Nếu bạn không biết phải làm gì với cuộc đời của mình, hãy để bản thân mình được trải nghiệm những điều này

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy bản thân như đã vào ngõ cụt, hay vào một ngã tư, hay đang đi trên một con đường mà dường như chẳng dẫn đến đâu cả. Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với điều đó, hoặc không chắc chắn về việc làm sao để bước tiếp, thì bạn cần xem lại đấy.

Khi tôi còn ở trường cấp ba, tôi nhớ tôi đã từng suy nghĩ rằng tôi phải kiếm được một công việc khiến tôi hạnh phúc cho 50 năm tới hoặc cho suốt những năm tháng của cuộc đời mình. Đó đúng là một công việc khó khăn! Làm sao bạn biết được điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại của mình, đặc biệt nếu bạn chỉ mới 16 tuổi và bạn vẫn cảm thấy háo hức khi xem ‘The Breakfast Club?’

Bạn không thể biết được. Bạn không thể biết điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc thậm chí 5 năm sau kể từ bây giờ. Nhưng hiện tại, bạn có thể biết điều gì khiến bạn hạnh phúc và nếu vị trí hiện giờ của bạn – hoặc trên đường đến trường – không phải là hạnh phúc, thì bạn cần phải bước tiếp. Khi những đứa con lớn của tôi còn đang suy tính về những công việc ở trường đại học và những viễn cảnh khi đi làm của chúng, tôi thường bảo chúng chỉ đến và học hoặc thử những thứ chúng nghĩ có thể là thú vị và nếu chúng không thích lớp học hoặc hội thảo đó hay bất kỳ thứ gì, thì hãy gạch chúng ra khỏi danh sách của mình. Cuộc sống là phải thử hết mọi thứ và nhận ra điều gì bạn không muốn làm khi bạn ‘trưởng thành’.

Tôi đã tích cực dành một năm đi dạy thay vì tôi muốn biết tôi có muốn trở thành một giáo viên thực thụ hay không. Tôi đã làm việc trong một năm ấy hết mình, nhưng sau khi nói chuyện với những giáo viên và làm một vài công việc của họ một năm, tôi đã nhận ra đó là một công việc mà không phải dành cho tôi.

Bạn không thể hiểu thấu được hết tương lai.

Hãy nhớ, bạn không biết điều gì sẽ xảy đến. Cuộc sống đầy những quanh co và ngã rẽ thú vị, nhưng nếu chúng ta liên tục theo đuổi những thứ mà chúng ta thích làm cho dù đó là một công việc hay là sở thích, thì nó sẽ làm cho hành trình của bạn thú vị hơn và vui vẻ hơn. Có thể bây giờ bạn thích làm đồ nữ trang. Bạn có thể bán chúng. Trong 5 năm, bạn có thể là một nhà thiết kế nữ trang thành công hoặc bạn có thể chuyển qua làm một nghề thủ công khác. Điều đó không quan trọng. Bạn có kinh nghiệm thiết kế nữ trang để tiếp tục làm việc và nó sẽ giúp bạn ở những dự án khác trong tương lai.

Hãy cố gắng thoải mái với những chuyện phiền muộn.

Cuộc sống đôi lúc không như ý muốn. Đôi lúc chúng ta không có đủ tiền để làm tất cả những thứ chúng ta muốn làm. Nếu bạn có một điều gì đó mà bạn thật sự muốn theo đuổi, thì chắc bạn phải sống với nhiều sự phiền muộn để làm điều đó. Ví dụ, tôi muốn đi xe bằng lũ chó kéo của mình và tham gia vào cuộc đua chó kéo Iditarod. Để làm được điều đó, tôi đã phải từ bỏ thú nuôi của tôi, căn nhà ngoại ô sạch sẽ và chuyển gia đình tôi đến một căn buồng ở Alaska. Chúng tôi không có nước thường xuyên hay điện đuốc ổn định và cái buồng của chúng tôi thì nhỏ hơn rất nhiều so với căn nhà cũ trước kia, nhưng chúng tôi không cảm thấy phiền về những sự không thoải mái ấy bởi vì chúng tôi sống ở một nơi đẹp đẽ và tôi có thể theo đuổi giấc mơ của mình.

Cuộc sống đâu lường trước được điều gì. Cứ sống thôi.

Nhiều chuyện xảy ra. Tôi đã nghĩ tôi có tất cả. Tôi đã có một công việc tốt và một căn nhà tuyệt vời trong rừng. Tôi bị đuổi việc, mất nhà và chạm tuổi 40 trong cùng một tuần. Sau đó tôi biết rằng mình đã có thai. Trong một tuần khá dài, tôi nằm vắt tay lên trán suy nghĩ vài ngày, chán nản, nhưng sau đó chúng tôi đã cùng nhau lên một kế hoạch và chuyển tới Alaska. Hãy bắt lấy những điều bấp bênh ấy và thay đổi hoàn toàn chúng. Mỗi một điều xấu là một cơ hội để tạo nên những điều tốt đẹp.

Hãy chiến thắng sự xao nhãng. Đừng chần chừ nữa.

Bạn không phải ngày càng trẻ hơn. Xin lỗi, nhưng đó là sự thật. Nếu bạn không bắt đầu dành thời gian để theo đuổi những ước mơ của mình, đến cuối đời bạn sẽ chẳng có thành quả nào cả ngoài rất nhiều những bài đăng trên Facebook hay rất nhiều những chương trình TV bạn phải xem. Nếu bạn nghiêm túc về việc theo đuổi một ước mơ – cho dù đó là thiết kế nữ trang, trượt ván chuyên nghiệp hay trở thành một bậc thầy máy tính giàu và nổi tiếng, bạn nên làm ngay đi. Hãy thực hiện những bước đó trước. Tắt những thông báo Facebook và bắt đầu làm việc đi. Bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả nếu chỉ đơn thuần nghĩ bạn có thể tuyệt vời như thế nào.

Đặt cho bản thân những câu hỏi.

Hãy dành thời gian cho bản thân. Hỏi bản thân những câu hỏi lớn và câu hỏi nhỏ. Tìm hiểu về bản thân. Ngồi thiền. Viết những thứ khiến bạn thích và những thứ bạn chính bạn có thể làm được nếu thời gian và tiền bạc không còn là mục đích nữa. Hãy ước mơ thật lớn. Hãy để tâm trí thư giãn và thật sự tưởng tượng ra chính bạn làm những điều đó.

Làm tình nguyện hoặc học theo ai đó.

Nếu có một công việc hay sở thích mà bạn thích – từ chải lông cho những chú chó đến làm một người trông sở thú – hãy đi làm tình nguyện hay đi học hỏi và xem thử nếu nó có phải là một việc bạn thực sự muốn làm hay không. Tất cả những giấc mơ trên thế giới sẽ không giúp bạn nếu bạn không làm và không ngại bẩn tay. Thỉnh thoảng, chúng ta nghĩ chúng ta muốn làm gì đó và khi đó chúng ta thử làm một lần, sau tất cả, chúng ta nhận ra nó có thể không phải là công việc tốt đẹp chúng ta thích. Hoặc nó có thể phức tạp hơn chúng ta nhận ra. Rất quan trọng để có kinh nghiệm thực hành và đọc nhiều bằng những kinh nghiệm đầu đời trước khi chúng ta từ bỏ cuộc sống hiện tại để theo đuổi một ước mơ.

Tiết kiệm.

Nếu bạn cần chuyển đi hay đến trường để theo đuổi ước mơ mới của bạn, thì rất thích đáng để có một công việc – bất cứ thứ gì – và tiết kiệm tiền để cho phép bạn làm điều đó. Tôi đã làm việc nhiều năm để xây dựng sự nghiệp viết lách và biên tập của mình và bây giờ tôi có thể viết và biên tập những bài báo từ căn buồng nhỏ xíu của tôi, tôi được trả lương, và sử dụng tiền đó để trả cho những thiết bị và thức ăn tôi cần để cho lũ chú chó kéo xe trượt tuyết của tôi. Liệu tôi có thể làm ra tiền chỉ nhờ việc dẫn dắt những chú chó kéo xe? Chắc chắn rồi. Nhưng bây giờ điều đó là không khả thi trong khi tôi đang xây dựng và đào cho nhóm làm việc của mình. Tôi không có danh tiếng trong việc dẫn dắt chó kéo xe, nhưng tôi có danh tiếng trong việc viết lách. Vì vậy tôi làm một công việc tôi yêu để lo cho những công việc khác.

                                    Nguyễn Quang Hưng (theo lifehack.org)