10.000 BITCOIN CÓ THỂ MUA ĐƯỢC 2 CÁI BÁNH PIZZA VÀO NĂM 2010: BẠN KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ TẬN HƯỞNG MÙI VỊ CỦA THÀNH CÔNG NẾU NHƯ BẠN TỪ BỎ QUÁ SỚM

Thomas Allen, một diễn viên đã truyền cảm hứng cho vở nhạc kịch bất hủ Billy Elliot là một ca sĩ opera-người nổi tiếng với giọng hát nổi bật và diễn xuất ấn tượng trên những sân khấu opera. Ông được sinh ra trong gia đình làm nghề khai thác mỏ ở thị trấn nhỏ thuộc vùng Đông Bắc nước Anh, nơi mà mỗi đứa trẻ lớn lên đều trở thành những người thợ mỏ hoặc là làm việc trong những ngành công nghiệp nặng vào thời điểm đó. Lớn lên trong một cộng đồng mà những nghề nghiệp mang tính nghệ thuật chưa bao giờ được ngó ngàng tới, ông phải đối mặt với những sức ép từ bạn bè cùng trang lứa và sự chỉ trích từ chính những người hàng xóm của mình. Ông có thể cũng chọn từ bỏ rồi bắt đầu một công việc giống như bao đứa trẻ khác nhưng thay vào đó, ông lại làm việc chăm chỉ hơn nữa để trở thành một ca sĩ hát nhạc opera xuất sắc như hiện tại.

Tất cả những người thành công đều phải vượt qua rất nhiều nỗi thất vọng hay thất bại trong cuộc sống- nhưng tất nhiên xã hội vốn chỉ ca tụng và nhớ đến những thành công của họ. Nếu chỉ nhìn nhận ở những mặt tích cực của thành công thì con người thực sự đang bị ảo tưởng. Điều này dẫn tới việc những kỳ vọng cho thành công trở nên phi thực tế và tạo ra một sự lệch lạc đối với những kết quả của chúng ta trong cuộc sống.

Mong muốn nhận được kết quả tức thì thật sự rất trẻ con

Khao khát có được kết quả tức thì bắt đầu khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Thông qua những hành động đơn giản như khóc đủ to chẳng hạn, những đứa trẻ có thể nhận được sự chú ý, thức ăn-hoặc ai đó để chơi cùng. Khi chúng lớn lên, mong muốn có được những thứ mình muốn ngay lập tức chưa bao giờ mất đi cả. Thực tế mà nói, thậm chí người lớn cũng đang tìm kiếm những thành quả tức thì nhưng phương thức thì đã được thay đổi từ khóc thật to để được cho ăn trở thành chạy tới những cửa hàng thức ăn nhanh gần nhất.

Những thông tin chúng ta có là tương đối giống nhau. Nhiều năm trước, để tìm kiếm được những thông tin chính xác về một môn học, bạn sẽ phải dành hàng giờ thậm chí là nhiều ngày liền vật lộn với những danh mục thông tin tại thư viên địa phương chẳng hạn. Ngày nay, cùng với sự phát triển của Internet, bạn trông chờ vào những kết quả trên mạng để đáp án có thể hiển thị ngay lập tức trên thiết bị của bạn.

Chắc chắn rằng, những cửa hàng đồ ăn nhanh hay Internet có một vài lợi ích. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, chúng có thể đẩy bạn vào một cái bẫy tâm lý- nơi mà bạn luôn muốn nhìn thấy những kết quả nhanh nhất có thể.

Tiếc thay, không phải thứ gì cũng có thể diễn ra tức thì như ăn đồ ăn nhanh được. Một vài thứ trong cuộc sống thực sự tốn khá nhiều thời gian.

Lấy ví dụ, thay vì kiên trì với một công việc đầy thử thách, bạn có thể quyết định từ bỏ và kiếm một việc gì đó đơn giản hơn để làm. Bạn có thể nói với chính bản thân mình rằng công việc mới này sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt để phát triển, nhưng trên thực tế, bạn hầu như chỉ tìm một cách đơn giản hơn để thoát khỏi công việc.

Những gì mà bạn thấy tiếp theo đây sẽ cho thấy rằng những nguyện vọng tức thời sẽ kéo bạn ra khỏi con đường dẫn tới thành công.

Mọi việc không bao giờ là dễ dàng nếu như bạn thử đổi chỗ cho người khác

Tôi nhận ra rằng thật khó để dành toàn bộ thời gian và công sức cho một vài việc mà không nhìn thấy được kết quả ngay lập tức. Điều này thực sự rất chán. Và khi nó xảy ra, rất dễ để chúng ta chuyển sang làm những việc khác (đặc biệt là khi có quá nhiều lựa chọn như trong thế giới hiện nay).

Nhưng trên thực tế, ý tưởng rằng mọi thứ có thể trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn khi chúng ta chuyển sang làm những thứ khác chỉ là ảo tưởng. Chắc chắn là vậy, việc vui vẻ từ bỏ để hướng tới những lựa chọn khác trông có vẻ khá tốt trong lần đầu tiên nhưng trừ khi nó đưa bạn tới một mục tiêu lớn hơn, nếu không thì nó sẽ trở thành rào cản ngăn bạn lại. Chính bởi việc theo đuổi những lợi ích ngắn hạn mà nhiều người đã tự tay từ bỏ đi những mục tiêu và hạnh phúc trong dài hạn của chính mình.

Những nút thắt và những vấn đề, chúng tồn lại ở mọi nơi. Thậm chí nếu như bạn chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những thách thức và khó khăn. Chúng chả bao giờ chịu rời đi. Vì vậy, tốt hơn hết là nắm chặt lấy những khẩu súng của bạn thay vì vứt chúng đi sau mỗi lần bắn trượt.

Ngay sau khi tôi cho ra đời trang web Lifehack.org, mọi thứ diễn ra không được trôi chảy là mấy. Tôi cố gắng bằng khả năng của mình tạo nên một giao diện thân thiện với người dùng. Tôi cũng dành phần lớn nỗ lực của mình vào những chuyên mục có giá trị cao. Thế nhưng tôi lại không nhìn thấy được kết quả mong đợi. Chỉ có một vài lượt đọc và thậm chí vài người còn để lại những bình luận chỉ trích công việc của tôi. Tôi thực sự rất bực, và có một số người bảo tôi hãy từ bỏ đi, họ đề nghị tôi những cơ hội làm việc ở vị trí chuyên gia kĩ thuật hay quản lý. Có rất nhiều lựa chọn cho tôi vào thời điểm đó và việc từ bỏ có vẻ như khá dễ dàng. Nhưng nếu như tôi từ bỏ khi nhìn thấy những kết quả vào thời điểm đó thì Lifehack sẽ không bao giờ hiện hữu ở đây.

Làm thế nào để chống lại mong muốn bỏ cuộc

Không dễ gì có thể từ bỏ được mong muốn có được kết quả ngay lập tức, thứ vốn làm chúng ta muốn từ bỏ, nhưng dưới đây là một số cách mà tôi vẫn làm để giữ động lực cho chính mình và chúng luôn tỏ ra có hiệu quả.

  1. Mở rộng tầm nhìn của bạn và vẽ nên một bức tranh toàn cảnh trong đầu của bạn

Có thể nhận thấy rằng chúng ta chỉ nhìn nhận được một sự biến động lớn vào thời điểm hiện tại khi những vấn đề phát sinh mà lại để mất đi bức tranh tổng thể. Những cuộc hành trình tìm kiếm những thành công lớn lao có thể sẽ kéo dài và tốn rất nhiều thời gian. Nếu như chúng ta nhanh chóng cảm thấy thất vọng trong suốt cuộc hành trình này, tất cả nỗ lực sẽ giống như một chỗ lõm nhỏ trên con đường tiến tới thành công.

Hãy chấp nhận rằng rồi bạn sẽ cứ phải kể về những ví dụ của những người xung quanh khi họ đạt được thành công, nhận được những tràn vỗ tay hay đang tìm kiếm thành công… Điều này thực sự rất khó khăn, nhưng hãy cố chúc mừng cho thành công của họ thay vì để những thành công đó nhắc lại những thất bại mà bạn mắc phải.

Bạn sẽ biết được bạn đang có những tiến bộ khi bạn tiếp thu những kinh nghiệm hằng ngày giống như một phần của một cuộc hành trình dài vậy.

  1. Đặt những tiến bộ nhỏ trước mắt của bạn

Có thể bạn chưa từng được dạy điều này ở trường nhưng tiến bộ cuối cùng chỉ được tạo nên bởi những bước đi nhỏ. Một tác giả người Mỹ Robert Collier đã mô tả chân lý này một cách khá rõ ràng: “Thành công là tổng của những nỗ lực nhỏ được lặp lại ngày qua ngày.”

Để có thể giữ vững tinh thần làm việc cho một thành công dài hạn, hãy áp dụng công thức này: lựa chọn nhỏ và thông minh + tính nhất quán+thời gian= khác biệt triệt để

  • Những lựa chọn nhỏ và thông minh: hãy nhận một nhiệm vụ lớn và phân chia chúng ra thành những phần nhỏ hơn. Đây được coi là một kĩ thuật khi bạn cảm thấy mình chưa đạt được bất kì tiến bộ nào trong quá trình làm việc. Lấy ví dụ về việc sơn một căn phòng, chỉ tính tới việc nghĩ đến nó thôi cũng đủ làm nhụt chí của bạn rồi. Tuy nhiên, nếu như bạn nỗ lực sơn một trong số những bức tường, bạn có thể sẽ tìm thấy động lực và mong muốn hoàn thành cả căn phòng.
  • Tính nhất quán: Hãy tính toán cho những lựa chọn nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Lấy ví dụ, bạn có đang sử dụng buổi sáng của mình hiệu quả để nâng cao năng suất làm việc của bản thân? Nhiều người thành công thường dành thời gian chăm sóc sức khỏe và tập thể dục sau bữa sáng. Dù cho họ lựa chọn chạy quanh một công viên địa phương hay tập thể dục ở phòng tập thì họ cũng đã hình thành một thói quen nâng cao sức khỏe và khả năng chịu đựng để có thể hoàn thành được danh sách những việc phải làm hằng ngày.
  • Thời gian: tiến bộ luôn cần có thời gian. Những lựa chọn nhỏ và thông mình mỗi ngày sẽ được tích lũy thành một thứ gì đó tuyệt vời hơn trong một tháng và một năm. Lấy ví dụ, nếu như bạn chạy 4km mỗi ngày, nó sẽ trở thành 120km mỗi tháng và 1460km mỗi năm- thật là một chặng đường dài đúng không?

Nếu như bạn chỉ tập trung vào kết quả mà bạn muốn, bạn thực sự sẽ rất khó để hình dung ra được những tiến bộ mà bạn có thể nhận được trong tương lai. Để vượt qua điều này, hãy luôn ghi chép lại những gì bạn đã làm và tự chúc mừng cho những thành tích nhỏ của mình.

Hãy lấy việc chạy bộ như một ví dụ trở lại. Giả sử như bạn chỉ có thể chạy được 2km trong tuần đầu tiên. Vào những bước chạy cuối cùng, bạn như bắt được cả hơi thở của chính mình và cảm thấy 4km cứ như là 40km vậy. Nhưng thời gian và tính nhất quán sẽ tích lũy những kết quả. Sau một tuần, những bước chạy của bạn sẽ nhẹ hơn và hơi thở của bạn sẽ dễ dàng hơn, vì vậy, khi chạy, bạn có thể chạy được đến 3km sau 2 tuần. Bạn hoàn toàn có thể tự thưởng cho mình vì 1km chạy thêm đó-dù là một thành công rất nhỏ.

Thông qua việc này, bạn cho bản thân một hồi đáp và một sự công nhận, điều này sẽ giúp bạn có động lực tiếp tục nhiệm vụ của mình. Như đã đề cập ở trên, những khó khăn sẽ xuất hiện trong hành trình tìm đến thành công của bạn. Tuy nhiên, bằng việc nhận thấy được những thành công nhỏ, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi cái bẫy “không có kết quả nào bây giờ” mà bạn thường mắc phải.

Một cuộc chiến liên tục

Có thể nhìn nhận rằng việc đổi sang công việc khác sẽ dễ dàng hơn nhiều nhưng trên thực tế, điều này chỉ làm cho con đường tương lai của bạn trở nên khó khăn hơn mà thôi.

Tất cả những người thành công đều phải đi qua những khoảng thời gian khó khăn để trở thành chính họ trong thời điểm hiện tại. Nếu như bạn muốn trở nên thành công, hãy biến những lời khuyên này thành hành động và bạn sẽ loại bỏ được cụm từ “bỏ cuộc” khỏi từ điển của mình.

Người dịch: Rim.hihi (Nguồn: Lifehack.org)