Làm sao để duy trì động lực khi bản thân đang “trì trệ”

Đã bao giờ các bạn từng đổ mồ hôi và công sức để đạt mục tiêu của mình, chẳng hạn như hoàn thành một chương trình học hay được huấn luyện để thi marathon chưa? Nếu có thì bạn đã được “nếm mùi” cuộc chiến để vươn tới một mục tiêu dài hạn rồi đấy.

Là con người, chúng ta có thói quen tìm kiếm và bắt tay làm những công việc đem lại sự thõa mãn tức thời.

Cơ thể chúng ta vận hành theo cách mà các nhà khoa học gọi là “nguyên lý hưng phấn”. Đó chính là sự thôi thúc con người đi tìm sự thoải mái tức thời để đáp ứng những nhu cầu, mong muốn của bản thân.

Thấu hiểu và đối phó với những sự suy giảm tinh thần thường thấy chính là điều thiết yếu trong quá trình đạt được những mục tiêu. Có hàng ngàn lí do tại sao chúng ta không cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu nhưng mối đe dọa phổ biến nhất đó là thiếu động lực. Duy trì động lực chính là chìa khóa giúp chúng ta vững bước trên con đường hoàn thành giấc mơ khi mọi thứ cứ như đang níu chân ta lại.

Theo đuổi một mục tiêu dài hạn là một nỗ lực phản trực giác trực tiếp chống lại bản năng con người của chúng ta.

Thay vì trực chiến với quá trình này, thì tốt hơn hãy điều chỉnh quá trình để phù hợp với tiến độ cũng như bản năng tự nhiên của chúng ta.

Kì thực nó rất dễ dàng. Dưới đây sẽ là 3 cách giúp các bạn vừa duy trì động lực lại vừa hoàn thành mục tiêu của mình nhé.

  1. Luôn tôn vinh những thành tựu nhỏ

Chúc mừng những chiến thắng nhỏ sẽ khiến cho bản thân có cảm giác thoải mái tức thì và khiến bản thân muốn “chiến thắng” nhiều hơn nữa. “Tận dụng những thành công nhỏ giúp sản sinh niềm vui, sự gắn kết và óc sáng tạo” (Theo cuốn “Quy tắc của sự tiến bộ”). Đó chính là nghiên cứu của tác giả Theresa Amabile và Steve Kramer của tờ Harvard Business Review với 238 công nhân từ 7 công ty.  Bài nghiên cứu là minh chứng cho thấy rằng tác động từ việc những thành tựu nhỏ được thừa nhận đã mang lại một thành công bền vững lâu dài.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khám phá quan trọng là việc theo dõi và ghi nhận những nỗ lực của những thành tựu nhỏ hàng ngày đã thúc đẩy động lực của công nhân, tăng cường cảm xúc tích cực và nhận thức về tổ chức, công việc và đồng nghiệp của họ. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng bất kỳ thành tựu nào dù nhỏ đến đâu cũng gây hứng phấn cho não bộ chúng ta. Khi điều đó được sản sinh thì các “hóa chất” được giải phóng cho chúng ta cảm giác thoải mái và tự hào.

  1. Theo dõi tiến độ và rút kinh nghiệm cho từng thời điểm

Theo dõi tiến độ sẽ có lợi bởi nhiều lý do. Thứ nhất, nó cho bạn biết tổng quan về tiến trình của mình. Thứ hai, nó cho bạn biết chính xác những gì mình làm được và không làm được. Theo dõi tiến độ cũng cho chúng ta biết được những thói quen xấu, vấp ngã hay những điều làm giảm động lực. Thường xuyên theo dõi sẽ làm tăng cơ hội đạt đến những mục tiêu cụ thể và giúp bạn đi đúng hướng.

  1. Dừng lại việc trừng phạt bản thân vì những vấp ngã và lỗi lầm nhỏ

Không ai là không vấp ngã , thất bại hay thua cuộc khi cố gắng làm một điều gì đó to tát cả. Nó cũng là một phần của thành công mà. Thay vì cố gắng thay đổi những điều đó thì hãy học tập từ chúng để tạo ra thành công của chính mình. Hãy học cách tha thứ bản thân, đứng dậy và tiến lên nào.

Hãy duy trì sự bền bỉ và đầu óc tính táo trong suốt quá trình khó khăn gian khổ này. Hãy chúc mừng và tận dụng tất cả những điều tốt nhất của bản thân trên con đường đi đến thành công.

                                                                        Nhật Linh (Theo Lifehack.org)