Tự làm một trang web bằng WordPress, chưa bao giờ dễ đến vậy

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có đam mê trong việc viết lách. Ví dụ như họ viết review về sách, họ viết về những chuyến đi “bụi” của họ, họ viết về những món ăn mà họ “tự chế” ra, hoặc là viết về những xu hướng công nghệ sắp tới, trong đó có blockchain… Từ đó nhu cầu về sở hữu một trang web riêng xuất hiện trong đầu họ. Nhưng một trở ngại lớn nhất cũng xuất hiện ngay sau đó: làm một trang web không hề đơn giản! Nhưng để tôi nói cho bạn nghe nhé. Mọi thứ không khó như bạn nghĩ đâu, nó rất dễ. Tôi là một người không biết gì về web cả, nhưng tôi vẫn tự mình tạo ra một trang web lifehack.vn mà bạn đang đọc đây. Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình cài đặt trang web để bạn thấy nó đơn giản như thế nào nhé.

Để nhanh chóng có một website thì WordPress là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. WordPress sẽ hỗ trợ mọi thứ cho bạn, điều quan trọng là bạn cần có nội dung bài viết thật hấp dẫn mà thôi. Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ cho việc cài đặt tự động WordPress cho bạn, nên bạn yên tâm nhé.

Để dễ dàng trong việc minh hoạ của bài viết, tôi sẽ chọn hostinger.vn là nhà cung cấp hosting. Thật ra thì tôi dùng dịch vụ của hostinger.vn đã hơn 2 năm nay rồi. Một số ưu điểm từ hostinger.vn mà mình nhận thấy trong quá trình sử dụng là: Tốc độ nhanh vì server đặt tại Singapore, Tối ưu hoàn toàn cho WordPress, Hỗ trợ kỹ thuật nhanh, giải quyết tốt các vấn đề, Chương trình affiliate với mức phí hoa hồng cao.

Tôi sẽ lấy phần cài đặt và cấu hình cho trang web blockchain.vn để làm ví dụ nhé. Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Bước 1: Đăng ký gói dịch vụ từ hostinger.vn, theo ý kiến của tôi, thì bạn có thể đăng ký gói “WEB HOSTING CAO CẤP”, bởi vì bạn có thể thêm nhiều domain vào 1 hosting này.

 

 

Bước 2: thanh toán hoá đơn. Nếu bạn chọn dùng trong 6 tháng thì bạn có được trang thanh toán hoá đơn với số tiền như bên dưới. Hostinger.vn có thể cho phép bạn thanh toán bằng cách chuyển khoản, thanh toán bằng Visa, hoặc Paypal, rất tiện lợi nhé. Sau khi đã thanh toán xong thì bạn login vào hệ thống để chuyển sang bước tiếp theo.

 

 

Bước 3: cài đặt tên miền (domain) vào hosting này. Giả sử tôi đã mua 1 tên miền có tên là blockchainrevolution.vn, chỉ cần nhập nó vào.

 

 

Bước 4: thay đổi Name Server để nó trỏ về Name server của hostinger.vn. Vì tôi mua tên miền từ Mắt Bão nên tôi vào trang cấu hình của Mắt Bão để cấu hình như sau:

 

Bước 5: Bắt đầu cài đặt WordPress cho website của bạn. Đây là tính năng sẵn có trên hostinger.vn. Bạn chọn mục đầu tiên như hình bên dưới, mục “Cài đặt WordPress”. Bạn nhập tên miền của bạn vào như bên dưới thì quá trình cài đặt sẽ tự động diễn ra. Sau khoảng 5 đến 10 phút thì quá trình này sẽ hoàn thành. Một email sẽ gửi về cho bạn khi quá trình này hoàn thành.

 

 

Bước 6: Viết bài viết đầu tiền cho website của bạn. Bạn login vào website của bạn theo đường dẫn đã được cung cấp qua email của bạn cùng với username và password mà bạn đã chọn trong quá trình cài đặt WordPress.

Lúc này mọi thứ rất đơn giản. Nếu bài viết của bạn đã có sẵn, bạn chỉ cần copy và paste như hình bên dưới.

 

 

Bước 7: Cài đặt thêm những plugin cần thiết cho WordPress. Về cơ bản, đến đây là bạn có thể tha hồ viết bài cho trang web của bạn rồi. Tuy nhiên để trang web được tối ưu về SEO và có tính bảo mật, bạn nên tìm hiểu và cài đặt thêm 1 số plugin cho trang web của bạn. Ngoài ra, có hàng ngàn Theme miễn phí để bạn lựa chọn cho trang web của mình. Bạn có thể tham khảo những theme miễn phí tại đây.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, bạn có thể chat hoặc gửi email về đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của hostinger.vn để họ có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Luôn nhớ rằng “Content is King” nhé. Nên bạn phải đầu tư nghiêm túc về nội dung cho trang web của bạn để thu hút được nhiều người đọc hơn.

Chúc bạn có được một trang web như ý muốn của mình!