệp đấy. Chính vì thế, bạn phải cần có kỹ năng giao tiếp để có thể nói chuyện với khách hàng một cách hiệu quả ngay từ lần đầu nhận việc.

Giao tiếp là kỹ năng giúp công việc freelancer trở nên thuận lợi

Giao tiếp là kỹ năng giúp công việc freelance trở nên thuận lợi

Nguồn ảnh: Internet

2. Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một điều vô cùng cần thiết để thực hiện công việc freelance trở nên chuyên nghiệp. Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, làm việc xuyên biên giới, xuyên lục địa không phải là một điều quá khó khăn, từ thành phố Hồ Chí Minh làm việc ra Hà Nội, hay từ Châu Á làm việc qua Châu Âu, Châu Mỹ. Chính vì thế, việc biết một ngoại ngữ giúp bạn rất nhiều trong công việc khi bạn nhận làm một dự án cho công ty nước ngoài hay một cá nhân nước ngoài nào đó.

Việc trau dồi ngoại ngữ sẽ mang lại lợi ích rất nhiều trong giao tiếp, tìm kiếm tài liệu, thảo luận,… Bản thân bạn cũng sẽ được thăng tiến, không chỉ dừng lại ở Việt Nam, mà còn có thể vươn tầm ra các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Đức,…

Ngày nay, rất nhiều công việc mà tiếng anh đóng vai trò quan trọng như:

Công việc freelance lập trình

Công việc freelance dịch thuật tiếng Anh

Công việc freelance developer

Công việc freelance gia sư ngoại ngữ tiếng Anh

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng cuối cùng mà một freelancer cần có, đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Việc quản lý thời gian sao cho hiệu quả nhất, thuận tiện nhất là việc vô cùng quan trọng.

Ví dụ, bạn là một freelancer chuyên về mảng viết lách và dịch thuật, trước khi làm công việc là đánh máy trên word thì bạn phải làm rất nhiều bước trước khi bắt đầu viết bài như là tìm đọc nhiều tài liệu, lên ý tưởng cho bài viết và đôi khi bạn cũng cần phải trao đổi với khách hàng về những yêu cầu mà họ đặt ra. Vì vậy việc quản lý thời gian cho từng công đoạn cực kì quan trọng. Nếu bạn không quản trị tốt thời gian của mình, thì bạn sẽ luôn rơi vào tình trạng chạy đua với nó, gấp rút hoàn thành công việc. Như thế, hiệu quả làm việc sẽ không cao và sản phẩm bạn đưa cho khách hàng có thể sẽ không đạt yêu cầu. Và tệ hơn nữa là khách hàng sẽ phàn nàn và cơ hội bạn bị “out” là rất cao đấy.

Như vậy, việc trở thành một freelancer không khó chút nào đúng không? Chỉ cần bạn thành thạo 3 kỹ năng kể trên thì việc trở thành một freelancer chuyên nghiệp là việc “một sớm, một chiều” mà thôi.

Nguồn:freelancerViet.vn