11 tác dụng của trà đen mà bạn không hề ngờ tới

Có bao giờ bạn nghe mọi người chỉ trích bạn khi bạn lựa chọn những thức uống có chứa caffeine như trà và cà phê chưa? Mặc dù rằng cái gì quá nhiều cũng sẽ có những hệ quả tiêu cực, nhưng thêm một tách trà đen cũng không thật sự quá tệ hại như bạn đã tưởng tượng đâu.

Cá nhân tôi, tôi yêu một tách trà hoàn hảo. Đó là cách ưa thích để tôi bắt đầu một ngày mới – không phải để tỉnh ngủ, mà chỉ là vì việc đầu tiên vào buổi sáng tôi thích là nhấm nháp một tách trà của sự êm đềm và ngọt lành. Khi nhắc đến thảo dược, trà xanh hoặc trà đen, thì những thứ khác nhau phù hợp với những người khác nhau và lời khuyên của một bác sĩ thì chẳng bao giờ nên được đánh giá quá cao. Nhưng với đa số chúng ta, uống một hoặc hai tách trà đen có thể thực sự là một lựa chọn lành mạnh, như một số nghiên cứu đã chỉ ra.

Cả trà xanh lẫn trà đen đều được làm từ một loại cây bụi tên là Camellia Sinesis, nhưng với cách thức điều chế khác nhau. Để cho lá khô lại, sau đó cuộn và nung nóng lên, những lá trà đen đã được lên men trước khi đến quá trình gia nhiệt cuối cùng.

Dưới đây là 11 lợi ích của việc thường xuyên uống một hoặc hai tách trà đen, mặc dù cũng cần lưu ý rằng nên uống trà đen mà không có bất cứ chất nào đi kèm như sữa hoặc đường để hấp thu hiệu quả tất cả những lợi ích của nó.

  1. Sức khỏe răng miệng : Các nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Nghiên cứu Y Tế về Trà chỉ ra rằng trà đen giảm thiểu sự hình thành mảng bám cũng như hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Các chất polyphenols được tìm thấy trong trà đen diệt các vi khuẩn là nguyên nhân gây sâu răng cũng như cản trở sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây nên những mảng dính vào răng chúng ta.
  2. Một trái tim khỏe mạnh hơn: Một nhận định bởi Arab L. et. al trong một báo cáo nghiên cứu năm 2009 của họ gọi là “Hấp thu trà xanh/ trà đen và nguy cơ đột quỵ : một phân tích – meta”, cho thấy rằng bất kể nguồn gốc của con người, những đối tượng uống từ 3 tách trà trở lên sẽ giảm 21% nguy cơ đột quỵ so với những đối tượng chỉ uống ít hơn một tách trà xanh hoặc trà đen mỗi ngày.
  3. Các chất chống oxi hóa: Trà đen có chứa polyphenols, đồng thời cũng là các chất chống oxi hóa ngăn chặn sự hủy hoại ADN liên quan đến thuốc lá hoặc các chất độc hóa học khác. Những hợp chất chống oxi hóa này hoàn toàn khác với những chất có trong trái cây và rau củ. Do đó, nếu được tham gia vào thực đơn giảm cân hàng ngày của chúng ta thì chúng có thể mang lại lợi ích to lớn cho một lối sống lành mạnh.
  4. Ngăn chặn ung thư: Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể chính thức đề ra một phương thức ngăn chặn ung thư, nhưng qua nhiều năm, một số các nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxi hóa như polyphenol và catechins có trong trà có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Các nhà khoa học gợi ý rằng phụ nữ uống trà đen thường xuyên có nguy cơ mắc chứng ung thư buồng trứng thấp hơn so với số còn lại.
  5. Xương chắc khỏe : Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên uống trà sẽ có kết cấu xương khỏe mạnh hơn và nguy cơ bị viêm khớp thấp hơn do các chất hóa học có trong trà
  6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Dựa trên một nghiên cứu về những người cao tuổi sống ở các hòn đảo Địa Trung Hải, người ta đã phát hiện ra rằng những người đã uống trà đen trong một thời gian dài với mức độ vừa phải (tức là 1-2 tách mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 70%.
  7. Giảm căng thẳng: Chứng ta đều biết và đều đã trải nghiệm qua lợi ích an thần và thư giãn của trà đen. Không những nó giúp bạn chậm lại sau một ngày dài, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng amnio acid L- theanine có trong trà đen còn giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn. Trà đen cũng được công nhận có khả năng làm giảm nồng độ cortisol – hormone gây stress khi dùng ở một liều lượng vừa phải và thường xuyên.
  8. Hệ miễn dịch tốt hơn: Trong trà đen có kháng thể alkylamine giúp tăng cường khả năng phản ứng của hệ miễn dịch. Không những thế, trà đen còn có tannins với khả năng chống lại virus và vì vậy, nó giúp cho ta không bị cảm, cúm dạ dày và các loại vi rút phổ biến khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
  9. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh : Ngoài việc cải thiện hệ miễn dịch của bạn, chất tannin còn có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày và đường ruột cũng như giúp làm giảm hoạt động tiêu hóa.
  10. Tăng cường năng lượng : Không giống như các loại thức uống khác có chứa hàm lượng caffeine tương đối cao, lượng caffeine tìm thấy trong trà vửa đủ để giúp tăng cường lượng máu tới não mà không không kích thích quả tim quá mức. Nó cũng kích thích sự trao đổi chất và hệ hô hấp, cũng như quả tim và thận.
  11. Hạnh phúc : Nếu một tách trà hoàn hảo khiến bạn mỉm cười và khiến trái tím bạn thả lỏng một chút, thì có gì là tai hại lắm đâu?

Thanh Mai (Nguồn: LifeHack.org)