25 thói quen tuyệt vời giúp bạn thành công

Chúng ta đều là những người lệ thuộc vào các thói quen. Mọi thứ chúng ta nghĩ, những gì chúng ta nói và làm đều là kết quả của những thói quen đã ăn sâu vào trong tâm trí của chúng ta từ năm này sang năm khác lặp đi lặp lại. Những thói quen có thể giúp thúc đẩy chúng ta về phía trước và cũng có thể là cản trở con đường tới thành công. Thực sự thì chất lượng cuộc sống của chúng ta hiện tại chính là sự phản chiếu những thói quen hàng ngày của chúng ta.

Những thói quen này là phần quan trọng không thể phủ nhận trong cuộc sống của chúng ta. Chúng là nền tảng cho những hành vi tâm lý cơ bản hình thành nên định hướng cuộc sống của chúng ta. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 45% những việc chúng ta làm mỗi ngày đều bị chi phối bởi những thói quen hàng ngày của chúng ta.

Thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tốt hơn không phải là một việc đơn giản. Cần có cam kết, ý chí quyết tâm và mong muốn chắc chắn để vượt qua những xu hướng bản năng của chúng ta trong suy nghĩ, cảm nhận, nói, và hành động.

Bài liên quan: 10 thói quen hàng ngày không tốt bạn cần phải loại bỏ

Rõ ràng là các thói quen có thể cho bạn một con đường để giúp bạn hạnh phúc, thành công. Chúng cũng là công cụ để chúng ta sử dụng với mục đích tự động hóa quá trình của chúng ta theo cách này hay theo cách khác nhằm đạt được mục tiêu và ước mơ của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta thường không làm được như vậy. Chúng ta không chắc chắn về bản thân mình hoặc không biết nên bắt đầu từ đâu để hình thành những thói quen tốt. Những thói quen nào là thói quen tốt nhất cần có nếu muốn thành công hay hạnh phúc?

Những thói quen nào là những thói quen tốt nhất?

Thật ra, có đến 25 thói quen cơ bản không chỉ giúp bạn thành công mà còn giúp bạn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và tràn ngập niềm tin vào cuộc sống. Tập trung vào 25 thói quen này, nỗ lực không ngừng để chúng thấm nhuần vào trong thói quen hàng ngày của bạn, và sau đó sự tiến bộ cùng với động lực hướng tới mục tiêu của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

 

 1. Dậy sớm

Sáng sớm là thời gian mà cả thế giới còn đang ngủ và nó mang lại sự yên tĩnh và nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn có thể toàn tâm toàn ý với những mục tiêu dài hạn của mình. Bất cứ ai có thái độ nghiêm túc để đạt được thành công đều hiểu tầm quan trọng của việc dậy sớm.

Nếu bạn chưa thể dậy sớm thì bạn có thể sử dụng cách thay đổi gia tăng. Bắt đầu với việc đặt báo thức sớm hơn 15 phút trong tuần đầu tiên, sớm hơn 15 phút nữa cho tuần tiếp theo và cứ như vậy. Giữ thói quen ấy cho tới khi bạn dậy sớm hơn 2 tiếng so với thời gian bạn thức dậy trong hiện tại.

https://i0.wp.com/screenshotscdn.firefoxusercontent.com/images/b610218e-c5e6-46b6-b642-97b40bcf4ec7.png?resize=911%2C606&ssl=1

 1. Thái độ biết ơn

  

Chúng ta thường dành phần lớn thời gian để dằn vặt bản thân trong rắc rối ta gặp phải. Nhưng rắc rối chính là tất yếu trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta đã nằm dưới 6 tấc đất rồi thì chúng ta mới không phải đối mặt với khó khăn nữa. Và nếu bạn muốn tránh việc bị ngập chìm trong những rắc rối thì bạn cần biết ơn những gì bạn đang có. Ngay cả việc phải biết ơn những vấn đề rắc rối của mình.

Thái độ biết ơn là con đường chắc chắn nhất để có được sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Nó chuyển sự tập trung của chúng ta vào những gì chúng ta có chứ không phải những gì chúng ta không có. Đó là nguồn động lực dồi dào mang lại niềm vui giản đơn và những cơ hội mà chúng ta có thể có.

 1. Mỉm cười

Các nghiên cứu cho biết những người có nụ cười chân thành (thường được xem như nụ cười của Duchenne) là những người hạnh phúc hơn cả. Đây là một trong những thói quen tốt nhất giúp bạn tìm sự bình yên nội tại. Đơn giản là hãy giữ nụ cười trên môi.

Các biểu hiện về thể chất có ảnh hưởng tới tâm lý của chúng ta. Khi chúng ta cau mày, uể oải hay làm bất cứ điều gì tỏ vẻ thất vọng, không vui thì tâm lý của chúng ta sẽ bị tác động. Tuy nhiên, khi chúng ta tự thay đổi vẻ ngoài của mình bằng cách tự điều chỉnh bản thân thì những cảm giác tâm lý cũng sẽ tích cực lên.

 1. Ăn bữa sáng lành mạnh

Bữa sáng rất quan trọng nhưng có đến 31 triệu người Mỹ bỏ ăn sáng mỗi ngày. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu bạn thật sự muốn thành công, thì hãy ăn sáng theo chế độ ăn tốt cho sức khỏe.

Thói quen này không cần bạn phải nỗ lực nhiều. Chỉ cần bạn có một kế hoạch và nếu bạn không có thời gian rảnh vào buổi sáng thì bạn hãy cân nhắc tới việc thức dậy sớm hơn.

 1. Uống nước chanh

Một thói quen mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe đó là uống nước chanh mỗi ngày. Chanh không những chứa nhiều vitamin C mà tốt cho sức khỏe mà còn chứa nhiều chất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như làm sạch và tái tạo cơ thể.

Nước cũng có lợi ích giúp giải độc cơ thể vào mỗi sáng khi bạn thức dậy. Dần dần, thói quen này có thể giúp bạn giảm cân, giảm viêm và cho bạn nhiều năng lượng suốt cả ngày.

 1. Tập thể dục

Một trong những thói quen cần phải có đó là tập thể dục mỗi ngày. Không cần phải là tập cử tạ hay chạy marathon, chỉ cần những động tác nhẹ nhàng giúp tăng oxy trong máu và thúc đẩy endorphins trong cơ thể bạn.

Không những giúp bạn thấy khỏe mạnh hơn, thói quen tập thể dục mỗi ngày còn giúp bạn có thêm động lực và sức mạnh tinh thần. Khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn sẽ giải phóng dopaminine, oxytocin và serotonin giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Bài liên quan: Richard Branson: Từng bước đi tới thành công

 1. Đi bộ 10.000 bước

Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về lợi ích của việc đi bộ ít nhất 10.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường không làm được điều đó. Một nghiên cứu đã công bố một kết quả gây sốc về số bước chúng ta đi mỗi ngày, rồi so sánh chúng với những người đến từ Mỹ, Thụy Sĩ, Úc và Nhật Bản.

Tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi người đi 5.117 bước chân. Kết quả thống kế được từ ba nước còn lại lần lượt là: người Úc đi trung bình 9.695 bước mỗi ngày, người Thụy Sĩ trung bình đi 9.650 bước và người Nhật Bản đi 7.168 bước mỗi ngày.

Dù vậy, vẫn có giải pháp cho thói quen lười vận động. Việc đi từ công viên tới chỗ làm hoặc đi cầu thang bộ có thể giúp cải thiện thói quen lười vận động của bạn.

 1. Vitamin và khoáng chất

Thường thì chúng ta bị thiếu các chất vitamin và các khoáng chất cần thiết trong thực phẩm ta ăn mỗi ngày. Đường đã được tinh chế, các thực phẩm chứa carbohydrates là nguyên nhân khiến việc thiết hụt vitamin và chất khoáng ngày càng nghiêm trọng.

Chúng ta thường không thu nạp đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể ta cần mỗi ngày.

Hãy lựa chọn thực phẩm chứa đầy đủ vitamin và các khoáng chất. Thói quen này thường bị chúng ta bỏ qua, tuy nhiên nếu bạn có thói quen này mỗi ngày thì nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về trí tuệ, cảm xúc và thể chất.

 1. Quản lý thời gian hiệu quả

Một thói quen cần thiết khác để thành công là quản lý thời gian hiệu quả. Cách bạn quản lý thời gian ít ỏi của mình sẽ nói lên rất nhiều về thành tựu bạn có thể gặt hái được. Chúng ta đều có một lượng thời gian như nhau, vậy nên nếu bạn biết tận dụng thời gian thì bạn sẽ quyết định khả năng thành công của bạn.

Tìm ra cách quản lý thời gian của bạn tốt hơn và thực hiện để đạt được năng suất tốt hơn thôi nào. Việc này không hề phức tạp chút nào, bạn cần phải có nỗ lực kiên định. Tuy nhiên, một khi thói quen này đã trở thành thói quen hàng ngày của bạn, tất cả hầu như đều có thể đạt được và không có mục tiêu nào là quá lớn khiến bạn không với tới.

 1. Đặt ra mục tiêu hàng ngày

Hầu hết mọi người đều có mục tiêu. Dù đó là mục tiêu kinh doanh hay mục tiêu trong cuộc sống thì chúng ta đang theo đuổi những mục tiêu ấy, không theo cách này thì theo cách khác. Trong khi mục tiêu dài hạn mang lại cho ta định hướng thì mục tiêu hàng ngày sẽ giúp chúng ta tạo ra các cột mốc ngắn hạn quan trọng không thể thiếu để đi tới thành công.

Mục tiêu dài hạn có vẻ là quan trọng nhất. Nhưng với việc thiết lập mục tiêu mỗi ngày, bạn có thể xử lý được với những vấn đề xảy ra trong kế hoạch dài hạn.

 1. Tạo động lực cho bản thân

Thường thì chúng ta sẽ gặp phải khó khăn trong việc tự tạo động lực cho bản thân trong cả một khoảng thời gian dài. Chúng ta dễ thấy chán nản và thất vọng khi có những trắc trở xuất hiện và ngán đường chúng ta đi đến thành công. Một trong những cách tốt nhất để bạn luôn có cảm hứng hành động đó là tự truyền cảm hứng cho chính bản thân mình mỗi ngày.

Bạn hãy đọc sách, xem video truyền cảm hứng và lấy cảm hứng từ câu chuyện thành công của người khác. Anthony Robbins gọi đây là ‘giờ quyền lực’, nhưng bạn có thể dành nhiều thời gian hơn hoặc ít thời gian hơn nếu bạn muốn.

Truyền cảm hứng là con đường dẫn đến thành công vì khi đó tâm trí bạn tràn ngập hình ảnh và niềm tin rằng bạn có thể thành công.

 1. Tiết kiệm và đầu tư

Không có danh sách các thói quen tốt nào lại thiếu đề mục tiết kiệm và đầu tư. Chúng ta thường không để ý tới sự cần thiết của việc tiết kiệm cho tương lai vì chúng ta đang quá bận với cuộc sống hiện tại. Sự thật là hầu hết người Mỹ đều có ít hơn 1.000 đô la tiền tiết kiệm.

Nhưng không chỉ về vấn đề tiết kiệm mà bạn còn phải đầu tư tiền bạn tiết kiệm được, và làm tiền tăng lên. Bạn càng tập trung vào đầu tư bao nhiêu ngay từ bây giờ, cuộc đời bạn càng có khả năng đạt được thành công về tài chính bấy nhiêu về sau. Bạn nên chắc chắn là có tiền đã được tiết kiệm ít nhất là trong 6 tháng để phòng những trường hợp khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Bài liên quan: Tại sao các doanh nhân cần phải biết tiết kiệm và đầu tư tiền

 1. Theo dõi ngân sách và chi tiêu

Benjamin Franklin từng nói “Hãy cẩn trọng với những khoản chi tiêu nhỏ, một lỗ thủng nhỏ có thể nhấn chìm cả một con tàu lớn.” Thật dễ dàng để chi trả cho các khoản chi phí nhỏ, nhưng chúng sẽ tăng dần lên, đặc biệt là khi chúng ta không có ngân sách. Hãy chắc chắn là bạn đang quản lý tất cả các khoảng chi tiêu của mình.

Khi nói đến những thói quen tài chính tốt, thói quen này rất quan trọng. Và nó sẽ dẫn bạn tới thành công về tài chính.

Sổ tiết kiệm mà bạn hay dùng để trả cho các chi phí vặt vãnh nên được tiết kiệm thật sự và dùng để đầu tư cho tương lai của bạn.

Đừng quên mất tương lai chỉ vì những thú vui trong hiện tại.

 1. Học điều mới

Giáo dục bản thân, học điều mới mỗi ngày. Hãy cam kết học tập và trau dồi bản thân, dù là học thêm kỹ năng mới hay cải thiện kỹ năng hiện có. Dù là việc học tiếng nước ngoài, chương trình máy tính và các ứng dụng thì bạn cũng nên dành thời gian mỗi ngày cho thói quen mới.

Thói quen này là vô cùng cần thiết dù bạn có quyết định học qua các kênh trực tuyến, qua sách nói, qua blog, video trên YouTube hay thông qua TED Talks hoặc các phương tiện khác. Hãy  tìm kiếm những điều đáng để học hỏi và trau dồi mỗi ngày.

 1. Ngăn nắp

Thói quen lộn xộn có thể dẫn tới mất tập trung. Khi chúng ta sống vô tổ chức và mọi thứ hỗn loạn thì rất khó để có thể tập trung vào mục tiêu. Hãy dành thời gian để sắp xếp lại nhà cửa, văn phòng, và chỉ cần làm một chút mỗi ngày để biến nó thành thói quen. Sắp xếp lại ngăn kéo, dọn góc nhà hoặc là dọn tủ trong văn phòng của bạn.

Tầm quan trọng của thói quen này được nhấn mạnh trong tạp chí Khoa học thần kinh có tiêu đề “Sự tương tác trong thị giác từ trên xuống dưới.” (Interactions of top-down and bottom-up mechanisms in human visual cortex). Trong đó có đề cập đến thói quen lộn xộn và bừa bãi có thể khiến bạn mất tập trung.

 1. Mang lại giá trị cho người khác

Trên con đường đi tới thành công, chúng ta thường quên đi người khác. Chúng ta thường không tạo nên giá trị cho người cộng sự của chúng ta, cho người vợ hay con cái mình. Giúp đỡ không đồng nghĩa với việc quyên góp tiền bạc, mà là thời gian, thứ quý giá hơn cả tiền bạc.

Chúng ta cũng có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho những lo lắng, phiền muộn. Tu nhiên, khi bạn có thói quen giúp đỡ người khác, bạn có thể giảm được những lo âu cá nhân. Những người này chính là những người mang lại giá trị cho người khác đồng thời cũng đạt được thành công tuyệt vời nhất.

 1. Kết nối

Để thành công, chúng ta cần kết nối với người khác. Đó là những người cực kỳ quan trọng. Nhưng mạng lưới không chỉ xoay quanh những cái tên, mà nó chính là tìm ra cách để bạn có thể giúp gia tăng giá trị cuộc sống cho người khác.

Những người kết nối giỏi nhất cũng là những người thành công nhất. Họ không chỉ tập trung vào riêng bản thân họ. Họ luôn tìm kiếm cơ hội giúp đỡ người khác mà không mong nhận lại điều gì. Đó là lý do tại sao những người kết nối tuyệt vời nhất được sinh ra.

 1. Phá tan nỗi sợ hãi

Nỗi sợ ám ảnh và chiếm đi của chúng ta rất nhiều thời gian. Hình ảnh ngày tận thế cứ tràn ngập trong đầu óc chúng ta. Chúng ta quá lo lắng và hồi hộp về tương lai mà quên đi việc hưởng thụ thời gian hiện tại. Nỗi lo sợ về tương lai lớn tới mức trở thành vật cản đường chúng ta tới thành công.

Phá tan nỗi sợ hãi của bạn là một trong những thói quen quan trọng. Hãy quen với việc có những thứ xảy ra khiến bạn khó chịu mỗi ngày. Hãy nói chuyện với người lạ, khen ngợi người khác, hoặc nói cho ai về điều khiến bạn không thoải mái.

 1. Hành động

Hành động! Đó là điều chúng ta vẫn được nghe đi nghe lại nhưng chúng ta vẫn không hành động. Trong thực tế, chúng ta chỉ làm điều ngược lại – trì hoãn. Chúng ta thất bại trong việc đưa ra hành động và đưa ra hàng ngàn lý do có thể cản trở chúng ta trên con đường thành công.

Cách tốt nhất để chiến thắng thói trì hoãn là sử dụng quy tắc 15 phút. Quyết định làm gì đó, đặt báo thức trong 15 phút và chỉ làm trong 15 phút thôi. Tại sao chỉ có 15 phút? Đầu tiên là vì nó sẽ giúp phá vỡ chu kỳ trì hoãn. Thứ hai là vì sau 15 phút, bạn có thể đã có thêm động lực vì vậy bạn có thể tiếp tục mà không trì hoãn nữa.

 1. Theo kế hoạch

Lên kế hoạch là bắt buộc đối với mọi doanh nhân thành công. Bất cứ thứ gì bạn muốn trong đời, không chỉ là dài hạn mà cả mục tiêu trong ngày thì bạn cũng cần phải tuân theo kế hoạch chi tiết mà bạn đã lập ra.

Nếu không có kế hoạch, chúng ta khó có thể nhận ra mục đích của mình. Nếu không biết được là mình đang đi từ A tới B thì rất khó để đi tới thành công. Khi bạn hành động gắn liền với kế hoạch và lộ trình, có thể thay đổi để phù hợp thì bạn sẽ đạt được những điều mình muốn, miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để cải thiện sự tập trung tăng năng suất và kết quả làm việc.

 1. Suy nghĩ tích cực

Cũng giống như luật hấp dẫn, khi chúng ta suy nghĩ tiêu cực, chúng ta sẽ thu hút những thứ tiêu cực về phía chúng ta. Khi chúng ta suy nghĩ tích cực, chúng ta thu hút những điều tích cực. Để giữ được thái độ luôn tích cực thì không hề dễ và chúng ta thường bị những suy nghĩ tiêu cực bản năng điều khiển.

Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực là một trong những cách chắc chắn nhất đưa tới thành tựu cho bạn. Hãy gạt bỏ những người tiêu cực và những người nghi ngờ vào khả năng của bạn, vào điều bạn theo đuổi, hãy giữ thái độ tích cực mọi lúc mọi nơi. Hãy luôn suy nghĩ tích cực và chắc chắn điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

 1. Tận hưởng thời gian riêng tư

Một trong những thói quen hầu hết chúng ta không làm đó là tận hưởng thời gian riêng của bản thân mình. Bạn hãy làm những thứ nhỏ bé nào đó mà bạn yêu thích mỗi ngày. Không cần phải làm để thành công hay vì thành tựu, hãy tận hưởng nó. Với việc nhỏ bé bạn yêu thích, bạn sẽ thật sự có được sự tập trung và bình yên nội tâm.

Dù nghe những bài hát yêu thích, đi dạo quanh công viên hay lái xe trên quãng đường yêu thích, xem phim hay làm bất cứ điều gì bạn thấy thích thì hãy luôn chắc chắn rằng bạn đang dành thời gian cho bản thân.

 1. Đọc

Hãy dành thời gian để đọc gì đó, có thể bạn đọc báo, bản tin tài chính, một quyển tiểu thuyết, sách phi hư cấu hoặc thể loại nào khác cũng được. Đọc là một thói quen quan trọng để phát triển bản thân và bạn không nên nghe sách nói hay xem phim miết. Hãy đọc theo cách truyền thống mà không qua màn hình nào cả.

Đọc có thể giúp bạn khám phá thế giới, những ý tưởng hoặc những điều bạn đã không biết. Đây là cũng cách tuyệt vời để giáo dục bản thân và giải trí bất cứ lúc nào.

 1. Nghỉ ngơi

Mặc dù dậy sớm rất quan trọng nhưng hãy nhớ nghỉ ngơi đầy đủ. Việc cân bằng cuộc sống có thể khó khăn đặc biệt khi bạn có con, đảm nhận hai công việc hoặc những nghĩa vụ khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm tới sức khỏe của bản thân cũng như thành công trong tương lai, bạn cần nghỉ ngơi đủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, đừng uống cà phê hay rượu gần thời gian đi ngủ. Cũng đừng hút thuốc, ăn quá nhiều đường hay ăn bất cứ đồ có hại sức khỏe trong ngày, bởi vì bạn sẽ nhận ra là chúng sẽ khiến bạn bị khó ngủ. Loại bỏ những thứ đó ra khỏi thói quen của bạn để có thể ngủ ngon hơn vào buổi tối.

 1. Ghi nhật ký

Ghi nhật ký suy nghĩ là một các tuyệt vời để nói lên con người của bạn và nó phản ánh những gì bạn đã làm. Thời gian có thể trôi qua rất nhanh khiến ta quên đi những chi tiết về điều ta đã làm trong vài tháng trước. Những chi tiết đó giống như quyển tiểu thuyết giúp gợi nhớ về mục tiêu cuộc sống của ta, nhắc nhở ta về những bài học và những niềm vui.

Hãy hình thành thói quen viết ra suy nghĩ của bạn và trải nghiệm của bản thân mỗi ngày. Kết hợp với mục tiêu, hy vọng và mong ước của bạn trong tương lai, hãy viết ra những hình dung của bạn về tương lai và rồi sau này nhìn lại giống như mở một cửa sổ trong tâm trí bạn tại bất cứ thời điểm nào. Đây là một phương pháp rất tốt để phản chiếu bản thân và cũng là cách tuyệt vời để thúc đẩy, tạo cảm hứng cho bản thân tiến bước tới tương lai.

Hãy bắt đầu thôi nào!

Có bao nhiêu thói quen kể trên bạn đã có? Những thói quen xấu có đang ngán đường bạn trên con đường đi tới thành công và hạnh phúc không? Chúng ta có thể có những thói quen xấu và loại chúng có thể không dễ. Tuy nhiên, đó chỉ là bàn đạp thôi. Lặp đi lặp lại những hành động nhỏ để giúp bản thân có thói quen tốt giúp bản thân đạt được mình muốn. Những thói quen trên đều là những thói quen tốt nhất bạn nên có trong cuộc sống. Và ai trong các bạn sẽ cam kết hành động để thay đổi ngay trong hôm nay đây??

Vàng Anh (Theo Entrepreneur.com)